Diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển

Ngày 14 tháng 10 năm 2020, tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 3, Tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) đã phối hợp với Hội Hóa học Việt Nam, Hội đồng trách nhiệm xã hội các doanh nghiệp hóa chất Việt Nam (VRCC), Tổng Công ty Tín nghĩa và Công ty Yusen Logistics Việt Nam và các lực lượng chức năng phòng cháy chữa cháy, y tế, tổ chức diễn tập sẵn sàng ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển. Mục đích của buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh và vận chuyển hóa chất trên đường bộ, đồng thời, tăng cường khả năng chủ động, sẵn sàng ứng phó sự cố và phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan khi có sự cố hóa chất xảy ra trên đường vận chuyển của các đơn vị.

Tham dự buổi diễn tập có hơn 80 đại diện đến từ các công ty sản xuất và kinh doanh hóa chất thành viên của Hội Hóa học Việt Nam và VRCC và các đối tác của Dow Việt Nam.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam cho biết: “Công ty chúng tôi rất vinh hạnh phối hợp với chính quyền địa phương, Hội Hóa học Việt Nam và VRCC và các đối tác triển khai buổi diễn tập này. Tại Dow, bảo vệ nhân viên, cộng đồng và môi trường là một phần quan trọng trong mọi việc chúng tôi làm và mọi quyết định chúng tôi đưa ra. Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng nâng cao nhận thức và tăng cường khả năng chủ động sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với sự cố là việc cần làm thường xuyên và liên tục.”

Để buổi diễn tập hiệu quả, trước khi diễn tập thực tế, đại diện của Hội Hóa học và VRCC đã trình bày và cập nhật các quy định của pháp luật về yêu cầu vận chuyển an toàn hóa chất và ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh và vận chuyển hóa chất của các doanh nghiệp hóa chất. Tiếp theo, đại diện của Công ty Yusen Logistics Việt Nam đã trình bày về quy trình ứng phó sự cố hóa chất trên đường vận chuyển.

Tình huống giả định của buổi diễn tập là xe bồn chuyển chở Butyl Acrylate (viết tắt là BA - là chất lỏng bay hơi dễ cháy, có tác động gây hại qua đường hô hấp, tiêu hóa, mắt, qua da và có độc với thủy sinh vật) đang di chuyển ở nội khu công nghiệp. Đột nhiên, xe bồn gặp một xe máy đang di chuyển theo chiều ngược lại, lái xe tải phải phanh gấp và đánh tay lái tránh xe máy. Do sự việc diễn ra quá đột ngột, người đi xe máy ngã ra đường bị thương nhẹ, xe tải nhỏ va chạm với xe bồn từ phía sau làm van đáy của xe bồn bị biến dạng, foot valve bị tác động mạnh làm mở valve, hóa chất BA chảy ra đường và sau đó bốc cháy lượng hóa chất tràn đổ ra ngoài đường.

Ứng phó với sự cố giả định này, các lực lượng chức năng tham gia diễn tập xác định quy trình ứng phó của lái xe trong việc ngăn chặn hóa chất tràn đổ tại chỗ từ van mang tính chất quyết định. Tiếp theo đó, liên hệ với các lực lượng phòng cháy chữa cháy, y tế và quy trình chữa cháy khẩn cấp tại chỗ như: phun màn nước, bọt kháng cồn, bột khô hoặc CO2; Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải mặc đồ chữa cháy có thiết bị thở kèm theo; Không chữa cháy khi chưa ngăn được dòng hóa chất trào ra. Sử dụng một lượng nước lớn để phủ băng sương mù nước khu vực tràn đổ; lưu ý nếu dùng tia nước mạnh có nguy cơ làm đám cháy lan rộng hơn.

Đánh giá về buổi diễn tập, Ông Đỗ Duy Phi, Phó Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam và Chủ tịch VRCC chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao kết quả buổi diễn tập ngày hôm nay. Tình huống diễn tập và các hành động ứng phó sát với thực tế. Các lực lượng tham gia phối hợp bình tĩnh, hành động nhanh và nhịp nhàng. Khi sự cố xảy ra, điều này sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ sự cố lan rộng có thể gây thiệt hại về con người, môi trường và tài sản của khu vực xung quanh.”  

Diễn tập này cũng là cơ hội tốt để rút kinh nghiệm hoàn thiện Kế hoạch, Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất của đơn vị. Trong thời gian tới, Dow sẽ tiếp tục hợp tác với Hội Hóa học Việt Nam và VRCC tổ chức chương trình STEM của Dow Việt Nam, xây dựng đội ngũ nhân lực tương lai cho ngành hóa chất, tổ chức các khóa tập huấn về quản lý rủi ro trong sản xuất, kinh doanh và vận chuyển hóa chất và diễn tập sẵn sàng ứng phó với sự cố hóa chất.

 

Các tin khác

HEINEKEN VIỆT NAM: TRƯỚC THÁCH THỨC VÀ BIẾN ĐỘNG, CON NGƯỜI VẪN LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU

Hà Nội, ngày 25/9/2020 – Hôm nay, HEINEKEN Việt Nam, một trong những doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam, đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam (VCSF 2020) với chủ đề “Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội”. Sự kiện do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) tổ chức.

Traphaco chia sẻ về Phát triển bền vững tại Tọa đàm: Quản trị doanh nghiệp bền vững trong một xã hội biến đổi

Sáng ngày 25/09/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chuyên đề: "Quản trị doanh nghiệp bền vững trong một xã hội biến đổi", trong bối cảnh Việt Nam và Thế giới vừa trải qua “Cú sốc” đại dịch Covid-19. Hội thảo được tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì phát triển bền vững (VBCSD), truyền hình trực tuyến đến hơn 350 cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

SASCO cùng lúc nhận hai giải thưởng từ TripAdvisor, Agoda

Những phản hồi tích cực của du khách trên TripAdvisor, Agoda về các thương hiệu thành viên của SASCO như Fresh2Go và L’Azure Resort & Spa Phú Quốc đã mang lại cho công ty hai giải thưởng liên tiếp do khách hàng bình chọn 2020.

SÂN CHƠI “NGẠI GÌ THỬ THÁCH” ĐẦU TIÊN CỦA SỮA CÔ GÁI HÀ LAN CHO HỌC SINH TIỂU HỌC ĐÃ ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG CÙNG CAM KẾT “VÌ MỘT VIỆT NAM VƯƠN CAO VƯỢT TRỘI”

Vừa qua, vào ngày 25 tháng 9 năm 2020 tại tỉnh Bình Dương, nhãn hàng Sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức Lễ phát động Chương trình “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” tại trường Tiểu học Phú Hòa 3, tỉnh Bình Dương, chính thức bàn giao Sân chơi vận động Ngại gì thử thách, Góc dinh dưỡng Cô Gái Hà Lan, đồng thời lần đầu tiên giới thiệu Vũ điệu uống sữa mang tinh thần vươn cao vượt trội đến với học sinh của trường. Chương trình được kỳ vọng mang đến nhiều trải nghiệm ý nghĩa, bổ ích nhằm nâng cao nhận thức và hình thành thói quen dinh dưỡng cân bằng và phát triển thể chất cho học sinh tiểu học trên cả nước, để các em có nền tảng sức khỏe vững vàng, vươn cao vượt trội, sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách của cuộc sống.

PNJ TRAO TẶNG THIẾT BỊ Y TẾ CHO BỆNH VIỆN TẠI QUẢNG NAM VÀ QUẢNG TRỊ

Vào chiều ngày 10/09/2020, đại diện Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã tiến hành trao tặng các thiết bị y tế cho một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và Quảng Trị, nhằm hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid -19, cũng như phục vụ cho các hoạt động điều trị của Bệnh viện về sau.

PRO VIỆT NAM TÀI TRỢ CUỘC THI “SÁNG KIẾN GIẢM RÁC THẢI NHỰA” TỔ CHỨC BỞI WWF

Với những ý tưởng vô cùng nổi bật, đầy sáng tạo, đưa ra các giải pháp tiếp cận xu thế mới và mang tính thực tiễn cao, các đội đã không chỉ thuyết phục Ban Giám khảo khó tính mà còn nhận được sự ủng hộ cao từ các đại diện địa phương.

Nestlé Việt Nam lần thứ 2 được vinh danh “Doanh nghiệp Tiêu biểu vì Người Lao động“

Ngày 2/10/2020, tại Lễ Trao Giải thưởng Doanh nghiệp vì Người Lao động 2020, công ty Nestlé Việt Nam đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao tặng bằng khen «Doanh nghiệp Tiêu biểu vì Người Lao động». Đây là lần thứ 2 công ty Nestlé Việt Nam có vinh dự nhận được giải thưởng này. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty đối với các hoạt động quan tâm chăm lo đời sống của nhân viên, đảm bảo môi trường làm việc hiệu quả, giúp phát huy năng lực của người lao động.

SCG trao hỗ trợ hàng trăm tấn xi măng cho các hoạt động cộng đồng tại Quảng Bình

Với mục tiêu phát triển kinh doanh cùng với phát triển cộng đồng, từ năm 2018 đến nay, Tập đoàn SCG đã hỗ trợ hàng trăm tấn xi măng để xây dựng các công trình cộng đồng, xây nhà cho hộ nghèo… tại Quảng Bình.

TPC VINA TRAO TẶNG 03 PHÒNG ÁP LỰC DƯƠNG KHÁNG KHUẨN DI ĐỘNG –SÁNG CHẾ CỦA TẬP ĐOÀN SCG CHO TỈNH ĐỒNG NAI

Đồng Nai, ngày 1 tháng 9 năm 2020: Hôm nay, Công ty TNHH Nhựa và Hóa Chất TPC VINA - liên doanh giữa tập đoàn hàng đầu ASEAN - SCG, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam và Công ty Nhựa Việt Nam, đã bàn giao 03 phòng áp lực dương kháng khuẩn di động cho Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai

XI MĂNG INSEE CÙNG ĐH BÁCH KHOA TP.HCM TỔ CHỨC LỄ KHÁNH THÀNH CÁC CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG NÔNG THÔN TẠI ĐỒNG THÁP

Ngày 18/9/2020, Xi măng INSEE Việt Nam đã phối hợp với trường ĐH Bách Khoa TP.HCM tổ chức lễ khánh thành các công trình đường giao thông nông thôn tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Các công trình này nằm trong chuỗi hoạt động tình nguyện của INSEE Việt Nam đồng hành với các trường Đại học Bách Khoa TP.HCM và Đại học Cần Thơ. Đây là năm thứ 20 liên tiếp INSEE tham gia vào hoạt động ý nghĩa này.