Lee & Man Việt Nam: Nhìn lại chặng đường năm 2020

2020 là một năm đầy biến động của nền kinh tế thế giới do ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp do đó mà bị gián đoạn. Đối với ngành giấy nói riêng, các doanh nghiệp đã phải đối mặt với không ít khó khăn và Lee & Man cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn đạt được nhiều thành quả đáng tự hào trong năm vừa qua.

Tính đến cuối tháng 9/2020, Lee & Man vẫn giữ vững kết quả kinh doanh đáng khích lệ với doanh thu đạt được lên đến hơn 3,800 tỷ đồng. Dù bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, các hoạt động xuất nhập khẩu của Lee & Man vẫn đạt được nhiều dấu hiệu tăng trưởng đáng mừng. Đặc biệt hơn, với quy mô sản xuất lớn hàng đầu Việt Nam, Lee & Man vẫn đủ sức đáp ứng nhu cầu cao về giấy bao bì ngày càng tăng tại thị trường trong nước, nhất là giấy bao bì carton cao cấp. Để duy trì được các hoạt động sản xuất kinh doanh giữa những khó khăn thời dịch, yếu tố giúp Lee & Man luôn đứng vững nằm ở việc kiên định theo đuổi xu hướng phát triển bền vững, cân bằng giữa ba trụ cột kinh tế, con người, môi trường - Đại diện của Lee & Man cho biết.

Tiếp tục các hoạt động bảo vệ môi trường bất chấp khó khăn từ đại dịch

Trong năm vừa qua, Lee & Man vẫn tiếp tục áp dụng hiệu quả công nghệ 4.0 vào các hoạt động bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh của công ty nói riêng và của địa phương tỉnh Hậu Giang nói chung. Công ty đã đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải công nghệ Đức với công suất 20,000 m3/ngày đêm. Hệ thống này cũng lắp quan trắc tự động theo dõi chất lượng nước thải, hệ thống quan trắc khí thải, các số liệu liên tục được cập nhật truyền trực tiếp  về Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng lập đội giám sát tại nhà máy với các trang thiết bị kiểm tra, kiểm soát hiện đại... cũng như  quan tâm đầu tư vào cải thiện tình trạng mùi và ô nhiễm tiếng ồn với hệ thống xử lý mùi, lắp đặt hệ thống cách âm quy mô bao quanh khu vực dễ phát sinh tiếng ồn trong quá trình sản xuất, nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của các hoạt động sản xuất đến đời sống của người dân nơi tiếp giáp nhà máy giấy.

( Hệ thống xử lý thải tại Công ty giấy Lee & Man – Nguồn: Lee & Man)

Gần đây nhất, Lee & Man đã bắt đầu quan tâm đến hệ thống quản lý năng lượng nhằm tiết kiệm nhiều nhất có thể các nguồn nhiên liệu từ thiên nhiên trong các hoạt động sản xuất cũng như đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bên cạnh việc xử lý chất thải trong quá trình sản xuất, Lee & Man còn tham gia vào các hoạt động xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường tại địa phương. Như đồng hành cùng Báo Gia đình Việt Nam thực hiện chương trình Thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường nhằm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em thiếu nhi. Hay như phát động chương trình nói không với rác thải nhựa tại Nhà máy. Vận động tất cả cán bộ, công nhân viên không sử dụng chai nhựa, không mang sản phẩm chai nhựa vào nhà máy. Nổi bật nhất phải kể đến việc đồng hành cùng UBND tỉnh Hậu Giang trong chương trình Mekong Delta Marathon Hậu Giang 2020. Đây là giải chạy bộ với chủ đề “Mỗi vận động viên chạy, một cây xanh được trồng” nhằm mục đích trồng cây xanh bảo vệ môi trường. Đồng thời, vận động cán bộ công nhân viên cùng tham gia hoạt động chạy marathon.

Nhiều hoạt động chăm lo đời sống nhân viên và người dân địa phương vẫn được triển khai đều đặn

Song hành với việc bảo vệ môi trường, yếu tố con người cũng được Lee & Man đặc biệt quan tâm. Trong hai thời kỳ căng thẳng của dịch bệnh, công ty luôn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế như cách ly 14 ngày với các chuyên gia từ nước ngoài trở về sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, đo thân nhiệt cho công nhân viên mỗi khi ra vào nhà máy, trang bị nước rửa tay sát khuẩn,... Ngoài ra, Lee & Man còn điều chỉnh năng lực sản xuất dựa theo tình hình thực tế để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn cho các công nhân viên của công ty. Nhằm chung tay với chính quyền địa phương phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh, Lee & Man đã trích 350 triệu đồng để mua máy Khử trùng, sản phẩm do ngành y tế tỉnh Hậu Giang phát minh.

Cùng với đó là triển khai chiến dịch "Bản địa hoá nhân viên người Việt" hướng đến việc sử dụng lao động người Việt Nam cho tất cả các vị trí trong công ty từ nhân viên cho đến các cấp quản lý. Hiện nay công ty đang có hơn 1.183 nhân viên, trong đó có 95% là người Việt Nam, và dự kiến tỷ lệ này sẽ tiến tới con số 100% trong tương lai gần. Để đạt được điều đó, Lee & Man đã sớm chủ động liên kết với các trường Cao đẳng Điện lực và Đại học Nông Lâm TP.HCM để mở các lớp đào tạo kỹ sư sản xuất giấy, kỹ thuật điện và tài trợ toàn bộ chi phí cho các học viên.

Ngoài ra, công ty cũng không quên các hoạt động thường niên của mình nhằm hỗ trợ cho cộng đồng địa phương. Mới đây, Lee & Man đã phối hợp với Báo Hậu Giang trao 30 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; 1.000 quyển tập; 30 cặp cho học sinh khó khăn tại địa phương. Cũng nhân dịp khai giảng năm học mới, công ty còn hỗ trợ các trường học, các ngành, địa phương trong tỉnh tặng cho các em học sinh học bổng, xe đạp, cặp, tập học sinh với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Ngày 23/11/2020, Lee & Man đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các học sinh nghèo tại Hậu Giang và Cần Thơ.

( Đại diện Lee & Man nhận giải thưởng 100 Doanh nghiệp bền vững 2020 – Nguồn: Lee & Man)

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong năm vừa qua, Lee & Man đã vinh dự được nhận giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN" tại "Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ) thích ứng cách mạng công nghiệp 4.0 trong cạnh tranh sáng tạo và phát triển bền vững thịnh vượng" năm 2020. Đồng thời, đây là năm thứ 3 liên tiếp công ty đạt giải thưởng Top 100 Doanh nghiệp bền vững tại "Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam" năm 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Ở cấp địa phương, Lee & Man còn nằm trong top những doanh nghiệp nhận được giấy khen "Doanh nghiệp Sản xuất Kinh doanh Giỏi", cũng như là một trong năm doanh nghiệp được lựa chọn tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hậu Giang cho nhiều đóng góp trong các hoạt động kinh tế của địa phương.

Có thể nói, diễn biến trong tương lai của đại dịch Covid-19 là điều khó có thể đoán trước được. Tuy nhiên, câu chuyện phát triển bền vững, nâng tầm ngành giấy về mọi mặt từ kinh tế, con người và môi trường chắc chắn sẽ được Lee & Man viết tiếp. Tất cả xuất phát từ cam kết gắn bó lâu dài của công ty FDI hàng đầu ngành giấy này với đất nước và con người Việt Nam.

Các tin khác

HDBANK VƯỢT COVID-19, VƯƠN LÊN DẪN ĐẦU THỊ TRƯỜNG BÁN LẺ

Vượt qua những thách thức của đại dịch Covid-19, HDBank tạo nên sức bật mạnh mẽ bằng những sản phẩm – dịch vụ chất lượng, uy tín. HDBank vừa nhận giải “Ngân hàng bán lẻ và SME hàng đầu”, ghi nhận bởi khách hàng và các tổ chức thuộc chương trình Tin Dùng Việt Nam 2020.

XI MĂNG INSEE ĐỒNG HÀNH CÙNG BRIDGESTONE VIỆT NAM TỔ CHỨC LỄ KHÁNH THÀNH CẦU NGỌN CẠI, TỈNH AN GIANG

Ngày 18/12/2020 vừa qua, Xi măng INSEE phối hợp cùng Bridgestone Việt Nam và Công ty Hoàng Lĩnh đã tổ chức thành công lễ khánh thành cầu Ngọn Cại, thuộc xã Mỹ Hiệp (Chợ Mới), tỉnh An Giang.

Bảo Việt - thương hiệu bền vững được Forbes bình chọn 5 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bảo hiểm

(Tp Hồ Chí Minh, ngày 17/12/2020): Tạp chí Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2020 và Tập đoàn Bảo Việt được vinh danh là thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực bảo hiểm 5 năm liên tiếp.

CÁC NHÀ MÁY VÀ NHÂN VIÊN SAMSUNG VIỆT NAM ỦNG HỘ 5 TỶ ĐỒNG CHO CÁC TỈNH MIỀN TRUNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI LŨ LỤT

Các nhà máy và nhân viên thuộc Samsung Việt Nam đã ủng hộ 5 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cho người dân tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong thời gian qua. Số tiền ủng hộ được trao thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên và một phần được Samsung chuyển trực tiếp đến người dân vùng lũ lụt.

La Vie ra mắt sản phẩm nước khoáng dùng chai nhựa tái chế, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Ngày 09/12, Công ty TNHH La Vie, một thành viên của Tập đoàn Nestlé, chính thức giới thiệu dòng sản phẩm nước khoáng thiên nhiên sử dụng chai nhựa tái chế (rPET). Theo đó, La Vie là nhãn hiệu nước khoáng đầu tiên tại Việt Nam dùng chai được làm từ nhựa tái chế, góp phần tạo động lực thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2020: "Việt Nam về đích sớm ở nhiều mục tiêu"

Sáng 10/12/2020, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD - VCCI) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2020 (VCSF 2020) với chủ đề “Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội”.

VCCI công bố 100 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2020

Danh hiệu doanh nghiệp bền vững được đánh giá là "tấm giấy thông hành" để doanh nghiệp tiếp cận những nhà đầu tư lớn, những khách hàng trung thành và những cơ hội kinh doanh mới trong tương lai.

DIỄN ĐÀN ĐA PHƯƠNG SAMSUNG 2020: “ỨNG PHÓ CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG QUẢN TRỊ KHỦNG HOẢNG – CHIA SẺ KINH NGHIỆM TỪ ĐẠI DỊCH COVID-19”

Diễn đàn Đa phương của Samsung Việt Nam là một sáng kiến của Tổ hợp Samsung Việt Nam, bắt đầu được tổ chức thường niên tại Việt Nam từ năm 2018, nhằm kết nối tri thức, nhiệt huyết, nguồn lực và năng lượng của tất cả các bên liên quan, gồm cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp. Thông qua sự kiện thường niên này, các tư tưởng, giải pháp, sáng kiến được chia sẻ và thảo luận, từ đó cảm hứng hành động và năng lượng tích cực được lan tỏa, góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng của xã hội Việt Nam một cách hiệu quả.

Chương trình “Triệu bữa cơm” tiếp tục đến với người dân vùng bão lũ Miền Trung

Thứ 7, ngày 31/10/2020 – Chương trình “Triệu bữa cơm” đã tiếp tục được triển khai tại tỉnh Quảng Trị. Tiếp đó, trong tháng 11, chương trình dự kiến sẽ tới với các tỉnh Quảng Bình, Hà tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, để cung cấp kịp thời các khẩu phần ăn miễn phí, thiết yếu cứu trợ cho đồng bào bị bão lụt tại khu vực miền Trung.

Dow Việt Nam hợp tác với các đối tác thúc đẩy tuyên truyền và giáo dục về giảm thiểu rác thải nhựa tại Phú Yên

Thứ Bảy, ngày 24 tháng 10 năm 2020, tại Thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “TRUYỀN THÔNG VÀ GIÁO DỤC VỀ GIẢM THIỂU RÁC THẢI NHỰA TẠI PHÚ YÊN”. Chương trình này bao gồm chuỗi hoạt động làm sạch bờ biển, thu thập số liệu rác thải ven biển và tổng kết cuộc thi “Trường Xanh – Biển Xanh”, đồng thời, thúc đẩy cam kết thực hiện mô hình trường học không rác thải.