Doanh nghiệp Đăng nhập Doanh nghiệp Đăng ký Trang chủ English
 
       
   
 
 
 
 
 
Tin tức
 
 
Trang chủ / Tin tức  Print     Email
Tin tức
Lễ công bố Bảng Xếp hạng các Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2016

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12 về việc xếp hạng doanh nghiệp bền vững từ năm 2016, Hội dồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững (VBCSD) phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (MOLISA), Bộ Công thương (MOIT), Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) chính thức tổ chức “Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2016 " lần thứ I.

Lễ công bố Bảng xếp hạng thu hút hơn 250 đại biểu đến từ Chính phủ, Bộ Ban ngành, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức trong nước và quốc tế.      

Tại Lễ công bố, 100 doanh nghiệp được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam.

Để được lựa chọn trong Bảng xếp hạng, các doanh nghiệp được đánh giá dựa trên bộ chỉ số doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI). Bộ Chỉ số này được xây dựng dựa trên ba nhóm yếu tố là chỉ tiêu kinh tế, chỉ tiêu xã hội và tác động đến môi trường với 151 câu hỏi, chia làm 2 phần: phần 1 là các chỉ tiêu chung; phần 2 là các chỉ tiêu cụ thể đối với từng lĩnh vực phát triển bền vững. Các câu hỏi được thiết kế cụ thể, bao quát và đảm bảo tính khoa học, khách quan.

 

Việc biên tập nội dung câu hỏi được thực hiện với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu từ VCCI, các Bộ, ban ngành có liên quan, ngoài ra còn có sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Sự ra đời của Bộ chỉ số DN bền vững c ó thể nói là bước đột phá bởi lần đầu tiên có một đơn vị lập ra bộ chỉ số này ở Việt nam, thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp VN. Ưu điểm của Bộ chỉ số này là dễ sử dụng, có thể áp dụng được với tất cả doanh nghiệp ở mọi loại hình, phạm vi và quy mô khác nhau.

Việc tham gia và đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng còn mở ra cho các doanh nghiệp cơ hội nâng cao uy tín, thương hiệu, thu hút nguồn nhân lực, cơ hội kinh doanh mới thông qua việc gia tăng lòng tin của các đối tác, nhà đầu tư và cổ đông, góp phần vào việc phát triển kinh doanh theo hướng bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Đây cũng là sự ghi nhận của Chính phủ, Bộ Ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, xã hội về các hoạt động của những doanh nghiệp tiên phong có những đóng góp xuất sắc vào sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam  (VCCI) kiêm Tổng Thư ký VBCSD,  phát triển bền vững đã trở thành một yêu cầu cấp bách và cần thiết trong hoạt động kinh tế toàn cầu, đồng thời cũng là một thách thức trong bối cảnh hội nhập kin h tế quốc tế.

Ông Vinh nói : “Điều đáng mừng là doanh nghiệp ngày càng quan tâm tới vấn đề phát triển bền vững. Đặc biệt, năm nay các doanh nghiệp trong nước tham gia đông hơn các doanh nghiệp nước ngoài và đạt thứ hạng khá cao. Điều này chứng tỏ nhận thức về phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong nước đã cao hơn trước, đồng thời các doanh nghiệp cũng đang triển khai rất tốt phát triển bền vững.

Từ góc độ đối tác kỹ thuật của chương trình, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc Công ty PwC Việt Nam nhận định: “Bên cạnh các lợi ích mang tính lâu dài, việc tích hợp các mục tiêu phát triển bền vững vào chiến lược phát triển của doanh nghiệp sẽ mang lại các lợi ích ngay trong ngắn hạn như giúp nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro, giảm chi phí hoạt động, thúc đẩy đổi mới và thu hút đầu tư. Các doanh nghiệp Việt Nam đang dần nhận thức được rõ ràng hơn về những lợi ích này và đón nhận phát triển bền vững một cách t ích cực hơn.”

Tổng Thư ký VBCSD,  ông Vinh hy vọng rằng chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững và Top 100 không chỉ là câu chuyện, là niềm tự hào của ngày hôm n ay, mà còn lan tỏa ý nghĩa và động lực cho cộng đồng 500.000 doanh nghiệp Việt Nam phát triển theo định hướng bền vững, để từ đ ó, hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế và trở thành thương hiệu quốc gia và là niềm tự hào của mỗi công dân Việt Nam.

Trong những doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn tham gia chương trình xếp hạng, Tập đoàn Bảo Việt đã được các chuyên gia và hội đồng bình chọn đánh giá là một trong những doanh nghiệp Phát triển Bền vững nhất của năm nay. Đại diện Tập đoàn Bảo Việt - ông Đào Đình Thi, Chủ tịch HĐQT chia sẻ: “Phát triển bền vững là một trong những mục tiêu chiến lược tại Bảo Việt, không chỉ được gắn kết chặt chẽ trong chiến lược kinh doanh mà còn được hiện thực hóa trong các hoạt động thực tiễn hàng ngày. Bảo Việt rất vinh dự khi những nỗ lực của chúng tôi đã được các nhà thẩm định ghi nhận và phản ánh trong kết quả xếp hạng năm nay. Trong khuôn khổ chương trình, Bảo Việt chia sẻ kinh nghiệm thực hiện và triển khai Báo cáo phát triển bền vững đạt chuẩn mực quốc tế,  được ghi nhận bằng những giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế để lan tỏa các giá trị bền vững tới cộng đồng doanh nghiệp Việt”.

Sau lễ Vinh danh lần thứ I, chương trình sẽ được tổ chức thường niên nhằm đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp phát triển bền vững; Nâng cao nhận thức về tầm  q uan trọn g và lợi ích của phát triển bề n vững doanh nghiệp, của cộng đồng cũng như của xã hội; Thúc đẩy kinh doanh  theo hướng phát triển bền vững; Tăng cường trao đổi và hợp tác về phát triển bền vững giữa cá c bê n có liên quan tại Việt Nam bao gồm cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước và các tổ chức xã hội dân sự; Đồng thời, Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam  học hỏi kinh nghiệm thông qua các thực tiễn tốt trên thế giới về phát triển bền vững và hội nhập kinh tế; Thúc đẩy nhân rộng áp dụng bộ chỉ số bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Các tin khác
Nhìn lại hành trình “Lãnh đạo cùng hành động” tại Việt Nam
Dow Việt Nam lần thứ ba liên tiếp được AmCham trao tặng Giải thưởng đóng góp vì cộng đồng, tăng cường cam kết lâu dài của công ty đối với thị trường Việt Nam
Lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2017: Phát triển bền vững là những bước đi tạo nên sự thay đổi
VCSF 2017: Phát triển nhân văn và bao dung là “giấy thông hành thế hệ mới” cho doanh nghiệp ra toàn cầu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phát triển bền vững phải là “sân chơi” cho mọi doanh nghiệp“
Dow Việt Nam xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại tỉnh Hòa Bình,
Vietcombank và chiến dịch “Màu xanh cho cuộc sống - Green for Life”
Dow phát triển đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp đồng thời tham gia giải quyết những thách thức toàn cầu
SÁP NHẬP DOWDUPONT™ ĐÃ HOÀN TẤT THÀNH CÔNG
Công bố ấn phẩm Doanh nghiệp bền vững 2016