Bổ sung sữa tươi để bữa sáng của trẻ đủ chất

Nếu trẻ thường ăn sáng với xôi, bánh mì… bố mẹ nên cho con uống thêm sữa tươi để bữa ăn đủ chất, bổ sung protein, canxi và giúp bé khỏe hơn, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19.

Box thông tin:

Những chia sẻ từ bác sĩ Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - sẽ gợi ý cho bố mẹ một bữa sáng đủ chất, giúp con tăng cường thể chất và phát triển khỏe mạnh, vững vàng.

 

Kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc (2019-2020) cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ tuổi học đường (5-19 tuổi) là 14,8%. Đáng lưu ý, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng lên 19%, hơn gấp 2 lần so với thống kê năm 2010. Một phần nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là khẩu phần ăn của người Việt hầu hết không đáp ứng đủ nhu cầu 4 nhóm chất cần thiết là bột đường - béo - protein - vitamin và khoáng chất.

Nếu bữa sáng thông thường là xôi, bánh mì, bánh bao, bánh ướt…, có thể trẻ chỉ mới no bụng mà chưa nhận được đủ chất dinh dưỡng. Vì các món ăn này chứa nhiều tinh bột, thiếu các nhóm chất thiết yếu… “Một số trường hợp trẻ vẫn no, nhưng thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn chưa cân đối, thiếu protein, vitamin và khoáng chất, lâu dần có thể khiến trẻ thấp còi”, bác sĩ Niên nhận định.

Theo bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, bữa sáng được coi là đủ khi cung cấp 1/3 tổng năng lượng mà trẻ cần mỗi ngày, trong đó, tỷ lệ năng lượng từ protein là 13-20%, chất béo 20-30% và chất bột đường 50-60%. Thực đơn cần cân đối giữa các nhóm thực phẩm giàu chất bột đường như cơm, bánh mì, hủ tiếu, ngũ cốc… và giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa…

Trong bốn nhóm chất cơ bản, protein là nhóm chất tham gia cấu tạo tế bào. Đây cũng là thành phần quan trọng của các hormone, các enzyme, tham gia vào sản xuất kháng thể. Ngoài ra, protein còn có vai trò trong vận chuyển chất dinh dưỡng qua thành ruột vào máu và từ máu đến các mô của cơ thể. Với trẻ ở độ tuổi đang phát triển, theo bác sĩ Niên, tỷ lệ protein nên chiếm 13-20% trong khẩu phần bữa sáng. Bố mẹ có thể bổ sung protein cho con bằng cách thêm thịt, cá, trứng, các loại đậu hạt và sữa vào khẩu phần ăn.

Sữa là thực phẩm tự nhiên giàu protein chất lượng cao, gồm 2 loại: Casein (chiếm 80%) hỗ trợ tăng cường hấp thu chất khoáng; whey (chiếm 20%) chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Xét tổng mức năng lượng trong một khẩu phần sữa 180 ml với một gói xôi và một tô hủ tiếu thịt heo, bác sĩ Niên cho biết tỷ lệ protein trong sữa chiếm 20% tổng năng lượng so với chỉ 10% protein ở xôi, 16% protein ở hủ tiếu. Như vậy, sữa là thực phẩm giàu protein, thích hợp bổ sung vào bữa sáng cho trẻ em đang lớn.

Không chỉ giàu protein, sữa tươi có đủ các nhóm chất dinh dưỡng như chất béo, các loại vitamin và chất khoáng, đồng thời chứa hàm lượng canxi cao, phốt pho cân đối… Trung bình, 180 ml sữa tươi cung cấp khoảng 200 mg canxi, đáp ứng 20-30% nhu cầu canxi trong ngày của trẻ (tuỳ lứa tuổi).

Uống thêm sữa trong mỗi bữa sáng là cách đơn giản và hiệu quả để bổ sung protein và vi chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện. Các cơ quan dinh dưỡng của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới cũng khuyến khích bổ sung sữa vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ.

Với hàm lượng dưỡng chất cân bằng, nhiều năm qua, sữa tươi Cô Gái Hà Lan là sản phẩm được hàng triệu bố mẹ Việt lựa chọn. Thực hiện “dinh dưỡng lành mạnh” theo tiêu chí của WHO và dựa trên kết quả từ chương trình khảo sát dinh dưỡng Đông Nam Á SEANUTs, Cô Gái Hà Lan chú trọng bảo toàn hàm lượng protein, canxi tự nhiên vốn có trong sữa; giảm lượng đường, muối và chất béo bão hòa gây hại sức khoẻ; bổ sung vi chất mà trẻ em Việt thường thiếu hụt như vitamin B12, D và A.

Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng Foqus, Cô Gái Hà Lan thu hoạch dòng sữa thuần khiết tự nhiên, đảm bảo sữa tươi nguyên liệu trước khi về nhà máy đạt tiêu chuẩn hàm lượng dưỡng chất, không tồn dư kháng sinh và dư lượng thuốc trừ sâu, cũng như có số đếm tạp trùng (TPC) thấp hơn mức quy định tới 11 lần.

Từ đồng cỏ tươi xanh và đàn bò khỏe mạnh, quy trình thu hoạch sữa nguyên liệu phải đảm bảo nguyên tắc “20 phút vàng” - từ nông trại đến nơi làm lạnh - để giữ trọn các dưỡng chất. Nhờ quá trình bảo quản, sản xuất và đóng gói trên dây chuyền hiện đại, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa được bảo toàn, độ pH ở ngưỡng 6.6-6.8…, giúp sữa tươi Cô Gái Hà Lan có hương vị tươi ngon mà không cần chất bảo quản. Đó là lý do những ly sữa tươi ngon, thuần khiết của Cô Gái Hà Lan luôn được bố mẹ Việt tin dùng cho con.

 

Các tin khác

Cô Gái Hà Lan và câu chuyện dinh dưỡng yêu thương đến với những người đang “ra trận”

Cởi bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, nhận phần cơm trưa từ nhà ăn bệnh viện rồi ngồi góc nào đó ăn thật nhanh; bữa ăn đạm bạc gồm cơm, ít thịt kho, miếng rau xào, đôi lúc có thêm canh, chỉ để cho no; không kịp nghỉ ngơi, tiếp tục khoác bộ đồ bảo hộ quay lại công việc chăm sóc bệnh nhân COVID-19… là hình ảnh thường thấy của các y bác sĩ suốt thời gian qua khi dịch COVID-19 bùng phát, trong đó có cả đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi.

FRISO TIÊN PHONG GIỚI THIỆU SẢN PHẨM MỚI VỚI NGUỒN SỮA NOVAS 100% TỪ CHÂU ÂU, GIÚP BÉ TIÊU HÓA DỄ DÀNG

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 07 tháng 6 năm 2021 – Thương hiệu FRISO (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina, Hà Lan) vừa ra mắt dòng sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu chứa đạm mềm nhỏ tự nhiên, được sản xuất bằng quy trình LockNutri tiên tiến, giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhanh, dễ dàng tiêu hóa.

CSI 2021: Vai trò của Bộ Chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp hiệu quả và minh bạch

Hà Nội, ngày 06 tháng 07 năm 2021 - Khóa đào tạo đầu tiên trong khuôn khổ Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2021 đã được tổ chức tại Hà Nội dưới hình thức trực tuyến với chủ đề: "Quản trị doanh nghiệp hiệu quả và minh bạch: Vai trò của Bộ Chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI)"

Nestlé Việt Nam, La Vie Đẩy Mạnh Hợp Tác Để Tạo Tác Động Tích Cực Đến Các Nguồn Nước Địa phương

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Công ty TNHH La Vie, các thành viên của Tập đoàn Nestlé, công bố đẩy mạnh hợp tác với các đối tác khác nhau nhằm tạo tác động tích cực hơn đến các nguồn nước địa phương. Cụ thể, không chỉ sử dụng nước hiệu quả trong sản xuất và quản lý nguồn nước bền vững, Nestlé Việt Nam và La Vie sẽ mở rộng hợp tác hơn nữa với nhiều đối tác, như doanh nghiệp, nhà nông, cộng đồng, chuyên gia, nhằm giúp tái tạo hệ sinh thái nước địa phương.

SCGP TRAO TẶNG SÁNG KIẾN ĐỘC ĐÁO TỪ GIẤY, HỖ TRỢ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 24 tháng 6, 2021: Trước làn sóng thứ tư của đại dịch COVID-19 đang bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hoà (SOVI), thành viên của SCGP đã nhanh chóng sản xuất và trao tặng các sáng kiến thiết thực cho Mặt trận Tổ Quốc Thành phố Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ công tác phòng và chống dịch tại các cơ quan hành chính và cơ sở y tế tại địa phương.

Chương trình tập huấn tháng 7

Mục tiêu: Giới thiêu và chia sẻ xây dựng mô hình quản trị hiệu quả và minh bạch gắn kết với phát triển bền vững thông qua: - Tham dự Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2021 - Áp dụng Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) tại tại doanh nghiệp và tham gia Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm PTBV từ phía doanh nghiệp

Doanh nghiệp kết hợp đóng góp chống dịch và chăm lo đời sống nhân viên

Trong các nỗ lực chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh, mới đây, công ty giấy Lee & Man Việt Nam vừa công bố khoản đóng góp trị giá 200 triệu đồng vào quỹ vaccine Covid-19. Hơn một năm qua, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được công ty triển khai nghiêm túc, quyết liệt trên toàn đơn vị. Tất cả nhằm hướng tới một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả, trên hết là đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty.

HEINEKEN bước tiếp trên hành trình Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn, hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập

Vừa qua, HEINEKEN Việt Nam đã ra mắt Báo cáo Phát triển Bền vững 2020. Đây là năm thứ 7 liên tiếp HEINEKEN ra mắt báo cáo với chủ đề “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”, đánh dấu tinh thần bền bỉ và những cam kết lâu dài của doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững trong năm 2020. Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập, Công ty cũng sẽ tiếp tục “Nâng tầm Cam kết” nhằm chung tay thực hiện những mục tiêu đầy tham vọng của Tập đoàn HEINEKEN toàn cầu.

URC Việt Nam không đứng ngoài cuộc chiến phòng chống Covid-19

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, với cam kết phát triển bền vững, URC Việt Nam liên tục thể hiện trách nhiệm doanh nghiệp, nỗ lực chung tay cùng các đối tác và cộng đồng trong cuộc chiến chống Covid-19, đặc biệt trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 gần đây.

Novaland chung tay chống dịch Covid-19

Ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, Tập đoàn Novaland đã liên tiếp triển khai rất nhiều hoạt động chung tay cùng Chính Phủ, cộng đồng trong công tác phòng chống và đẩy lùi đại dịch, như đóng góp 100 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin nhằm góp sức hiện thực hóa mục tiêu người Việt được tiếp cận vắc-xin nhanh nhất và rộng nhất.