Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam 2016: Sáng tạo để triển khai các mục tiêu phát triển bền vững

Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) phối hợp với Hội đồng Anh, Unilever Việt Nam và Tập đoàn Vingroup chính thức tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam (VCSF) lần thứ III với chủ đề “Sáng tạo để triển khai các Mục tiêu Phát triển Bền vững”.

Diễn đàn có sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, lãnh đạo nhiều bộ ngành, Đại sứ, Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và hàng chục cơ quan thông tấn báo chí trong, ngoài nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định ba năm là khoảng thời gian ngắn nhưng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) đã thành công trong việc biến hội nghị thường niên này trở thành một diễn đàn kết nối có hiệu quả giữa khu vực công – tư – tổ chức xã hội và cộng đồng, đóng góp nhiều ý kiến vào các đề xuất chung của VCCI đối với chính phủ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam, hỗ trợ và thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tại diễn đàn, Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) trình bày kế hoạch thực hiện thoả thuận Paris về Biến đổi khí hậu của Việt Nam. Đây là những định hướng chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu một cách căn cơ, bài bản trong nhiều thập kỷ tiếp theo, đồng thời thể hiện trách nhiệm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế giải quyết một trong những thách thức to lớn, đe doạ đến sự tồn vong của nhân loại.

Bộ trưởng Hà đặc biệt hoan nghênh những sáng kiến và chương trình của VBCSD thông qua việc huy động sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, giảm phát thải, góp phần ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu như: Sáng kiến về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các toà nhà, Sáng kiến hợp tác năng lượng tái tạo, Sáng kiến Mạng lưới các thành phố bền vững tại Việt Nam, Chương trình đào tạo về sản xuất sạch hơn và nền kinh tế tuần hoàn.

Ông cũng hy vọng rằng thông qua diễn đàn và cầu nối là VBCSD, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, Ngành và địa phương có liên quan để thực hiện thành công Thỏa thuận Paris tại Việt Nam.

Đến từ Vương quốc Anh, Giám đốc điều hành của Tổ chức Doanh nghiệp Xã hội Vương quốc Anh (Social Enterprise UK) Peter Holbrook chia sẻ sáng kiến của tổ chức này trong việc thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, các công ty đa quốc gia để cùng doanh nghiệp xã hội giải quyết những vấn đề xã hội và môi trường tại Vương quốc Anh. Câu chuyện của ông Peter Holbrook về cách các doanh nghiệp xã hội đóng góp vào nghĩa vụ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc của Chính phủ Anh hay cách Tổ chức Social Enterprise UK hợp tác với các đối tác doanh nghiệp để kết nối, mang lại cơ hội kinh doanh cho hơn 1.000 doanh nghiệp xã hội thành viên mang lại nhiều bài học thú vị cho Việt Nam. Vương quốc Anh là nơi khai sinh ra phong trào doanh nghiệp xã hội và cũng là quốc gia đi đầu về các sáng kiến xã hội.

Với kinh nghiệm 5 năm triển khai “Kế hoạch phát triển bền vững” (USLP) với mục tiêu tạo dựng cuộc sống bền vững cho mọi người trên thế giới, phát triển doanh nghiệp đi đôi với tăng cường tác động xã hội tích cực và giảm thiểu tác động môi trường, tham dự Diễn đàn lần này, Unilever Việt Nam mong muốn được chia sẻ mô hình phát triển bền vững của mình nhằm khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam cùng chung tay hành động để hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững trên toàn cầu.

Diễn đàn gồm một phiên tọa đàm và nhiều phiên thảo luận song song.

Phiên tọa đàm với chủ đề Các Mục tiêu Phát triển Bền vững và hành động của doanh nghiệp diễn ra sôi nổi với sự điều phối của Ông Florian Beranek – Chuyên gia cao cấp về Trách nhiệm xã hội của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO). Đại biểu tham gia bao gồm (1) Ông Sasama Tomoyuki – Tổng Giám đốc Công ty Dow Việt Nam; (2) Ông Matthew Wilson – Giám đốc Ngoại vụ cấp cao Công ty Nhà máy Bia Heineken Việt Nam; (3) Ông Trần Hùng Việt – Tổng Giám đốc TCT Du lịch Sài Gòn; (4) Ông Nguyễn Đức Thuấn – Chủ tịch HĐQT TBS Group; (5) Ông Trần Vũ Hoài – Phó Chủ tịch Unilever Việt Nam; (6) Ông Andrew Chan – Giám đốc vùng, PwC Đông Nam Á và (7) Ông Peter Holbrook – CEO Tổ chức doanh nghiệp xã hội Vương quốc Anh.

Các phiên thảo luận được thiết kế theo các chủ đề bao gồm Doanh nghiệp Xã hội hướng tới Phát triển Bền vững, Minh bạch và Liêm chính trong kinh doanh, Nông nghiệp bền vững và Báo cáo bền vững và Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững.

Điểm nhấn của VCSF năm nay là bằng khen cho một số Hội viên VBCSD tiêu biểu do TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI trao tặng. Đây là một sự ghi nhận và tôn vinh sự tham gia, đóng góp tích cực của những doanh nghiệp này trong các chương trình, hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh: “Doanh nghiệp chính là lực lượng chủ chốt, doanh nhân là “người lính thời bình”, quyết định thành bại của việc triển khai thực hiện các định hướng phát triển này trong tương lai”. Ông khẳng định rằng Phát triển bền vững không phải là lựa chọn, mà là con đường duy nhất của doanh nghiệp.

 

Các tin khác

Lễ công bố Bảng Xếp hạng các Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2016

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12 về việc xếp hạng doanh nghiệp bền vững từ năm 2016, Hội dồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững (VBCSD) phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (MOLISA), Bộ Công thương (MOIT), Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) chính thức tổ chức “Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2016 " lần thứ I.

Sự kiện “Ngày làm sạch hồ Hà Nội“ thu hút hơn 1.200 tình nguyện viên tham gia

Sáng ngày 17/09/2016 tại Hà Nội, Hội đồng doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Tập đoàn Bảo Việt, Công ty Coca-Cola Việt Nam, VPĐD Công ty Dow Chemical tại Việt Nam và Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam đồng tổ chức sự kiện "Ngày làm sạch hồ Hà Nội"

Bảo Việt chung tay lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững

Ngày 17/9/2016, gần 300 cán bộ nhân viên, Tập đoàn Bảo Việt và các đơn vị thành viên cùng gia đình đã tham gia sự kiện “Ngày làm sạch hồ Hà Nội” tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Đồng hành cùng chương trình, Bảo Việt mong muốn chung sức cùng các doanh nghiệp lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam tươi đẹp hơn.

Tập đoàn Bảo Việt đạt giải đặc biệt tại lễ trao giải cuộc bình chọn báo cáo thường niên 2016: Bản lĩnh người tiên phong được khẳng định

Báo cáo thường niên (BCTN) và Báo cáo Phát triển bền vững (BC PTBV) của Bảo Việt tiếp tục ghi dấu ấn sắc nét khi giành ngôi vị cao nhất - GIẢI ĐẶC BIỆT, Giải Báo cáo thường niên xuất sắc nhất, Giải nhất Báo cáo phát triển bền vững, Giải nhì Báo cáo quản trị doanh nghiệp, Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất...

3GF 2016: Nhấn mạnh vai trò của cộng đồng DN

Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF) 2016 tại Copenhagen, Đan Mạch năm nay với chủ đề “Kêu gọi hành động” tập trung thảo luận những vấn đề ưu tiên cho tăng trưởng xanh, trong đó nhấn mạnh tới vai trò của cộng đồng DN.

FrieslandCampina Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nghiệp phát triển bền vững

Chúc mừng công ty FrieslandCampina Việt Nam - Hội viên của VBCSD vinh dự nhận giải thưởng ở hạng mục “Doanh nghiệp phát triển bền vững” tại buổi lễ trao giải Doanh Nghiệp Hà Lan – Bỉ - Luxembourg (BeNeLux Business Award) lần thứ 2 năm 2016 vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp và năng lượng tái tạo

Thiếu vốn đầu tư, thiếu cơ chế khuyến khích dành cho các dự án tiết kiệm nhiên liệu và thiếu hẳn những đơn vị kinh doanh nguồn năng lượng tái tạo… nên nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chưa mặn mà với năng lượng sạch.

Tinh thần pháp luật 2016 – Nơi đam mê được giải mã

Ngày 25 tháng 4 năm 2016, đêm Chung kết cuộc thi Tinh thần pháp luật 2016 với chủ đề: “Trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp” đã diễn ra vô cùng thành công, không phụ sự kỳ vọng của các khán giả quan tâm và hết lòng ủng hộ cuộc thi.