Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam

Vào ngày 04/12/2015 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam đã có cuộc họp với Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh Vũ Đức Đam. Đây là cuộc họp được tổ chức thường niên để VBCSD báo cáo hoạt động, trình bày các khuyến nghị và nghe chỉ đạo từ Phó Thủ tướng.

Tại cuộc họp, đại diện Ban Điều hành VBCSD đã báo cáo với Phó Thủ tướng về kết quả hoạt động của VBCSD trong năm 2015, kế hoạch hoạt động cho năm 2016, trình bày các khuyến nghị về Trao quyền kinh tế cho phụ nữ và giới thiệu một số chương trình/dự án tiêu biểu mà VBCSD đã, đang và sẽ triển khai nhằm thúc đẩy vai trò của khu vực doanh nghiệp trong việc thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển bền vững tại Việt Nam, cũng như thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ. Thay mặt VCCI/VBCSD, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI kiêm Tổng Thư ký VBCSD đã đề xuất Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan thực hiện: (1) Rà soát và điều chỉnh các Chiến lược, Chương trình Hành động quốc gia của Việt Nam cho giai đoạn 2015 – 2030 để phù hợp với 17 Mục tiêu Phát triển bền vững; (2) Xây dựng lộ trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Việt Nam kèm theo các chỉ tiêu cụ thể và Kế hoạch triển khai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao 2 kiến nghị của VCCI/VBCSD nhằm thúc đẩy thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển bền vững tại Việt Nam. Phó Thủ tướng cho biết nội dung 2 kiến nghị này rất sát với những công việc mà Chính phủ sẽ ưu tiên thực hiện trong thời gian tới.


Phó Thủ tướng ghi nhận những thành tích mà VBCSD đã đạt được trong công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, nổi bật là việc tham gia xây dựng dự thảo và triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ ban hành năm 2014 và 2015, xây dựng và triển khai “Sáng kiến thúc đẩy minh bạch, liêm chính trong kinh doanh” (Đề án 12), thực hiện “Chương trình Nông nghiệp bền vững tích hợp tại Việt Nam”, thúc đẩy các mô hình kinh doanh cùng người thu nhập thấp và vận động đưa nội dung về Doanh nghiệp Xã hội vào Luật Doanh nghiệp sửa đổi 2015.

Phó Thủ tướng đánh giá cao chất lượng các khuyến nghị của VBCSD trong lĩnh vực: “Trao quyền kinh tế cho phụ nữ” và “Báo cáo Bền vững”, đồng thời cho biết Chính phủ đã xem xét đưa nội dung một số khuyến nghị vào Báo cáo Việt Nam 2035. Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh sáng kiến xây dựng Bộ Chỉ số Doanh nghiệp bền vững (Corporate Sustainability Index – CSI) của VBCSD và sử dụng Bộ chỉ số này để xếp hạng và tôn vinh các doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra một số chỉ đạo dành cho VCCI/VBCSD, nội dung cụ thể như sau:
  • VCCI/VBCSD cần tập trung nhiều hơn nữa vào công tác phát triển hội viên, cần vận động các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam tham gia Hội đồng để nâng tầm ảnh hưởng cũng như tạo sức lan tỏa lớn hơn cho các hoạt động của VBCSD.
  • VCCI/VBCSD tiếp tục tập hợp và đề xuất lên Chính phủ các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội doanh nghiệp về việc kiến tạo môi trường chính sách thuận lợi cho khu vực tư phát triển bền vững.
  • VCCI/VBCSD cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về 17 Mục tiêu Phát triển bền vững nhằm huy động tối đa nguồn lực của khu vực doanh nghiệp trong việc hợp tác cùng Chính phủ thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững.
  • VCCI/VBCSD tiếp tục triển khai các công tác: đào tạo/xây dựng năng lực; chia sẻ kiến thức, thông tin, kinh nghiệm, thông lệ tốt về phát triển bền vững cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • VCCI/VBCSD tiếp tục củng cố, hoàn thiện Bộ Chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI). Từ năm 2016, VBCSD phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức liên quan tiến hành xếp hạng và tôn vinh các doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam, hướng tới mục tiêu thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, góp phần xây dựng nền kinh tế bền vững, giàu sức cạnh tranh.
  • VCCI/VBCSD tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng và thực hiện Nghị quyết 19 trong những năm tiếp theo.
  • VCCI/VBCSD tiếp tục làm việc với Tổ chức Những Người Bạn của Mục 47 (GoF47), phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Ngoại giao tham mưu cho Chính phủ về cách thức Việt Nam tham gia GoF47.
Nguồn: Ban Thư ký VBCSD 

Các tin khác

Sẽ tổ chức Diễn đàn hợp tác Việt Nam – Hà Lan

Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc mới đây giữa ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư ký VCCI và bà Nienke Trooster – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

Kiểm toán báo cáo phát triển bền vững, tại sao không?

Giữa tuần vừa qua, Tập đoàn Bảo Việt và Công ty kiểm toán PwC Việt Nam ký kết hợp đồng dịch vụ đảm bảo đối với báo cáo phát triển bền vững (PTBV). Đây là DN Việt Nam đầu tiên có báo cáo PTBV được kiểm toán độc lập, dù pháp luật không yêu cầu loại báo cáo này phải được kiểm toán.

Lễ ký kết Hợp đồng Dịch vụ đảm bảo đối với báo cáo phát triển bền vững của Bảo Việt

Lần đầu tiên tại Việt Nam, báo cáo phát triển bền vững được đảm bảo bởi đơn vị kiểm toán độc lập

Cập nhật về Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh trong ngành nông nghiệp Việt Nam thông qua thúc đẩy áp dụng và thực hiện Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp

Báo cáo sơ bộ về các quy định, tiêu chuẩn về thực hiện Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (TNXHDN) trong ngành thủy sản Việt Nam đã được nghiên cứu và xây dựng trong tháng 6 và tháng 7/2015

Cập nhật về Dự án “Tăng cường năng lực đối thoại tại nơi làm việc (Dialogue@Work Vietnam)”

Trong tháng 7 và tháng 8/2015, Dự án đã tiến hành tư vấn và hỗ trợ tổ chức thành công Hội nghị người lao động tại 6 nhà máy tham gia Dự án.

Cuộc họp Ban Liên lạc Hội viên VBCSD

Cuộc họp Ban Liên lạc Hội viên của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) được tổ chức từ 9:00 đến 15:30 ngày 14/08/2015 tại khách sạn Mela, thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Liêm chính và minh bạch chính là cốt lõi của quản trị kinh doanh.

Trong cuộc chạy đua kiếm tìm lợi nhuận bằng mọi giá, liệu giá trị của liêm chính và minh bạch có được coi trọng?

Bốn nhà chung tay giúp nông dân sản xuất ngô bền vững

LÀO CAI, NGÀY 9 THÁNG 8 NĂM 2015 - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng với Cty Dekalb Việt Nam (Tập đoàn Monsanto), Cty CP Giống cây trồng miền Nam tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình Liên kết sản xuất ngô bền vững 2014-2015 trên địa bàn tỉnh. Đây là vụ ngô đầu tiên có sự liên kết giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp cung ứng giống, doanh nghiệp thu mua theo mô hình liên kết giữa 4 nhà “Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân”.