3GF 2016: Nhấn mạnh vai trò của cộng đồng DN

3GF 2016: Nhấn mạnh vai trò của cộng đồng DN

 Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF) 2016 tại Copenhagen, Đan Mạch năm nay với chủ đề “Kêu gọi hành động”  tập trung thảo luận những vấn đề ưu tiên cho tăng trưởng xanh, trong đó nhấn mạnh tới vai trò của cộng đồng DN.Vừa trở về từ 3GF 2016, ông Nguyn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI đã có cuộc trao đổi với DDDN xung quanh ni dung này

Ông Vinh cho biết, 3GF do Chính phủ Đan Mạch khởi xướng, hiện thu hút sự tham gia của 6 nước thành viên: Chile, ĐanMạch, Ethiopia, Hàn Quốc, Kenya, Mexico, Trung Quốc  và VN. Năm 2016, VN tham dự với tư cách là thành viên chính thức do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu cùng với đại diện của Bộ KH & ĐT, Bộ Xây dựng... Đại diện VCCI tham dự với tư cách là cố vấn của diễn đàn, đai diện cho cộng đồng DN theo lời mời của Thủ tướng Đan Mạch.

Năm nay, 3GF nhấn mạnh tới quan hệ đối tác công – tư, được xem là vai trò trung tâm để đảm bảo phát triển bền vững, tăng trưởng xanh. Điều này cho thấy thế giới đang đứng trước rất nhiều thách thức để thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030 mà Liên Hiệp quốc đưa ra, thưa ông?

Đúng vậy! Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch đánh giá cao và quan tâm rất nhiều tới 17 mục tiêu này. Nếu như năm ngoái là năm của những thỏa thuận mang tính lịch sử thì từ năm nay tới 2030 sẽ là những năm triển khai. Năm nay, 3GF đã dành hẳn một phiên để nói về tầm quan trọng của mối quan hệ đa đối tác, quan hệ công – tư và mục tiêu thứ 17, tận dụng nó như là một công cụ để triển khai tất cả các lĩnh vực phát triển bền vững. Vấn đề là sao phải nhân rộng các mô hình thành công. Đó là điều quan trọng.

Đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra là các Chính phủ cần phải làm gì để có thể hỗ trợ từng người dân, DN để đảm bảo thực hiện thành công 17 mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, an ninh lương thực, duy trì đa dạng sinh học, sản xuất sạch, nền kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tiêu dùng bền vững, bảo vệ môi trường...

Năm nay, 3GF cũng nhấn mạnh tới vai trò các thành phố thông minh, đi đầu trong việc hướng đến nền kinh tế xanh. Theo ước tính, năm 2020, 70% dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị. Vì vậy làm sao để thành phố có thể trở thành  nơi đáng sống, là nhân tố  tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu, tiêu thụ năng lượng hiệu quả…là điều mà các học giả và DN rất quan tâm và thảo luận. Trong đó, vai trò của DN được đưa ra hàng đầu, bởi họ không chỉ với tư cách là một công dân sống ở đó mà DN còn phải hợp tác với Chính quyn trong việc thiết kế các khu đô thị bền vững, thân thiện môi trường…Ngoài ra, 3GF cũng đề cập tới các vấn đề an ninh lương thực, lãng phí lương thực bởi khoảng 30% sản lượng lương thực thế giới đang bị lãng phí từ cánh đồng đến bàn ăn dẫn đến sự thiệt hại hàng trăm tỷ đô la mỗi năm.

Được biết, ông đại diện VCCI và cộng đồng DN đã có một phiên thảo luận với chủ đề “Race to the top” tại 3GF, được các diễn giả đánh giá rất cao. Ông có thể cho biết vì sao VCCI lại tham ra chủ đề này trong Diễn đàn?

“Race to the top” là một dự án phối hợp với một số tổ chức phi Chính phủ với mong muốn thành lập một mối quan hệ đa đối  tác, điều này cũng phù hợp với một trong những chủ đề quan trọng mà 3GF năm nay nhấn mạnh. Dự án đề cập  tới các vấn đề về trách nhiệm xã hội, phát triển bền vững, nhất là các vấn đề như: quan hệ lao động, điều kiện làm việc, môi trường, tiêu chuẩn lao động trong các ngành da giầy, dệt may

Bên cạnh đó, tôi cũng đã trao đổi với đại diện Chính phủ Đan Mạch về dự án Mã số xanh mà VCCI đang thực hiện trong ngành nông nghiệp, về Dự án thực hiện báo cáo bền vững của các DNVN, nền kinh tế tuần hoàn…Ngoài ra, chúng tôi cũng đã rất trăn trở khi đề cập tới vấn đề làm sao để huy động tài chính cho tăng trưởng xanh, đây cũng là “điểm nghẽn” mà các DNVN đang tìm cách gỡ bởi hiện nay VN đã thông qua chiến lược về tăng trưởng xanh. Lời giải cho vấn đề này là thành lập và đưa quỹ khí hậu xanh, quỹ tăng trưởng xanh ở Việt nam vào hoạt động.

Được biết dù là thành viên mới nhất của 3GF nhưng đoàn VN đã có những đóng góp, đề xuất rất cụ thể cho Diễn đàn, thưa ông?

Năm 2016 Việt nam tham gia Diễn đàn với tư cách là thành vien chính thức. Đoàn Việtnam do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu và các thành viên trong Đoàn đã tham gia tích cực và hiệu quả vào các phien thảo luận trong chương trình 02 ngày của Diễn đàn. Nhìn chung nội dung của Diễn đàn lần này là thiết thực đối với Việt nam

Chúng tôi cho rằng, để thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh ở VN hiệu quả, các Bộ, ngành như: Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ KHĐT, Bộ Công Thương…cần phải lên kế hoạch chặt chẽ, cụ thể hơn để tham gia tiếp cận các nội dung của Diễn đàn một cách chủ động hơn. Làm sao để việc tham gia diễn đàn phải trở thành một cơ chế hiệu quả đối với VN. VN cần phải đối thoại nhiều hơn đối với các thành viên khác của 3GF trong vic chia sẻ kinh nghiệm huy động nguồn vốn, hỗ trợ kỹ thuật cho tăng trưởng xanh. Đặc biệt, sự tham gia của cộng đồng DN cần phải nhiều hơn, bởi DN là đối tác quan trng trong việc tham gia vào việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hiệp Quốc đã thông qua từ tháng 9/2015.

-          Xin cm ơn ôngNguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác

FrieslandCampina Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nghiệp phát triển bền vững

Chúc mừng công ty FrieslandCampina Việt Nam - Hội viên của VBCSD vinh dự nhận giải thưởng ở hạng mục “Doanh nghiệp phát triển bền vững” tại buổi lễ trao giải Doanh Nghiệp Hà Lan – Bỉ - Luxembourg (BeNeLux Business Award) lần thứ 2 năm 2016 vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp và năng lượng tái tạo

Thiếu vốn đầu tư, thiếu cơ chế khuyến khích dành cho các dự án tiết kiệm nhiên liệu và thiếu hẳn những đơn vị kinh doanh nguồn năng lượng tái tạo… nên nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chưa mặn mà với năng lượng sạch.

Tinh thần pháp luật 2016 – Nơi đam mê được giải mã

Ngày 25 tháng 4 năm 2016, đêm Chung kết cuộc thi Tinh thần pháp luật 2016 với chủ đề: “Trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp” đã diễn ra vô cùng thành công, không phụ sự kỳ vọng của các khán giả quan tâm và hết lòng ủng hộ cuộc thi.

Đánh giá, xếp hạng bền vững: Tiêu chí mới dành cho doanh nghiệp thời hội nhập

Chương trình đánh giá xếp hạng doanh nghiệp bền vững được thực hiện với mục đích trở thành thước đo giá trị của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí về phát triển bền vững trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội đồng thời là công cụ để ghi nhận các mục tiêu đo lường và quản lý các thay đổi nhằm làm cho hoạt động của doanh nghiệp được bền vững hơn.

Phát động Chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững

Sáng 20/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ phát động Chương trình đánh giá, xếp hạng DN bền vững dựa vào bộ chỉ số DN bền vững tại Việt Nam năm 2016.

Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến phát triển bền vững

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, Tổng thư ký Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) cho biết như trên tại Lễ phát động chương tình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp (DN) bền vững sáng 20-4.

Tập đoàn Bảo Việt: Tiên phong thực hiện đảm bảo của bên thứ 3 đối với báo cáo phát triển bền vững và thực hiện báo cáo tích hợp 2015 theo chuẩn mực quốc tế

Tập đoàn Bảo Việt vừa hoàn thành Báo cáo Tích hợp và Báo cáo Phát triển bền vững năm 2015 với nhiều điểm nhấn.

Dow tiếp tục tham gia giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới

Để tìm hiểu về vai trò của ngành công nghiệp hóa chất trong phát triển kinh tế, và cụ thể là sự đóng góp cũng như kế hoạch của The Dow Chemical Company (Dow) trong hợp tác phát triển lĩnh vực sản xuất và công nghiệp tại Việt Nam, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn Ông Tomoyuki Sasama, Quản lý thị trường Việt Nam, Công ty Dow.

Khởi động xếp hạng doanh nghiệp bền vững 2016 tại 3 miền

Theo Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Lễ phát động Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp bền vững 2016, sẽ được tổ chức vào ngày 20/04 tại Hà Nội, ngày 21/04 tại TP. Hồ Chí Minh và ngày 22/04 tại Đà Nẵng.

Đề xuất mô hình quốc gia tập hợp doanh nghiệp “2 trong 1”

TS Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất trong bối cảnh mới, cần tái cấu trúc mô hình cấp quốc gia tập hợp doanh nghiệp và xúc tiến thương mại để chủ động định hướng và phát triển sản xuất và công nghiệp.