Sẽ tổ chức Diễn đàn hợp tác Việt Nam – Hà Lan

Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc mới đây giữa ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư ký VCCI và bà Nienke Trooster – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Nienke Trooster đã thể hiện mong muốn phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam trong giai đoạn tới, thông qua việc mở rộng hợp tác, giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hà Lan.

Đáp lại, ông Nguyễn Quang Vinh đã gợi ý một số chủ đề hợp tác thông qua việc giới thiệu về VCCI nói chung, Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững nói riêng tới Đại sứ Hà Lan.

Ông Vinh cho biết, trong thời gian qua, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam đã có nhiều hoạt động và thành tựu đáng kể, phát huy vai trò tích cực và sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam.

Về an ninh lương thực, Hội đồng đã phối hợp cùng 2 cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc, cụ thể là Tổ chức Hiệp ước toàn cầu Liên Hiệp Quốc và Trung tâm Thương mại Quốc tế triển khai Chương trình Nông nghiệp bền vững tích hợp (ISAP) tại Việt Nam trong giai đoạn 2015 – 2018 với mục tiêu tăng cường tính bền vững của hệ thống sản xuất nông nghiệp và năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam thông qua việc hỗ trợ các nông hộ, doanh nghiệp nông nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa áp dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận tư vấn chuyển đổi mô hình, phương thức canh tác theo hướng bền vững, giúp nâng cao chất lượng nông sản, đồng thời tự xây dựng kênh quảng bá sản phẩm của mình với các bạn hàng trong nước và quốc tế.


Về kinh doanh cùng người thu nhập thấp, Hội đồng đã phối hợp với Quỹ Thách thức Doanh nghiệp Việt Nam (VBCF) hỗ trợ vốn và kỹ thuật cho hơn 20 sáng kiến, mô hình kinh doanh của người thu nhập thấp.

Hội đồng cũng tham gia xây dựng và triển khai Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Xây dựng và triển khai Chương trình Hành động Thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh giai đoạn 2015 – 2019: Điểm nổi bật của Đề án 12 là thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh thông qua hành động tập thể của cộng đồng doanh nghiệp cùng các bên liên quan. Việc huy động đông đảo các doanh nghiệp cùng những bên liên quan thực hiện thỏa ước và cam kết liêm chính sẽ tạo ra sự cộng hưởng cần thiết giúp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và cho cả quốc gia.

 Đặc biệt, Hội đồng đang tích cực hoàn thiện Bộ Chỉ số Doanh nghiệp Bền vững, đồng thời kiến nghị Chính phủ xây dựng luật hóa về báo cáo bền vững, song song là các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các báo cáo bền vững. Năm 2016, Hội đồng sẽ tổ chức vinh danh 100 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam.

Đánh giá cao các hoạt động của Hội đồng, bà Nienke Trooster mong muốn hai bên có thể hợp tác tổ chức chung một sự kiện mà hai bên cùng quan tâm.

Ông Vinh gợi ý cho Đại sứ Hà Lan một số chủ đề cho sự kiện như: Thúc đẩy thực hiện báo cáo bền vững tại Việt Nam, Thúc đẩy minh bạch, liêm chính trong hoạt động kinh doanh; Thúc đẩy các mô hình kinh doanh dành cho người thu nhập thấp; Tình hình biến đổi khí hậu.

Dự kiến, diễn giả chương trình sẽ là chuyên gia uy tín của Liên Hợp Quốc, lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành của Hà Lan và Việt Nam. Tọa đàm sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 4-5/2016.


Tại hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về Phát triển bền vững với mục đích thông qua Chương trình nghị sự 2030 với trọng tâm là các Mục tiêu Phát triển bền vững nhằm thay thế cho các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ sắp kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình vào cuối năm 2015, Việt Nam cùng với 192 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đã chính thức phê duyệt 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (PTBV) cho giai đoạn 2015 – 2030.

Các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi mạnh mẽ khu vực doanh nghiệp áp dụng những giải pháp kinh doanh sáng tạo nhằm góp phần giải quyết các thách thức phát triển bền vững. Trong đó, coi doanh nghiệp là một đối tác quan trọng trong việc hiện thực hoá các mục tiêu PTBV.

Các công ty có thể đóng góp vào quá trình này thông qua những hoạt động cốt lõi như: đầu tư vào cơ sở hạ tầng cac-bon thấp, kinh doanh minh bạch, liêm chính, thực hiện bình đẳng giới tại nơi làm việc, cung cấp và cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại các quốc gia kém phát triển.

17 Mục tiêu Phát triển Bền vững bao gồm:

 

Các tin khác

Kiểm toán báo cáo phát triển bền vững, tại sao không?

Giữa tuần vừa qua, Tập đoàn Bảo Việt và Công ty kiểm toán PwC Việt Nam ký kết hợp đồng dịch vụ đảm bảo đối với báo cáo phát triển bền vững (PTBV). Đây là DN Việt Nam đầu tiên có báo cáo PTBV được kiểm toán độc lập, dù pháp luật không yêu cầu loại báo cáo này phải được kiểm toán.

Lễ ký kết Hợp đồng Dịch vụ đảm bảo đối với báo cáo phát triển bền vững của Bảo Việt

Lần đầu tiên tại Việt Nam, báo cáo phát triển bền vững được đảm bảo bởi đơn vị kiểm toán độc lập

Cập nhật về Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh trong ngành nông nghiệp Việt Nam thông qua thúc đẩy áp dụng và thực hiện Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp

Báo cáo sơ bộ về các quy định, tiêu chuẩn về thực hiện Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (TNXHDN) trong ngành thủy sản Việt Nam đã được nghiên cứu và xây dựng trong tháng 6 và tháng 7/2015

Cập nhật về Dự án “Tăng cường năng lực đối thoại tại nơi làm việc (Dialogue@Work Vietnam)”

Trong tháng 7 và tháng 8/2015, Dự án đã tiến hành tư vấn và hỗ trợ tổ chức thành công Hội nghị người lao động tại 6 nhà máy tham gia Dự án.

Cuộc họp Ban Liên lạc Hội viên VBCSD

Cuộc họp Ban Liên lạc Hội viên của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) được tổ chức từ 9:00 đến 15:30 ngày 14/08/2015 tại khách sạn Mela, thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Liêm chính và minh bạch chính là cốt lõi của quản trị kinh doanh.

Trong cuộc chạy đua kiếm tìm lợi nhuận bằng mọi giá, liệu giá trị của liêm chính và minh bạch có được coi trọng?

Bốn nhà chung tay giúp nông dân sản xuất ngô bền vững

LÀO CAI, NGÀY 9 THÁNG 8 NĂM 2015 - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng với Cty Dekalb Việt Nam (Tập đoàn Monsanto), Cty CP Giống cây trồng miền Nam tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình Liên kết sản xuất ngô bền vững 2014-2015 trên địa bàn tỉnh. Đây là vụ ngô đầu tiên có sự liên kết giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp cung ứng giống, doanh nghiệp thu mua theo mô hình liên kết giữa 4 nhà “Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân”.

Friesland Campina khánh thành trung tâm chăn nuôi bò sữa tỉnh Hà Nam

Hà Nam, ngày 24 tháng 6 năm 2015, Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã chính thức tổ chức Lễ khánh thành Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam sau gần một năm khởi công xây dựng.

Suntory PepsiCo Việt Nam cùng hàng ngàn thanh thiếu niên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường nhân ngày môi trường thế giới

Cán bộ nhân viên Suntory PepsiCo Việt Nam cùng thanh niên chung tay bảo vệ môi trường bằng các hoạt động thiết thực như đạp xe diễu hành, ra quân tổng vệ sinh, đi bộ đồng hành, trồng cây xanh, và làm sạch các con đường tuyến phố trên khắp cả nước