Nuôi dưỡng sự tăng trưởng bền vững: Khởi động Mạng lưới Đối tác Khởi nghiệp P4G 2018

Được thành lập vào đầu năm nay, P4G đã trở thành diễn đàn cấp cao thế giới trong việc khởi xướng và nuôi dưỡng các quan hệ đối tác công-tư nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. P4G do chính phủ Đan Mạch tài trợ và chủ trì bởi Viện Nguồn lực Thế giới (World Resources Institute), đã nâng tầm sức mạnh của các quan hệ đối tác trên thế giới nhằm theo đuổi những mô hình kinh doanh và tài chính mới phục vụ 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững. 11 dự án trong mạng lưới đối tác khởi nghiệp năm 2018 đã được tuyển chọn từ hơn 450 dự án tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới.

“Những mối quan hệ đối tác này có những sáng kiến mới và tiềm năng để thay đổi trên toàn hệ thống, từ đó giải quyết nhiều vấn đề quan trọng về môi trường và phát triển bền vững mà thế giới đang phải đối mặt,” Ông Ian de Cruz, Giám đốc Toàn cầu của P4G chia sẻ, “Họ đại diện cho tinh thần của P4G, cũng như những bước tiến cụ thể trong việc kết nối khu vực công và tư, nhằm hiện thực hóa các cơ hội kinh doanh đến từ 17 Mục tiêu PTBV.”

NỀN KINH TẾ TUẦN HOÀN (SDG 12: Sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm) (lược dịch)

 

  • Thị trường nguyên vật liệu Việt Nam

Là một nền tảng thương mại đám mây điều hướng nền công nghiệp sản xuất đang nở rộ tại Việt Nam về định hướng kinh tế tuần hoàn. Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á, chủ trì một nền kinh tế sản xuất và trung tâm của dòng chảy nguyên vật liệu thế giới. Tuy nhiên nguồn chất thải từ nguyên liệu vào lòng đất đang là thách thức lớn đến môi trường và sức khỏe. Thị trường nguyên vật liệu Pathway21 hỗ trợ các nhà sản xuất giảm thiểu chất thải thông qua nền tảng trực tuyến đám mây, nơi các nhà sản xuất có thể mua, bán và trao đổi nguyên vật liệu, thiết bị phù hợp hoặc cho sử dụng thay thế. Mô hình này sẽ di chuyển chất thải công nghiệp lên một bậc cao hơn trong chuỗi giá trị, đến một điểm sử dụng cao hơn, tốt hơn, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường và sử dụng nguyên lý kinh tế tuần hoàn để phát triển nền kinh tế Việt Nam bền vững hơn. Thông qua sự hỗ trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Hoa Kỳ, thị trường nguyên vật liệu sử dụng các mô hình đã được chứng minh thông qua các nền kinh tế khác trên thế giới để tăng cường hiệu quả sử dụng nguyên vật liệu, giảm giá thành và tăng chất lượng cuộc sống tại Việt Nam.

 

LƯƠNG THỰC/NÔNG NGHIỆP (SDG 2: Xóa đói)

 

  • Mô hình lương thực bền vững

Chủ trì bởi DanChurchAid và đồng hành bởi Arla Foods Ingredients, mô hình này hướng đến việc tư duy lại các giải pháp theo định hướng thị trường, nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho cộng đồng dân cư nghèo sống tại các trại nhập cư và cộng đồng bản địa. Quan hệ đối tác tại đây nhằm chia sẻ kiến thức, đưa các nhà sản xuất địa phương và đối tác toàn cầu đến gần nhau trong một mô hình sáng tạo phát triển và thử nghiệm các giải pháp kỹ thuật lương thực đơn giản, tiết kiệm năng lượng (VD: sản phẩm giàu dinh dưỡng có giá cả phải chăng như bánh quy và yến mạch), từ đó cung cấp nguồn lượng thực và sinh kế bền vững cho người nghèo. Mô hình sẽ tập trung vào Ethiopia, Uganda và Kenya, những nơi hiện đang quy tụ hơn 2 triệu người nhập cư.

 

  • Đối tác hạn chế thất thoát và lãng phí lương thực

Chủ trì bởi Food and Land Use Coalition, dự án xây dựng chương trình liên ngành nhằm giảm thiếu sự thất thoát và lãng phí lương thực tại Indonesia. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thuộc Liên Hợp Quốc ước tính mỗi năm có khoảng 1/3 lượng lương thực sản xuất vì mục đích sử dụng của con người bị lãng phí hoặc thất thoát trên toàn thế giới. Tại Indonesia, quốc gia với 260 triệu dân, khối lượng lương thực tương đương 300 kg/người bị lãng phí mỗi năm, phần lớn là trước khi hoa quả, rau và ngũ cốc đến tay người tiêu dùng. Coalition hỗ trợ các doanh nghiệp đối tác với các chiến lược và mô hình ứng dụng công nghệ kho bãi hiện đại hơn, cải thiện quy trình vận chuyển, phân phối, đồng thời đào tạo nhân công để đạt mục tiêu hạn chế thất thoát, lãng phí lương thực.

 

  • Hệ thống hỗ trợ ra quyết định trên quy mô lớn dành cho nhà nông

Hệ thống kết hợp an ninh lương thực và công nghệ Big Data nhằm cung cấp thông tin cho hơn cho các nông dân tại châu Phi trước khi ra quyết định. Tập trung tại Malawi, hệ thống này thông qua Mô hình CGIAR dành cho Big Data trong Nông nghiệp, Đồng minh kỹ thuật số và Viamo sẽ cho phép người nông dân tại Malawi tiếp cận những dữ liệu cụ thể liên quan đến việc sử dụng phân bón, sử dụng bởi khẩu lệnh hoặc tin nhắn thoại. Do đó, người nông dân có thể ra các quyết định kịp thời, từ đó gia tăng hiệu quả nuôi trồng, thu hoạch. Thông qua sự hợp tác với P4G, mối liên hệ này sẽ được phát triển thành hạ tầng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ quy trình ra quyết định của người nông dân tại Malawi cho từng vấn đề cụ thể, trên phạm vi toàn quốc.

NƯỚC (SDG 6: Nước sạch và Vệ sinh)

 

  • Dự án doanh nghiệp nhân đạo

Được phát triển bởi Ủy ban Nhập cư Đan Mạch (DRC) và Grundfos, dự án phát triển một mô hình dài hạn xoay quanh giải pháp bền vững về nước cho sự ổn định của người nhập cư và cộng đồng xung quanh tại Uganda, thay thế phương thức vận tải nước đắt đỏ và kém bền vững hiện tại bằng hệ thống năng lược mặt trời, cho khả năng tiếp cận nguồn nước tốt hơn và quản lý nguồn nước an toàn hơn.

 

  • Dự án tài chính hỗn hợp cho nguồn nước

Được chủ trì bởi ASSIST và Grundfos, tập trung vào hạ tầng nước sinh hoạt tại Việt Nam thông qua việc phát triển mô hình tài chính hỗn hợp nhằm đầu tư tốt hơn vào lĩnh vực này. Hoạt động đầu tư hỗ trợ công nghệ và các mô hình làm giảm tỉ lệ nước không tạo ra doanh thu từ 22% xuống 15% vào năm 2025, từ đó giảm tiêu thụ năng lượng. Dự án kết nối với các tổ chức tại Việt Nam và Quỹ Đầu tư Đan Mạch cho các Quốc gia đang phát triển (EU).

NĂNG LƯỢNG (SDG 7: Năng lược sạch và bền vững)

 

  • Năng lượng hóa Châu Phi

Là sản phẩm từ hợp tác giữa Ethex và Lendahand, hai mô hình đầu tư trực tuyến hàng đầu châu Âu, dự án hướng đến việc chứng minh các nhà đầu tư bán lẻ tại Anh có thể cung cấp nguồn tài chính phải chăng cho các doanh nghiệp tiên phong về năng lượng mặt trời tại châu Phi, nhằm thúc đẩy sự tiếp cận một nguồn năng lượng bền vững, phải chăng, đáng tin cậy. Dự án cho phép đầu tư từ mức 50 bảng Anh vào năng lượng mặt trời tại vùng nông thôn cận sa mạc Sahara, cho phép các giải pháp thanh toán linh hoạt dành cho người thu nhập thấp khắp châu Phi, mang đến giải pháp năng lượng thay thế dầu hỏa và diesel.

, ing Accent 6" />

Các tin khác

Herbalife và Ủy ban Olympic Việt Nam tài trợ cho 353 vận động viên Việt Nam tham dự ASIAD 2018 tại Indonesia

Hà Nội, ngày 09 tháng 8 năm 2018 - Herbalife Việt Nam phối hợp với Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) tổ chức Lễ xuất quân cho 523 vận động viên và huấn luyện viên, cán bộ Đoàn Việt Nam tham dự Đại Hội Thể Thao Châu Á (ASIAD) 2018. Được tổ chức tại Jakarta và Palembang, Indonesia từ ngày 18 tháng 8 đến 02 tháng 9 năm 2018, ASIAD sẽ có 353 vận động viên Việt Nam thi đấu ở 31 môn thể thao, với sự hỗ trợ của 135 huấn luyện viên và 35 cán bộ Đoàn.

AMWAY Việt Nam khai trương Trung tâm Hỗ trợ Kinh doanh tại Đà Nẵng

Ngày 08 tháng 08 năm 2018 - Amway, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, đã chính thức khai trương Trung tâm hỗ trợ kinh doanh mới tại Tp.Đà Nẵng ở địa chỉ Tầng 7, Tòa nhà PGT, số 220 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Cường Bắc, Tp. Đà Nẵng. Tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng, trung tâm được thiết kế hiện đại theo mô hình chuẩn toàn cầu của tập đoàn Amway, nhằm phục vụ tốt nhất cho công việc kinh doanh của nhà phân phối tại Đà Nẵng và khu vực lân cận. Nhân dịp này, Amway phối hợp với Hội Khuyến học thành phố Đà Nẵng trao tặng 20 suất học bổng “Amway – Cùng Em Đến Trường” cho các em học sinh vượt khó vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập tại địa phương.

Hội nghị Toàn quốc về Phát triển Bền vững 2018: “Là trách nhiệm chung của toàn xã hội“

Chiều 5/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2018 với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hoá các Mục tiêu phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng Công nghiệp 4.0", dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chính thức phát động sáng kiến Không xả thải ra thiên nhiên tại TP.HCM

Ngày 26 tháng 05 năm 2018, Sáng kiến “Zero Waste to Nature” (Không xả thải ra thiên nhiên), hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ dự án Trung tâm Kinh tế tuần hoàn (VCCE)đã chính thức được khởi động trên địa bàn TP.HCM.

Nhìn lại hành trình “Lãnh đạo cùng hành động” tại Việt Nam

Chương trình “Lãnh đạo cùng hành động” lần thứ 5 đã được khép lại bằng các giải pháp bền vững cho những vấn đề cấp thiết như ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ môi trường, hướng nghiệp cho sinh viên...

Công bố ấn phẩm Doanh nghiệp bền vững 2016

Cuốn sách “Doanh nghiệp bền vững 2016” được xuất bản nhằm mục đích lưu giữ và quảng bá hình ảnh của các Doanh nghiệp nằm trong Bảng xếp hạng 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2016 tới cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội và các tổ chức trong nước và quốc tế. Cuốn sách khắc họa rõ nét các doanh nghiệp cùng những thành tựu mà các doanh nghiệp đạt được trong quá trình triển khai chiến lược phát triển bền vững cũng như tầm nhìn về phát triển bền vững trong tương lai.

Dow Việt Nam lần thứ ba liên tiếp được AmCham trao tặng Giải thưởng đóng góp vì cộng đồng, tăng cường cam kết lâu dài của công ty đối với thị trường Việt Nam

Giải thưởng ghi nhận Dow Việt Nam đã có đóng góp tích cực để xây dựng một cộng đồng phát triển bền vững và tốt đẹp hơn

Lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2017: Phát triển bền vững là những bước đi tạo nên sự thay đổi

Ngày 6/12/2017, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố các Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2017.

Dow Việt Nam xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại tỉnh Hòa Bình

Ngày 22 tháng 9 năm 2017, Dow Việt Nam kết hợp với tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam xây dựng nhà cho hai hộ nghèo tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Ba đại diện từ trụ sở Dow TP.HCM đã tham gia đội xây dựng với nhóm tại Hà Nội.