Giới thiệu chung về Năng lượng và Ứng phó với Biến đổi Khí hậu

Hiện nay, biến đổi khí hậu và những hệ lụy của nó trở thành một thách thức nghiêm trọng. Những hệ lụy đó đã, đang và sẽ làm đảo lộn cuộc sống của nhân loại, làm tiêu tan bao nhiêu công phu mà con người đã bỏ ra để xây dựng một thế giới giàu đẹp trên các mặt vật chất và tinh thần. Nhờ các tiến bộ khoa học và kỹ thuật mà con người có thể đánh giá được tầm quan trọng trong không gian và thời gian của hiện tượng biến đổi khí hậu cũng như đoán trước được các tác hại của nó trong tương lai. Tiếc thay, khoa học kỹ thuật ở trình độ hiện nay chưa đủ khả năng để chặn bước tiến dồn dập của các biến đổi khí hậu mà chỉ có thể làm yếu đi cường độ cũng như trút đi được phần nào gánh nặng mà các biến đổi khí hậu sẽ đè nặng lên nhân loại.
  
Người ta cũng phát hiện ra rằng các biến đổi khí hậu này được gây ra bởi các hoạt động của con người, đặc biệt là trong vòng 2,5 thế kỷ nay, từ khi bắt đầu thời kỳ công nghiệp hóa. Cũng vì lý do ấy mà toàn thể cộng đồng quốc tế đã đồng loạt vào cuộc để làm chậm bước tiến cũng như giảm nhẹ các hậu quả tai hại của biến đổi khí hậu. Vì biến đổi khí hậu sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên khắp hành tinh cho nên sự chung sức của tất cả các quốc gia trên thế giới chống lại hiện tượng này đang trở nên cấp bách và toàn diện. Từ mấy thế kỷ nay, khoa học kỹ thuật trên đà phát triển đã làm đảo lộn nhiều quy luật của thiên nhiên, nay đã đến lúc khoa học kỹ thuật phải tìm cách bảo vệ cho nhân loại trước những cơn thịnh nộ của chính thiên nhiên. Sự hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên của cộng đồng quốc tế để đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu đã tỏ ra toàn diện, toàn thể nhân loại đang đứng trong một liên minh vững chắc nhắm tới một mục tiêu chung là duy trì sự sống của con người đối với các thảm họa đã lường trước được do chính con người gây ra.
 

 
Nguyên nhân chính của hiện tượng biến đổi khí hậu là việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch để tạo ra năng lượng. Dù muốn dù không, con người không thể không sử dụng năng lượng để xây dựng cơ sở vật chất của nền văn minh hiện đại vì năng lượng là nhân tố thiết yếu của mọi hoạt động của con người. Các nỗ lực hiện nay đều nhắm vào việc giảm hay ngừng tiêu thụ các nhiên liệu hóa thạch. Đây là hướng đi chính trong những năm sắp tới của ngành năng lượng trên thế giới. Làm được như vậy mà không gây tổn hại đến sự phát triển của nhân loại đang là một bài toán nan giải.
 

 
Kết hợp biến đổi khí hậu và năng lượng trong một đề tài có thể là một bước đi hợp lý vì đây là hai vấn đề có mối tương tác qua lại lẫn nhau. Những thành tựu của khoa học kỹ thuật trong việc tác động lên sản xuất và tiêu thụ năng lượng nhằm giảm thiểu các tác nhân gây ra biến đổi khí hậu.