Phát động Chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững

Sáng 20/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ phát động Chương trình đánh giá, xếp hạng DN bền vững dựa vào bộ chỉ số DN bền vững tại Việt Nam năm 2016.

Đây là năm đầu tiên VCCI tổ chức Chương trình đánh giá, xếp hạng DN phát triển bền vững theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về việc xếp hạng DN bền vững từ năm 2016. Chương trình đánh giá xếp hạng DN bền vững được thực hiện thông qua bộ chỉ số về phát triển bền vững (CSI).

CSI là một trong những sáng kiến của VCCI về thúc đẩy bền vững trong cộng đồng DN, như là thước đo giá trị của DN dựa trên các tiêu chí về phát triển bền vững trong các lĩnh vực knh tế, môi trường và xã hội. CSI cũng là công cụ để ghi nhận các mục tiêu đo lường và quản lý các thay đổi nhằm làm cho hoạt động DN được bền vững hơn. CSI bao gồm các tiêu chí phù hợp với bối cảnh chính trị, xã hội trong nước cũng như các thông lệ quốc tế, được xây dựng tư vấn bởi các chuyên gia về phát triển bền vững của VCCI, các cơ quan Chính phủ, các tổ chức trong nước và quốc tế…

Tất cả các DN thuộc mọi thành phần kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam đều có thể đăng ký tham gia xếp hạng nếu đạt được các điều kiện sau: Có chiến lược phát triển bền vững toàn diện; Nhận thức rõ về lợi ích của phát triển bền vững là bộ khung chính để DN xây dựng bộ máy hoạt động của mình, tối ưu quy trình sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng; Hoạt động kinh doanh có hiệu quả kinh tế.

Tham gia vào Chương trình, đánh giá xếp hạng bền vững, DN có được rất nhiều lợi ích như nâng cao uy tín của mình với khách hàng và chứng tỏ cam kết của mình trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội DN, cải thiện hiệu quả kinh doanh, xác định cơ hội và rủi ro, gắn bó nhân viên với công ty, nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Từ góc độ DN, bà Đinh Thị Quỳnh Vân – Tổng Giám đốc PwC Việt Nam chia sẻ: “Chương trình đánh giá xếp hạng DN bền vững có ý nghĩa quan trọng, giúp thúc đẩy hơn nữa phát triển bền vững trong cộng đồng DN, đồng thời góp phần hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam, hướng tới phát triển một cac hội các – bon thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu”.


Tại Lễ phát động, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, Tổng thư ký Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết, các DN niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) có nhiều lợi thế trong cuộc đua để được vinh danh là DN phát triển bền vững. Cụ thể, khi áp dụng Bộ chỉ số CSI vào xếp hạng các DN bền vững tại Việt Nam năm 2016, VBCSD sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các bộ, ngành, DN, trong đó có Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TP. HCM.

Thực tế là từ lâu yếu tố phát triển bền vững đã được các DN niêm yết và NĐT quan tâm. Đặc biệt, NĐT nước ngoài đang ngày càng lấy yếu tố phát triển bền vững của DN là một trong những tiêu chí để đưa ra quyết định đầu tư. Từ yếu tố thúc đẩy này, cùng với tự thân nhận thức của mình về phát triển bền vững, các DN niêm yết đang là những DN tiên phong trong nền kinh tế về minh bạch thông tin, cũng như bước đầu áp dụng các tiêu chuẩn phát triển bền vững của thế giới vào hoạt động sản xuất - kinh doanh… “Đây chính là những lợi thế của các DN niêm yết trong cuộc cạnh tranh để giành thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các DN phát triển bền vững sẽ được công bố vào cuối năm nay” – ông Vinh lý giải.

Được biết, Lễ công bố Bảng xếp hạng DN bền vững năm 2016 dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10/2016 tại Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Các tin khác

Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến phát triển bền vững

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, Tổng thư ký Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết như trên tại Lễ phát động chương tình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp (DN) bền vững sáng 20-4.

Tập đoàn Bảo Việt: Tiên phong thực hiện đảm bảo của bên thứ 3 đối với báo cáo phát triển bền vững và thực hiện báo cáo tích hợp 2015 theo chuẩn mực quốc tế

Tập đoàn Bảo Việt vừa hoàn thành Báo cáo Tích hợp và Báo cáo Phát triển bền vững năm 2015 với nhiều điểm nhấn.

Dow tiếp tục tham gia giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới

Để tìm hiểu về vai trò của ngành công nghiệp hóa chất trong phát triển kinh tế, và cụ thể là sự đóng góp cũng như kế hoạch của The Dow Chemical Company (Dow) trong hợp tác phát triển lĩnh vực sản xuất và công nghiệp tại Việt Nam, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn Ông Tomoyuki Sasama, Quản lý thị trường Việt Nam, Công ty Dow.

Khởi động xếp hạng doanh nghiệp bền vững 2016 tại 3 miền

Theo Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Lễ phát động Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp bền vững 2016, sẽ được tổ chức vào ngày 20/04 tại Hà Nội, ngày 21/04 tại TP. Hồ Chí Minh và ngày 22/04 tại Đà Nẵng.

Đề xuất mô hình quốc gia tập hợp doanh nghiệp “2 trong 1”

TS Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất trong bối cảnh mới, cần tái cấu trúc mô hình cấp quốc gia tập hợp doanh nghiệp và xúc tiến thương mại để chủ động định hướng và phát triển sản xuất và công nghiệp.

6 Lợi ích của doanh nghiệp bền vững

Trong hai thập kỷ qua, phát triển bền vững đã không còn chỉ là một xu thế nhất thời. Các nghiên cứu cho thấy, phát triển bền vững mang lại lợi ích khi được gắn kết vào các hoạt động kinh doanh. Dưới đây là 6 lợi ích chính mà doanh nghiệp có được khi thực hiện phát triển bền vững:

ISO 14001:2015: Chìa khóa hội nhập cho doanh nghiệp

Cùng với xu thế toàn cầu hóa,Việt Nam đang được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, ngày càng nhiều công ty đa quốc gia có mặt tại Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Phát triển bền vững, đảm bảo uy tín doanh nghiệp là điều kiện cần thiết trong việc ký kết giao thương và chứng chỉ ISO 14001:2015 chính là chìa khóa hội nhập cho doanh nghiệp.

ISO 14001:2015: Chìa khóa hội nhập cho doanh nghiệp

Cùng với xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam đang được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, ngày càng nhiều công ty đa quốc gia có mặt tại Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Phát triển bền vững, đảm bảo uy tín doanh nghiệp là điều kiện cần thiết trong việc ký kết giao thương và chứng chỉ ISO 14001:2015 chính là chìa khóa hội nhập cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam

Vào ngày 04/12/2015 tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam đã có cuộc họp với Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh Vũ Đức Đam.