Đưa Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) tới các doanh nghiệp trong mọi thành phần kinh tế

Tại buổi gặp mặt với Ban điều hành Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kỳ vọng về sự phát triển mạng lưới doanh nghiệp phát triển bền vững, không chỉ mạnh về số lượng mà còn đi đôi với chất lượng. Đặc biệt, bên cạnh các hội viên là các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia, VBCSD sẽ cần quy tụ nhiều hơn nữa các gương mặt tiêu biểu của cộng đồng doanh nghiệp Việt, và cả khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Phát triển bền vững không chỉ các doanh nghiệp lớn

Để tiếp tục phát triển và mở rộng mạng lưới của VBCSD không chỉ là các thành viên của hội đồng mà còn lan toả chương trình phát triển bền vững tới các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trên cả nước trước tiên, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD chia sẻ: “Tinh thần các chương trình, hội thảo do VCCI, VBCSD tổ chức thực hiện không chỉ bàn thảo về các chính sách, mà còn phải đề ra các chương trình hành động cụ thể. Cùng với đó ban điều hành của VCCI, VBCSD luôn bắt kịp các xu hướng, chương trình hành động của thế giới về phát triển bền vững”.

Trong đó, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh tới việc cần đưa Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) tiệm cận hơn nữa tới các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trên phạm vi cả nước.

“VCCI, VBCSD luôn trăn trở làm thế nào để đưa được các giá trị về phát triển bền vững, đặc biệt là Bộ chỉ số CSI có thể đến với các doanh nghiệp trong cả nước không phân biệt quy mô, hay thành phần kinh tế, qua đó đảm bảo tất cả các doanh nghiệp ngay từ khi mới thành lập đều có ý thức hướng đến hoạt động kinh doanh nhân văn, bền vững”, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.


Minh chứng cho sự trăn trở đó, hàng năm VBCSD-VCCI đều tiến hành rà soát lại, cập nhật Bộ chỉ số CSI với sự tham vấn, đóng góp chuyên môn của các chuyên gia từ các Bộ ngành và đơn vị tư vấn uy tín. Năm 2019, Bộ chỉ số sẽ tiếp tục được điều chỉnh cho sát với những thay đổi mới của luật pháp Việt Nam và các chuẩn mực quốc tế, đồng thời được đơn giản hóa hơn nữa để phù hợp với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có thể vận dụng, nắm bắt và vươn tới các chuẩn mực khác nhau về phát triển bền vững, để việc phát triển bền vững không chỉ của các doanh nghiệp lớn.

 

…. Và mọi thành phần kinh tế

Theo nhận định của ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD: “Bộ chỉ số CSI ngày nay đã được các doanh nghiệp am hiểu hơn, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. VBCSD nhận thức sâu sắc rằng, đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam còn mới đôi khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa không có đủ nguồn lực để triển khai”.


Tuy nhiên sau khi tham gia vào các chương trình tập huấn, thảo luận, chương trình đối thoại do VBCSD thực hiện, các nội dung về bộ chỉ số và nhận thức về vai trò của phát triển bền vững trong sự phát triển của doanh nghiệp là một xu hướng tất yếu đã được rộng rãi doanh nghiệp nhận biết.

Ông Vinh nhấn mạnh trong 131 chỉ tiêu của bộ chỉ số CSI thì 85% là các yêu cầu tuân thủ các quy định, pháp luật Việt Nam, 15% còn lại là các sáng kiến của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa phát triển bền vững vốn dĩ không phải một khái niệm mơ hồ, một mục tiêu xa vời cho các doanh nghiệp. Không kể đến các doanh nghiệp lớn có nhiều nguồn lực, ngay cả khối doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, chỉ cần thực hiện tốt việc tuân thủ pháp luật, doanh nghiệp đã có một nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng cũng như chắc chắn sẽ được hưởng những lợi ích không nhỏ trong dài hạn từ việc phát triển bền vững.  

Chia sẻ một trong những điểm mới của bộ chỉ số trong năm 2019, ông Nguyễn Quang Vinh Phó Chủ tịch, Tổng thư ký VBCSD cho biết: “Bổ sung các nội hàm về chỉ số bình đẳng giới, tôn trọng quyền trẻ em trong kinh doanh vào bộ chỉ số trong năm 2019”.

Cũng theo bà Hà Thị Thu Thanh – Phó Chủ tịch VBCSD: “Trong bộ tiêu chí đánh giá TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững, cũng nên chú trọng tới tiêu thức bình đẳng giới tại nơi làm việc. Tiêu thức này có khả năng thay đổi nhận thức của doanh nghiệp từ hệ thống chính sách lao động, đến tương tác với người lao động, giải quyết quan hệ quan hệ với người lao động tốt trên cơ sở tuân thủ Luật Lao động”.


Cũng trong cuộc họp, Phó Thủ tướng đã đánh giá rất cao những sáng kiến của Hội đồng như xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho các doanh nghiệp được chứng nhận phát triển bền vững, phát triển hệ thống bản đồ xanh của các doanh nghiệp bền vững. Với bộ nhận diện và bản đồ xanh này, chính quyền, người tiêu dùng, các nhà đầu tư trong nước, quốc tế sẽ dễ dàng nhận diện ra các doanh nghiệp bền vững để lựa chọn sản phẩm dịch vụ của họ và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.


Năm 2019, VBCSD sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ ngành, các đối tác trong nước, quốc tế để triển khai những chương trình mang ý nghĩa chính trị - kinh tế - xã hội quan trọng như Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam, Hội nghị Toàn Quốc về phát triển bền vững hay Chương trình bình chọn bài viết về doanh nghiệp phát triển bền vững.

Các tin khác

NESTLÉ Việt Nam khánh thành trung tâm phân phối mới, mở rộng đầu tư tại tỉnh Hưng Yên

Hưng Yên, ngày 12 tháng 3 năm 2019, Công ty Nestlé Việt Nam chính thức khánh thành Trung tâm Phân phối Nestlé Bông Sen tại tỉnh Hưng Yên. Nằm trong khuôn viên nhà máy Nestlé Bông Sen, đây sẽ là Trung tâm Phân phối lớn nhất khu vực phía Bắc của công ty Nestlé Việt Nam.

Bảo Việt đạt giải Báo cáo Phát triển bền vững minh bạch nhất Châu Á

Vượt qua hàng trăm đại diện đến từ các nước trong khu vực, Bảo Việt đã giành giải Báo cáo Phát triển bền vững tốt nhất Châu Á năm 2018 (Asia’s 2018 Most Transparent Report) – một trong những hạng mục giải thưởng quan trọng nhất của kỳ trao giải của ban tổ chức trong năm nay. Bảo Việt cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam được Ban Tổ chức giải thưởng ASRA 2018 - CSR Works bình chọn tại Châu Á.

BUILD-IT & Chương trình STEM của Dow Việt Nam Hỗ trợ các Sáng kiến Đổi mới của Sinh viên

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam – Ngày 18 tháng 1 năm 2019, Cuộc thi Dự án Kỹ thuật Phục vụ Cộng đồng do Dự án BUILD-IT & Chương trình STEM của Công ty Dow Việt Nam phối hợp thực hiện đã có buổi trình bày và giới thiệu các dự án tham gia cuộc thi trong hôm nay. Hơn 150 sinh viên khối ngành STEM đến từ 6 trường đại học công nghệ và kỹ thuật đã kết thúc cuộc thi xây dựng dự án kéo dài 5 tháng theo mô hình Dự án Kỹ thuật Phục vụ Cộng đồng (Engineering Projects in Community Service - EPICS), một mô hình học tập phục vụ cộng đồng được quốc tế công nhận rộng rãi, nơi sinh viên không chỉ được học thông qua thực hành, mà còn được học thông qua kiến tạo.

Dow tiên phong trong Liên minh Quốc tế một tỉ đô nhằm chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường

MIDLAND, Mich. – Ngày 16 tháng 1 năm 2019 - Dow đóng vai trò tiên phong trong việc hình thành một liên minh mới gồm các công ty đa quốc gia để thúc đẩy các giải pháp giúp loại bỏ rác thải nhựa trong môi trường, đặc biệt là rác thải trên biển.

C.P. Việt Nam đạt danh hiệu Doanh nghiệp phát triển bền vững

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) đã được trao giải thưởng Doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2018.

CP đạt thành tích Doanh nghiệp Phát triển bền vững tại Việt Nam

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) đã được trao giải thưởng Doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2018.

NOVALAND và chiến lược Phát triển bền vững chuẩn mực quốc tế

Với tầm nhìn trở thành “Tập đoàn bất động sản đẳng cấp quốc tế, phát triển vững mạnh, góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng cho cộng đồng”, đến nay Novaland đã thục thụ trở thành “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản với bóng dáng của hàng chục dự án quy mô lớn, được đầu tư bài bản phủ khắp thị trường. Khách hàng biết đến Novaland không chỉ là câu chuyện giải pháp nhà ở đơn thuần mà bên cạnh đó là chiến lược phát triển bền vững được triển khai hài hòa trong mỗi hoạt động kinh doanh của Công ty.

Dow Việt Nam bốn năm liên tiếp nhận Giải thưởng đóng góp vì cộng đồng do AmCham trao tặng

Hà Nội, Việt Nam – Ngày 05 tháng 12 năm 2018 –Công ty Dow Việt Nam vinh dự được đón nhận Giải thưởng đóng góp vì cộng đồng do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) trao tặng. Đây là năm thứ tư liên tiếp những hoạt động trách nhiệm xã hội (CSR) nổi bật của công ty được AmCham ghi nhận. Giải thưởng tái khẳng định cam kết đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng và nền kinh tế, hướng đến các Mục tiêu phát triển bền vững năm 2025 của Tập đoàn.

HỘI NGHỊ KHÔNG CHÔN LẤP CHẤT THẢI TRONG NỀN KINH TẾ TUẦN HOÀN: TRAO TẶNG 17 GIẢI THƯỞNG DOANH NGHIỆP XANH

TPHCM, ngày 30 tháng 11 năm 2018 - Hội nghị “Không Chôn Lấp Chất Thải Trong Nền Kinh Tế Tuần Hoàn” được tổ chức bởi INSEE Việt Nam đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng một diễn đàn quy tụ hơn 200 nhà lãnh đạo trong nước và quốc tế, đại diện Chính Phủ, các nhà kinh tế, môi trường và các hiệp hội để kết nối, trao đổi, và thảo luận về các sơ sở chứng minh và cơ chế hoạt động của Không Chôn Lấp Chất Thải và Nền Kinh Tế Tuần Hoàn. Từ đó hội nghị một lần nữa tái khẳng định vai trò quan trọng của hai khái niệm này đối với sự phát triển Xanh trong nền kinh tế Việt Nam. Và nhằm tri ân những đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế nước nhà, lần đầu tiên tại Việt Nam, INSEE Ecocyle đã trao tặng giải thưởng môi trường Doanh Nghiệp Xanh - Green Business Award cho 17 tập đoàn và doanh nghiệp đã hoàn thành cam kết Không Chôn Lấp Chất Thải.

Dow công bố chương trình hành động mới cùng nỗ lực giảm rác thải nhựa trên toàn cầu

Dow hợp tác đầu tư với Tổ chức Circulate Capital và Tổ chức Bảo vệ Môi trường biển nhằm loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi môi trường