Doanh nghiệp Đăng nhập Doanh nghiệp Đăng ký Trang chủ English
 
       
   
 
 
 
 
 
Tin tức
 
 
Trang chủ / Tin tức  Print     Email
Tin tức
Lồng ghép quản lý rủi ro môi trường, xã hội trong hoạt động tín dụng cho dự án đầu tư năng lượng tái tạo
Đây là chủ đề Hội thảo Tài chính bền vững do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững – Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) phối hợp với Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF Việt Nam tổ chức vào sáng ngày 23 tháng 08 tại Hà Nội. Ông Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên ban thường trực, phó Tổng thư ký VCCI đã có mặt và khai mạc hội thảo.

Việc phát triển kinh tế đồng thời với duy trì lợi ích về môi trường và xã hội, phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu vẫn luôn là bài toán khó đặt ra cho các doanh nghiệp trong giai đoạn cuối thập niên đầu tiên của thế kỷ 21. Các ngân hàng cũng không nằm ngoài xu hướng này, khi những rủi ro họ phải đối mặt cũng ngày một nhiều: không chỉ từ phía môi trường hay các tổ chức xã hội dân sự, mà còn là rủi ro từ hàng rào pháp lý của chính phủ với những chính sách hạn chế, bó hẹp hoạt động tài chính, hoặc những rủi ro từ danh tiếng dưới sức ép từ phía các nhà đầu tư và các bên liên quan trong việc giải trình và làm rõ các hoạt động của mình. Theo WWF, khi xã hội bất ổn và môi trường suy thoái, lòng tin của các nhà đầu tư giảm xuống, nguy cơ của những nguồn tài sản bị mắc kẹt – không thể lưu chuyển trong hệ thống tài chính và đóng băng hoạt động của các tổ chức tài chính – là một trong những mối nguy lớn mà các ngân hàng cũng như cả nền kinh tế phải đối mặt.


Bà Anna Batenkova, Giám đốc chương trình Tài chính bền vững-WWF Quốc tế trong bài phân tích về rủi ro ngân hàng và giới thiệu bộ công cụ ESGs

Giải pháp Tài chính bền vững được đưa ra như lời giải cho bài toán này, xuất phát từ Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh (2012), và Chỉ thị 03/CT-NHNN ngày 24/3/2015 của Ngân hàng Nhà nước. Đồng tình với kiến nghị này, tại Hội thảo, các đại biểu khẳng định các ngân hàng Việt Nam nên quan tâm tới việc đánh giá các rủi ro về mặt môi trường và xã hội trong các đầu tư của mình. Theo đó, hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng sẽ bao hàm việc tài trợ cho các khoản đầu tư xanh, tài trợ cho các chính sách công cộng xanh và khiến cho ngân hàng trở thành một thành phần trong hệ thống tài chính xanh. Từ đó, các hoạt động của ngân hàng cũng sẽ khuyến khích bảo vệ môi trường như việc áp dụng tiêu chuẩn môi trường khi duyệt vốn vay hay cấp tín dụng ưu đãi cho dự án giảm CO2, sản xuất và sử dụng năng lượng sạch, sản phẩm sạch.


Các đại biểu trong phiên thảo luận

Nói về nhu cầu tiếp cận nguồn tài chính bền vững của các dự án Năng lượng tái tạo (NLTT), ông Nguyễn Quốc Khánh, Tư vấn năng lượng tái tạo (NLTT) tại Green ID cho biết, năm 2016, NLTT chiếm 24,5% tổng sản lượng điện toàn cầu và sắp tới sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn. Cùng thời điểm, tổng đầu tư cho NLTT là 241 tỷ USD, gấp 2 lần vốn đầu tư vào điện truyền thống. Trong tương lai, giá thành NLTT có thể cạnh tranh với điện truyền thống.

Nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này là trên 200 tỷ USD/năm trong 7 năm qua. Riêng năm 2016 là 241 tỷ USD; 5 năm liên tiếp, vốn đầu tư vào nguồn NLTT gấp 2 vốn đầu tư vào nguồn điện từ nhiên liệu hóa thạch, phần lớn cho điện gió và điện mặt trời. Tuy nhiên, các chính sách ưu đãi về giá từ Chính phủ chưa đủ hấp dẫn để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.


Ông Nguyễn Quốc Khánh, tư vấn cao cấp về năng lượng tái tạo tại GreenID trong bài phân tích tổng quan ngành NLTT tại Việt Nam

Hiện nay, chương trình hỗ trợ cho phát triển NLTT nổi bật nhất tại Việt Nam là chương trình Tín dụng xanh đang được triển khai bởi Ngân hàng Nhà nước với tổng số vốn lên tới 2.000 tỷ đồng, lãi suất thấp hơn lãi suất thương mại 1-3%. Nhằm đẩy mạnh sự phát triển tín dụng xanh, VBCSD đang phối hợp với các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp/ngân hàng triển khai có hiệu quả chương trình Tín dụng xanh thông qua các hoạt động đào tạo nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm tại các hội thảo, từ đó nhân rộng mô hình trên nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính đang hoạt động trong nước. Đồng thời, VBCSD trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với WWF hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam xây dựng năng lực làm việc trong việc lồng ghép quản trị môi trường, xã hội cũng như tư vấn về các chính sách và khung làm việc.

Do đó, Hội thảo kỳ vọng rằng, thông qua những trao đổi và thảo luận trong quy mô Hội thảo nói riêng và Tuần lễ Năng lượng nói chung sẽ hỗ trợ thuận lợi cho việc triển khai chương trình Tín dụng xanh trong các ngân hàng, đồng thời tạo điều kiện cho các ngân hàng và các dự án NLTT cùng kết nối để bổ sung nguồn vốn đang còn thiếu, từ đó hỗ trợ việc phát triển và mở rộng của NLTT tái tạo tại Việt Nam, gia tăng sự vững mạnh của nền kinh tế nói chung cũng như sự thịnh vượng của các ngân hàng nói riêng.
Các tin khác
Dow Việt Nam lần thứ ba liên tiếp được AmCham trao tặng Giải thưởng đóng góp vì cộng đồng, tăng cường cam kết lâu dài của công ty đối với thị trường Việt Nam
Lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2017: Phát triển bền vững là những bước đi tạo nên sự thay đổi
VCSF 2017: Phát triển nhân văn và bao dung là “giấy thông hành thế hệ mới” cho doanh nghiệp ra toàn cầu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phát triển bền vững phải là “sân chơi” cho mọi doanh nghiệp“
Dow Việt Nam xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại tỉnh Hòa Bình,
Vietcombank và chiến dịch “Màu xanh cho cuộc sống - Green for Life”
Dow phát triển đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp đồng thời tham gia giải quyết những thách thức toàn cầu
SÁP NHẬP DOWDUPONT™ ĐÃ HOÀN TẤT THÀNH CÔNG
Công bố ấn phẩm Doanh nghiệp bền vững 2016
Dow Việt Nam thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp hóa chất phát triển bền vững