Dow tiếp tục tham gia giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới

Để tìm hiểu về vai trò của ngành công nghiệp hóa chất trong phát triển kinh tế, và cụ thể là sự đóng góp cũng như kế hoạch của The Dow Chemical Company (Dow) trong hợp tác phát triển lĩnh vực sản xuất và công nghiệp tại Việt Nam, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Tomoyuki Sasama, Quản lý Thị trường Việt Nam, Công ty Dow.

Thu Hà thực hiện.

 

Là lãnh đạo doanh nghiệp hóa chất hàng đầu, ông đánh thế nào về vai trò của hóa chất đối với ngành sản xuất Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung?

Công nghiệp hóa chất có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội vì đây là thành phần thiết yếu tạo nên hàng tiêu dùng mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Cụ thể, hóa chất là nguyên liệu đầu vào không thể thiếu tạo ra những sản phẩm hữu dụng và thiết yếu cho con người như thuốc men, đồ nhựa, đồ điện tử, vải vóc, hóa dầu, xăng dầu, hóa chất sử dụng trong nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ngành sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp hóa chất cũng hỗ trợ các ngành công nghiệp khác. Ví dụ như nước tinh khiết có vai trò quan trọng trọng ngành ngành công nghiệp bán dẫn, một lĩnh vực quan trọng trong ngành sản xuất. Ở các nước phát triển, công nghiệp hóa chất hỗ trợ các ngành công nghiệp khác với giá trị sản xuất lên tới 50% GDP.

Tại Việt Nam, ngành sản xuất đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp với mục tiêu đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được thành tựu to lớn trong một số ngành công nghiệp sản xuất như dệt may, giày dép, điện tử… Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu hàng năm tăng nhanh và thúc đẩy tăng trưởng GDP cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Bởi vậy, sự phát triển của ngành công nghiệp hóa chất và lĩnh vực sản xuất có vai trò rất quan trọng và là động lực cho kinh tế Việt Nam phát triển và đạt được mục tiêu đề ra cho năm 2020.

 

Thực thi hiệp định TPP và AEC là yếu tố quan trọng thúc đẩy ngành sản xuất và công nghiệp Việt Nam phát triển. Theo ông, Việt Nam có những cơ hội và thách thức nào khi tham gia vào các hiệp định thương mại này?

Là thành viên tham gia ký kết TPP, các ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam như dệt may, ô tô, điện tử sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thị trường của 11 thành viên khác. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải phát triển công nghiệp phụ trợ. Cụ thể, do quy định về xuất xứ nguồn gốc, Việt Nam cần phát triển quá trình sản xuất phục vụ nhuộm, sản xuất vải và may mặc để được hưởng lợi từ TPP. Thêm vào đó, ngành công nghiệp phụ trợ sản xuất ô tô cần được đẩy mạnh phát triển vì các nước xuất khẩu ô tô như Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ muốn nhập linh kiện từ Việt Nam nhờ chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu.

Hơn nữa, sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015 đã tạo ra một thị trường chung cho hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động. Các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN sẽ có cơ hội để mở rộng thương mại và đầu tư tại thị trường khổng lồ với dân số hơn 622 triệu người và GDP lên tới 2,6 nghìn tỷ USD. Hiện nay, ASEAN là một trong những đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam. AEC sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và cắt giảm chi phí sản xuất do thuế và hàng rào phi thuế quan được loại bỏ. Tuy nhiên, ngoài lợi ích, doanh nghiệp Việt Nam có thể phải đối mặt với nhiều thách thức như áp lực cạnh tranh từ hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ các nước ASEAN do Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô và những hàng hóa có giá trị gia tăng thấp. Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần phải đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao kỹ năng và năng suất lao động, đầu tư cho công nghệ và thiết bị hiện đại để nâng cao khả năng cạnh tranh, tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm, giúp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

 

Trong hội nhập kinh tế quốc tế, ngành sản xuất và dịch vụ phải nâng cao được tiêu chuẩn của mình. Ông có thể cho biết Dow kế hoạch gì nhằm đáp ứng yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm trong thời gian tới?

Nhà sáng lập của chúng tôi, ngài Herbert H. Dow, từng nói: "Nếu bạn không thể làm điều đó tốt hơn thì tại sao bạn lại làm điều đó?" Tinh thần này đã thúc đẩy toàn bộ nhân viên Dow trong suốt hơn 100 năm qua. Đó chính là chinh phục những giới hạn mà ta tin là có thể để say mê sáng tạo ra những giá trị cần thiết cho tiến bộ của nhân loại. Trong thời gian qua, các giải pháp sáng tạo của chúng tôi đã phục vụ khách hàng trên toàn thế giới và giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn nhất của thế giới.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Dow là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng trong và ngoài nước, giúp họ tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất nhằm củng cố vị thế trong ngành. Ngoài ra, Dow cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất, rút ngắn thời gian sản xuất và tiết giảm chi phí cho khách hàng, giúp họ nâng cao khả năng cạnh tranh trong kinh doanh thông qua thúc đẩy chuyển giao công nghệ, kỹ năng và giá trị cam kết trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, tiếp thị và dịch vụ sau bán hàng. Đặc biệt là để thúc đẩy phát triển bền vững, Dow tiếp tục tham gia giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới, bao gồm năng lượng, biến đổi khí hậu, nguồn nước, thực phẩm, nhà ở, và y tế thông qua vận hành các nền tảng bảo vệ môi trường mạnh mẽ và phát triển bền vững.

 

Dow đã triển khai nhiều chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR), tích cực góp phần thúc đẩy phát triển bền vững của Việt Nam trong 20 năm Công ty có mặt tại thị trường Việt Nam. Ông có thể chia sẻ thêm một số thông tin về chương trình này?

Các chương trình CSR ấn tượng điển hình của Dow tại Việt Nam trong hai thập kỷ có mặt tại Việt Nam bao gồm: Chương trình trang bị kiến thức về sản xuất sạch hơn cho hơn 2.000 doanh nghiệp thông qua 36 cuộc hội thảo "Đào tạo Sản xuất sạch hơn và quản lý chất thải cho doanh nghiệp tại Việt Nam"; Chương trình đào tạo Tiêu chuẩn ISO 14000 cho hơn 800 kỹ sư trong năm 2015, giúp họ nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; Chương trình giải quyết nhu cầu nước sạch cho các trường học và bệnh viện ở nông thôn với hơn 20 hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược, với mỗi hệ thống có công suất lên đến 7.000 lít nước/ngày. Năm 2015, Dow phối hợp với  Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) giúp đỡ hơn 3.000 học sinh và giáo viên được sử dụng nước được chứng nhận an toàn, hợp vệ sinh; Phối hợp với Habitat for Humanity xây dựng nhà ở cho hơn 20 gia đình nghèo cùng nhiều chương trình giáo dục và y tế có ý nghĩa khác.

Hơn nữa, là Đồng chủ tịch và là một trong những thành viên sáng lập Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), Dow tích cực thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua các kế hoạch hành động của VBCSD và Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường khả năng cạnh tranh một cách bền vững. Đặc biệt, theo Mục tiêu phát triển bền vững của Dow đến năm 2025, chúng tôi hướng tới xây dựng một chương trình vì hành tinh và xã hội bền vững thông qua thúc đẩy hợp tác trong toàn chuỗi giá trị của mình. Trong vòng một thập kỷ tới, chúng tôi sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng của nhân loại bằng những hoạt động thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang một hành tinh và xã hội bền vững. Dow sẽ không chỉ hỗ trợ các dự án phát triển bền vững mà còn đưa nhân viên và các đối tác của Dow tham gia các dự án trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. Dow sẽ thực hiện chương trình Engaging Employees for Impact mà theo đó nhân viên Dow trên toàn thế giới sẽ mang trí tuệ của mình để giúp 1 tỷ người có cuộc sống tốt hơn, trong đó có Việt Nam.

Đặc biệt, vào ngày 9/12/2015, Dow đã được Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) - một hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ uy tín tại Việt Nam - và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trao giải thưởng AmCham CSR 2015 cho các dự án CSR ấn tượng mà Dow đã thực hiện trong nhiều năm qua tại Việt Nam. Giải thưởng này một lần nữa ghi nhận đóng góp hiệu quả của Dow cho sự phát triển bền vững của Việt Nam sau suốt 20 năm có mặt tại thị trường Việt Nam. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius, ca ngợi Dow vì những đóng góp không ngừng cho sự phát triển của công nghiệp và cộng đồng Việt Nam cũng như thúc đẩy quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Là doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm hóa chất đa dạng, tân tiến toàn cầu, Dow có những hỗ trợ cụ thể nào giúp Việt Nam phát triển ngành sản xuất và công nghiệp?

Dow kết hợp sức mạnh của khoa học và công nghệ trong đam mê sáng tạo ra những giá trị thiết yếu cho sự tiến bộ của nhân loại. Dow đang thúc đẩy đổi mới thông qua sự kết hợp của khoa học hóa học, vật lý và sinh học để tạo ra những giá trị giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn nhất của thế giới như nhu cầu về nước sạch, sản xuất và bảo tồn năng lượng sạch, và tăng năng suất nông nghiệp. Danh mục đầu tư của Dow bao gồm hóa chất chuyên dụng, vật liệu hiệu suất, khoa học nông nghiệp, chất dẻo có tiêu chuẩn hàng đầu, bám sát nhu cầu thị trường của Dow mang lại nhiều sản phẩm và giải pháp công nghệ cho khách hàng hoạt động ở gần 180 quốc gia trên thế giới và trong các ngành tăng trưởng nhanh như bao bì, điện tử, nước, sơn phủ và nông nghiệp. Dow luôn vận dụng chuyên môn và giải pháp sáng tạo để giải quyết những thách thức, quan ngại kinh tế và quốc gia ngày càng lớn trong khi luôn đặt trọng tâm vào phát triển bền vững và an toàn, từ nhà tiết kiệm năng lượng, vật liệu xây dựng, chất bán dẫn và thiết bị điện tử cao cấp cho tới bao bì thực phẩm và chất dẻo.

Kể từ năm 1995, Dow luôn sát cánh cùng với tiến bộ và phát triển của Việt Nam và luôn cam kết đóng góp cho sự phát triển công nghiệp dài hạn của Việt Nam. Dow cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho nông dân Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, đồ gia dụng, thuốc bảo vệ thực vật, cấp nước, xử lý nước thải, sản phẩm chăm sóc gia đình và cá nhân, viễn thông, năng lượng thay thế, y tế, dinh dưỡng, vận tải và xây dựng. Dow kỳ vọng trở thành đối tác tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng lâu dài của Việt Nam thông qua thúc đẩy đổi mới, sáng tạo giúp tăng cường năng lực của các ngành công nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, Dow sẽ giúp các ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam và ngành công nghiệp sản xuất tăng giá trị gia tăng nhằm tận dụng lợi ích từ TPP, AEC và các hiệp định thương mại khác.

Dow cam kết hỗ trợ Việt Nam trong dài hạn. Cam kết này còn lớn hơn cả đầu tư tài chính vì Dow là một bộ phận cấu thành một phận của ngành công nghiệp, góp phần định hình xã hội, chia sẽ những kinh nghiệm tốt nhất cho ngành hóa chất, phát triển, dẫn dắt người Việt Nam lên vị trí lãnh đạo và quản lý công ty.

 

Các tin khác

Khởi động xếp hạng doanh nghiệp bền vững 2016 tại 3 miền

Theo Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Lễ phát động Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp bền vững 2016, sẽ được tổ chức vào ngày 20/04 tại Hà Nội, ngày 21/04 tại TP. Hồ Chí Minh và ngày 22/04 tại Đà Nẵng.

Đề xuất mô hình quốc gia tập hợp doanh nghiệp “2 trong 1”

TS Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất trong bối cảnh mới, cần tái cấu trúc mô hình cấp quốc gia tập hợp doanh nghiệp và xúc tiến thương mại để chủ động định hướng và phát triển sản xuất và công nghiệp.

6 Lợi ích của doanh nghiệp bền vững

Trong hai thập kỷ qua, phát triển bền vững đã không còn chỉ là một xu thế nhất thời. Các nghiên cứu cho thấy, phát triển bền vững mang lại lợi ích khi được gắn kết vào các hoạt động kinh doanh. Dưới đây là 6 lợi ích chính mà doanh nghiệp có được khi thực hiện phát triển bền vững:

ISO 14001:2015: Chìa khóa hội nhập cho doanh nghiệp

Cùng với xu thế toàn cầu hóa,Việt Nam đang được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, ngày càng nhiều công ty đa quốc gia có mặt tại Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Phát triển bền vững, đảm bảo uy tín doanh nghiệp là điều kiện cần thiết trong việc ký kết giao thương và chứng chỉ ISO 14001:2015 chính là chìa khóa hội nhập cho doanh nghiệp.

ISO 14001:2015: Chìa khóa hội nhập cho doanh nghiệp

Cùng với xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam đang được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, ngày càng nhiều công ty đa quốc gia có mặt tại Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Phát triển bền vững, đảm bảo uy tín doanh nghiệp là điều kiện cần thiết trong việc ký kết giao thương và chứng chỉ ISO 14001:2015 chính là chìa khóa hội nhập cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam

Vào ngày 04/12/2015 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam đã có cuộc họp với Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh Vũ Đức Đam.

Sẽ tổ chức Diễn đàn hợp tác Việt Nam – Hà Lan

Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc mới đây giữa ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư ký VCCI và bà Nienke Trooster – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.

Kiểm toán báo cáo phát triển bền vững, tại sao không?

Giữa tuần vừa qua, Tập đoàn Bảo Việt và Công ty kiểm toán PwC Việt Nam ký kết hợp đồng dịch vụ đảm bảo đối với báo cáo phát triển bền vững (PTBV). Đây là DN Việt Nam đầu tiên có báo cáo PTBV được kiểm toán độc lập, dù pháp luật không yêu cầu loại báo cáo này phải được kiểm toán.