CSI - “Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam đứng trước những thách thức chưa từng có. Đây là lúc DN cần sự “chuyển mình” trong tư duy và cách thức kinh doanh. Lựa chọn phát triển bền vững đã không còn là chuyện của những DN lớn.

Bước sang năm thứ sáu thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với nòng cốt là Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tiếp tục phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Đánh giá, công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (Chương trình CSI), cộng đồng DN đã không còn lạ lẫm với bộ tiêu chí được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững của các DN. Tuy nhiên, Bộ chỉ số của năm 2021 đã gây bất ngờ khi có sự thay đổi trong tiêu chí xét chọn. Theo đó, các DN tham gia Chương trình sẽ khai thông tin với 119 chỉ số ở bốn lĩnh vực: Kết quả phát triển bền vững, Quản trị; Môi trường và Lao động - Xã hội. 

Tuy nhiên, dấu ấn quan trọng nhất của CSI 2021 chính là ở sự phân cấp các chỉ số thành ba cấp độ dành cho các quy mô DN khác nhau. 53 chỉ số ký hiệu M dành chung cho tất cả loại hình DN và là các chỉ số tối thiểu dành cho các DN nhỏ và siêu nhỏ. 28 chỉ số ký hiệu C (chỉ số cơ bản) dành cho DN vừa và lớn, 38 chỉ số ký hiệu A (chỉ số nâng cao) thể hiện việc DN, ngoài tuân thủ pháp luật còn xây dựng được một hệ sinh thái kinh doanh lành mạnh, bảo đảm các lợi ích kinh doanh bền vững cho đối tác và các bên liên quan khác. Như vậy, muốn nhập cuộc, DN nhỏ và siêu nhỏ cần bảo đảm việc triển khai đầy đủ các nội dung của chỉ số M, và tùy theo tình hình thực tế sản xuất - kinh doanh, có thể khai thêm thông tin theo các chỉ số C và A để nhận thêm điểm thưởng từ Ban tổ chức. Tương tự, DN vừa và lớn cần bảo đảm khai đủ thông tin theo các chỉ số M và C và có thể khai thêm thông tin theo các chỉ số A... 

Thông qua việc phân cấp các chỉ số của Bộ chỉ số CSI 2021 theo các quy mô DN khác nhau, một lần nữa, Ban Tổ chức muốn nhấn mạnh và truyền tải đi thông điệp “phát triển bền vững không phải là chuyện xa vời, to lớn chỉ dành cho các DN lớn, mà rất thiết thực và có thể được hữu hình thông qua việc thực hiện tốt các quy định pháp luật. Phát triển bền vững hoàn toàn có thể được thực hiện ở tất cả các cấp độ DN. Điều này đặc biệt hữu ích cho các DN trong nước, vốn có đến hơn 95% là DN vừa và nhỏ. 

Giờ đây, thay vì mất nhiều công sức tự mày mò nghiên cứu “ma trận” thông tin, DN có thể hình dung ra lộ trình thực hiện phát triển bền vững theo quy mô từ nhỏ đến lớn, từ đó tự xây dựng được chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp với năng lực hiện tại và định hướng tương lai. Điều này giúp DN tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực trong quản trị DN theo định hướng phát triển bền vững. Theo cách đó, tinh thần và văn hóa phát triển bền vững đã được lan tỏa mạnh mẽ hơn, đến với cả những đối tượng DN từng có lúc cảm thấy “bị lọt khỏi tấm lưới” hỗ trợ phát triển. 

Điểm mới của Chương trình CSI 2021 còn nằm ở hai chuyên đề nhằm biểu dương các doanh nghiệp tôn trọng thúc đẩy “Bình đẳng giới tại nơi làm việc” và “Quyền trẻ em trong kinh doanh”. Đây đều là những nội dung mà cộng đồng DN thế giới rất quan tâm, thể hiện tầm nhìn “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong văn hóa doanh nghiệp kinh doanh bền vững. Bởi DN có thể đóng góp cho việc cải thiện cuộc sống của trẻ em thông qua những chính sách và thực hành kinh doanh có trách nhiệm của mình, đóng góp cho sự phát triển bền vững. Tôn trọng quyền của trẻ em như một phần chương trình bền vững của DN sẽ giúp xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn, là yếu tố thiết yếu tạo dựng môi trường kinh doanh hiệu quả, hòa nhập và ổn định. 

Còn về cải thiện bình đẳng giới (BĐG) tại nơi làm việc, đây là yếu tố đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế, năng suất lao động, thu hút và giữ chân nhân tài, những yếu tố then chốt đối với sự phát triển bền vững của DN. Đây là cơ hội để các DN Việt Nam tiếp cận gần hơn với các tiêu chuẩn quốc tế về bình đẳng giới, hướng đến xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, đa dạng và bền vững.

Bên cạnh những nội dung trên, VBCSD đã, đang và sẽ tập trung nhiều nguồn lực để thúc đẩy DN triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bởi đây không chỉ là mô hình ưu việt đang được cộng đồng DN quốc tế theo đuổi mà còn là một định hướng quan trọng đã được đưa vào các chính sách phát triển kinh tế gần đây của Chính phủ. VCCI cũng sẽ nghiên cứu để mở rộng thêm các chuyên đề biểu dương doanh nghiệp trong khuôn khổ Chương trình CSI của các năm tới đây. 

Phát triển bền vững là mục tiêu phấn đấu chung của toàn cầu với 17 nhóm mục tiêu, trong đó có 169 chỉ tiêu cụ thể. Việt Nam đã có kế hoạch hành động quốc gia, lồng ghép 17 mục tiêu quốc tế và chọn ra các mục tiêu cụ thể của Việt Nam để đưa vào các văn kiện của Đảng, các bộ luật, các nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Việt Nam đã về đích sớm trong việc thực hiện một số chỉ số phát triển bền vững của Liên hợp quốc và đạt thứ hạng tương đối cao trong khu vực (chỉ đứng sau Thái-lan). 

Nhìn dài hạn, để đạt được các mục tiêu đề ra trong mười năm tới chúng ta vẫn còn rất nhiều thách thức lớn. Tuy có nhiều tiến bộ, nhưng sức lan tỏa của phát triển bền vững ở nước ta còn chưa cao. Chúng ta hiện có khoảng 800.000 DN, nhưng cũng mới có khoảng 2.000 DN (chiếm hơn 2%) là thành viên của cộng đồng DN phát triển bền vững ở Việt Nam, và mới có khoảng 100.000 DN (gần 15%) tiếp cận được các thông tin về phát triển bền vững. Vậy nên, CSI sẽ phải là công cụ để giúp cho cộng đồng DN kiên định với mục tiêu phát triển bền vững, phải làm sao để các DN lan tỏa và giúp nhau đi đến cùng trên con đường này. 

Thực tiễn hoạt động của cộng đồng DN Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp cũng cho thấy, những DN nào xây dựng được cho mình mô hình quản trị theo hướng phát triển bền vững sẽ có khả năng chống chịu cao hơn, kiên cường hơn, thậm chí có DN không chỉ trụ vững mà còn tìm ra cơ hội để bứt phá, vượt lên. CSI đã không “đóng khung” mình sau sáu mùa bình chọn và sự thay đổi sẽ còn tiếp tục. Bởi tầm nhìn “Không để ai bị bỏ lại phía sau” sẽ còn mang đến những thay đổi quan trọng khác nữa trong lối tư duy chiến lược của cộng đồng DN.

Chuyên đề mới trong khuôn khổ Chương trình CSI về thúc đẩy các DN thực hiện bình đẳng giới tại nơi làm việc

 

CSI 2021: Vai trò của Bộ Chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp hiệu quả và minh bạch

Ngày đăng: 06/07/2021

Hà Nội, ngày 06 tháng 07 năm 2021 - Khóa đào tạo đầu tiên trong khuôn khổ Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2021 đã được tổ chức tại Hà Nội dưới hình thức trực tuyến với chủ đề: "Quản trị doanh nghiệp hiệu quả và minh bạch: Vai trò của Bộ Chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI)"

Chương trình tập huấn tháng 7

Ngày đăng: 28/06/2021

Mục tiêu: Giới thiêu và chia sẻ xây dựng mô hình quản trị hiệu quả và minh bạch gắn kết với phát triển bền vững thông qua: - Tham dự Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2021 - Áp dụng Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) tại tại doanh nghiệp và tham gia Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm PTBV từ phía doanh nghiệp

CSI - “Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Ngày đăng: 19/06/2021

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam đứng trước những thách thức chưa từng có. Đây là lúc DN cần sự “chuyển mình” trong tư duy và cách thức kinh doanh. Lựa chọn phát triển bền vững đã không còn là chuyện của những DN lớn.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LỄ PHÁT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÁNH GIÁ CÔNG BỐ DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG TẠI VIỆT NAM 2021

Ngày đăng: 18/05/2021

Hà Nội, 18/05/2021 – Sáng nay, Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (“Chương trình CSI”) 2021 đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thông tin chi tiết tại đây.

CSI 2021: Lan toả giá trị phát triển bền vững tới các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Ngày đăng: 18/05/2021

Dấu ấn quan trọng nhất của CSI 2021 chính là ở sự phân cấp các chỉ số ra thành 3 cấp độ dành cho các quy mô doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tham gia.

“NHÀO NẶN” CSI 2021 ĐỂ PHÙ HỢP VỚI MỌI DOANH NGHIỆP

Ngày đăng: 02/04/2021

Tiếp nối cuộc họp khởi động nhóm chuyên gia sửa đổi Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) diễn ra vào đầu tháng 3/2021, ngày 02/04, Hội đồng Doanh nghiệp vì sư phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) đã tổ chức cuộc họp thứ hai với nhóm chuyên gia nhằm thống nhất phiên bản hoàn chỉnh của CSI 2021.

CSI 2021 SẼ TIỆM CẬN GẦN HƠN VỚI CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP

Ngày đăng: 25/02/2021

Ngày 25/02/2021, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) đã tổ chức họp khởi động nhóm chuyên gia sửa đổi Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI). CSI 2021 được kì vọng sẽ mang nhiều “màu sắc” mới, tiệm cận gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp ở mọi quy mô.

Quản trị bền vững thông qua CSI

Ngày đăng: 09/08/2020

CSI là công cụ quản lý rủi ro hữu hiệu của doanh nghiệp – điều này đã được chứng minh qua tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

VCCI vinh danh 106 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2019

Ngày đăng: 26/11/2019

Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp PTBV tại Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng kinh tế của các doanh nghiệp song hành bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng. Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững năm 2019 diễn ra tối 26/11 tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững năm 2019

Ngày đăng: 12/09/2019

Chiều 12/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên toàn thể của Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”, hướng đến cột mốc năm 2030.