Doanh nghiệp và năng lượng tái tạo

Sáng 20/05/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên tại Việt Nam WWF cùng Hội đồng Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững Việt Nam- Phòng Thương Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng tổ chức Hội thảo “Phát triển năng lượng bền vững, cơ hội cho các doanh nghiệp tại Việt Nam” . Các đại biểu đến từ hơn 60 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã cùng thảo luận về khả năng hỗ trợ VN sử dụng 100% điện năng tái tạo tới năm 2050.

 

Báo cáo “Kịch bản Bền vững cho Ngành điện Việt Nam - Tầm nhìn đến năm 2050”, của WWF-Việt Nam và Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam (VSEA) đưa ra gần đây, cho thấy tính khả thi của việc cung cấp 100% nhu cầu điện năng trong nước bằng năng lượng tái tạo. Bước đầu thực hiện, doanh nghiệp các ngành nuôi trồng và chế biến thuỷ hải sản, chế biến lâm sản, dệt may, xây dựng, thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam đã thảo luận những giải pháp năng lượng bền vững cho từng ngành, và trao đổi về cơ hội đầu tư ‘xanh’ để áp dụng sử dụng năng lượng bền vững.

 

Cũng trong hội thảo, đại diện các tổ chứchỗ trợ kĩ thuật và tài chính như Dự án chuyển hóa Carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng (LCEE/GIF) – Đại sứ quán Đan Mạch,Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), Công ty Tài chính Quốc tế IFC,thuộc Ngân hàng Thế giới (World Bank), đã cùng doanh nghiệp thảo luận, đưa ra các hướng dẫn nhằm tạo ưu tiên đầu tư và cho vay trong các dự án về sử dụng năng lượng hiệu quả và năng lượng tái tạo.

 
Với mục tiêu Việt Nam giảm 8% mức khí thải nhà kính vào năm 2030, tỉ trọng năng lượng mới và năng lượng tái tạo trong cơ cấu thương mại năng lượng vào năm 2020 là 5% và 11% vào năm 2050. Tại hội thảo, doanh nghiệp các ngành nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, chế biến lâm sản, dệt may, xây dựng, thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam đã cùng thảo luận những giải pháp năng lượng bền vững cho từng ngành và trao đổi cơ hội về đầu tư “xanh” để áp dụng sử dụng năng lượng bền vững. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải tìm giải pháp vượt qua những thách thức trước mắt như: thiếu vốn đầu tư, thiếu cơ chế khuyến khích dành cho các dự án năng lượng tái tạo và không có nhiều sản xuất thương mại từ các nguồn năng lượng tái tạo khác như địa nhiệt, mặt trời, thủy triều, gió, chất thải…


 

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI kiêm Tổng thư ký VBCSD, khẳng định: “Khu vực doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của cuộc cách mạng chuyển đổi sang năng lượng sạch tại Việt Nam”.

 

WWF (Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên) và Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam đã đặt ra những lịch trình cụ thể trong đó chú trọng việc khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển việc sử dụng năng lượng tái tạo.

 

Hơn 60 doanh nghiệp tham dự hội thảo "Phát triển năng lượng bền vững, cơ hội cho các doanh nghiệp tại Việt Nam". Hội thảo đã tạo nên diễn đàn để các doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến, giải pháp cũng như chia sẻ những kinh nghiệm áp dụng tiết kiệm năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp các ngành nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, chế biến lâm sản, dệt may, xây dựng, thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam đã cùng thảo luận giải pháp năng lượng bền vững cho từng ngành và trao đổi về cơ hội đầu tư “xanh” để áp dụng, sử dụng năng lượng bền vững.


 

“Năng lượng tái tạo là một cơ hội đầu tư vàng cho các doanh nghiệp bởi trữ lượng gần như vô tận trong khi giá thành năng lượng ổn định và có thể đoán trước được”, bà Phạm Thị Cẩm Nhung, Giám đốc Dự án Năng lượng bền vững của WWF-Việt Nam (World Wildlife Fund) chia sẻ. Bà Nhung còn cho biết “Hội thảo sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp quan tâm tới phát triển bền vững và an ninh năng lượng thuộc 5 ngành sản xuất quan trọng của Việt Nam tiếp cận với các cơ quan tài chính cũng như các đơn vị tư vấn hoặc kinh doanh thuộc lĩnh vực tái tạo”.

 

Cũng trong hội thảo, đại diện các tổ chức hỗ trợ kĩ thuật và tài chính như Dự án chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng (LCEE/GIF) – Đại sứ quán Đan Mạch, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế Giới (World Bank) đã cùng các doanh nghiệp thảo luận, đưa ra các hướng dẫn nhằm tạo ưu tiên đầu tư và cho vay trong các dự án về sử dụng năng lượng hiệu quả và năng lượng tái tạo.

Nguồn: Tổng hợp

 

Các tin khác

Tinh thần pháp luật 2016 – Nơi đam mê được giải mã

Ngày 25 tháng 4 năm 2016, đêm Chung kết cuộc thi Tinh thần pháp luật 2016 với chủ đề: “Trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp” đã diễn ra vô cùng thành công, không phụ sự kỳ vọng của các khán giả quan tâm và hết lòng ủng hộ cuộc thi.

Đánh giá, xếp hạng bền vững: Tiêu chí mới dành cho doanh nghiệp thời hội nhập

Chương trình đánh giá xếp hạng doanh nghiệp bền vững được thực hiện với mục đích trở thành thước đo giá trị của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí về phát triển bền vững trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội đồng thời là công cụ để ghi nhận các mục tiêu đo lường và quản lý các thay đổi nhằm làm cho hoạt động của doanh nghiệp được bền vững hơn.

Phát động Chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững

Sáng 20/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ phát động Chương trình đánh giá, xếp hạng DN bền vững dựa vào bộ chỉ số DN bền vững tại Việt Nam năm 2016.

Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến phát triển bền vững

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, Tổng thư ký Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết như trên tại Lễ phát động chương tình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp (DN) bền vững sáng 20-4.

Tập đoàn Bảo Việt: Tiên phong thực hiện đảm bảo của bên thứ 3 đối với báo cáo phát triển bền vững và thực hiện báo cáo tích hợp 2015 theo chuẩn mực quốc tế

Tập đoàn Bảo Việt vừa hoàn thành Báo cáo Tích hợp và Báo cáo Phát triển bền vững năm 2015 với nhiều điểm nhấn.

Dow tiếp tục tham gia giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới

Để tìm hiểu về vai trò của ngành công nghiệp hóa chất trong phát triển kinh tế, và cụ thể là sự đóng góp cũng như kế hoạch của The Dow Chemical Company (Dow) trong hợp tác phát triển lĩnh vực sản xuất và công nghiệp tại Việt Nam, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn Ông Tomoyuki Sasama, Quản lý thị trường Việt Nam, Công ty Dow.

Khởi động xếp hạng doanh nghiệp bền vững 2016 tại 3 miền

Theo Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Lễ phát động Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp bền vững 2016, sẽ được tổ chức vào ngày 20/04 tại Hà Nội, ngày 21/04 tại TP. Hồ Chí Minh và ngày 22/04 tại Đà Nẵng.

Đề xuất mô hình quốc gia tập hợp doanh nghiệp “2 trong 1”

TS Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất trong bối cảnh mới, cần tái cấu trúc mô hình cấp quốc gia tập hợp doanh nghiệp và xúc tiến thương mại để chủ động định hướng và phát triển sản xuất và công nghiệp.

6 Lợi ích của doanh nghiệp bền vững

Trong hai thập kỷ qua, phát triển bền vững đã không còn chỉ là một xu thế nhất thời. Các nghiên cứu cho thấy, phát triển bền vững mang lại lợi ích khi được gắn kết vào các hoạt động kinh doanh. Dưới đây là 6 lợi ích chính mà doanh nghiệp có được khi thực hiện phát triển bền vững: