VIETCOMBANK THAM GIA TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP NGÀNH NGÂN HÀNG: “Hành lang pháp lý cho ngân hàng số tại Việt Nam”

Sáng ngày 19/12/2017, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã diễn ra Hội thảo Khoa học cấp Bộ “Hành lang pháp lý cho ngân hàng số tại Việt Nam”. Hội thảo là một trong chuỗi hoạt động khoa học mà Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tham gia tổ chức thành công cùng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác về hoạt động Khoa học và Công nghệ giữa NHNN và Vietcombank đã ký kết với đầu mối triển khai là Viện Chiến lược Ngân hàng NHNN và Trung tâm Đào tạo Vietcombank.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN VN nhấn mạnh: Hội thảo được tổ chức nhằm nghiên cứu, thảo luận, giải quyết 3 nhóm vấn đề: i) Chỉ rõ những khoảng trống về mặt pháp lý cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng số tại Việt Nam nhằm đảm bảo tính bảo mật, bảo vệ thông tin cá nhân; phòng chống gian lận trong kinh doanh...; ii) Đề xuất cơ chế, chính sách quản lý ngân hàng số làm cơ sở cho các ngân hàng thương mại triển khai Digital Banking; iii) Các NHTM cũng như các công ty Fintech Việt cần có chiến lược, bước đi, giải pháp như thế nào để theo kịp sự bùng nổ của thị trường dịch vụ tài chính số để không tụt hậu, không thua trên sân nhà.

Để hoàn thành mục tiêu trên, Hội thảo được tổ chức thành 2 phần: i) NHTM VN trước xu thế Ngân hàng số - Nhìn nhận thách thức, đón bắt cơ hội và nhiệm vụ đặt ra cho công tác hoàn thiện Ngân hàng số; ii) Kinh nghiệm quốc tế và hướng đi cho Việt Nam.

Với tư cách là đại diện đơn vị đồng hành tổ chức Hội thảo, ông Phạm Anh Tuấn, Ủy viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Vietcombanh đã tham gia điều hành Hội thảo, trực tiếp có bài tham luận và thảo luận về những khoảng trống về quy định, hành lang pháp lý cho sự phát triển Ngân hàng số tại Việt Nam từ đó đề xuất lộ trình cũng như sự phối hợp cần có của các cơ quan bộ ngành trong việc hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham gia tích cực của đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc NHNN; đại diện Bộ Công an, Bộ Tư pháp, các NHTM trong và ngoài nước, công ty TNHH E&Y; các Viện nghiên cứu/Trường đại học, đại diện các cơ quan báo chí, truyền hình truyền thông cho sự kiện. Các tham luận được trình bày tại Hội thảo cũng như các bài viết/ý kiến trao đổi của các chuyên gia đều tập trung vào việc nhận diện, làm rõ thời cơ và thách thức, thuận lợi và khó khăn của việc phát triển ngân hàng số tại Việt Nam trong tương lai và việc thiết kế một khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện cho lĩnh vực này phát triển cũng như nâng cao năng lực quản lý và giám sát của NHNN và các cơ quan có liên quan đối với lĩnh vực ngân hàng số. Đại diện Vietcombank, Ths. Phạm Anh Tuấn - Uỷ viên HĐQT trong tham luận Thách thức khi cung cấp dịch vụ ngân hàng sốđã tóm tắt bốn thách thức chính mà ngân hàng gặp phải khi cung cấp dịch vụ ngân hàng số: (i) Xác thực người dùng, ứng dụng chữ ký số; (ii) An toàn bảo mật dữ liệu, tội phạm mạng; (iii) Sự ổn định của hệ thống; (iv) Sự thay đổi về công nghệ.

Kết thúc Hội thảo, những nghiên cứu, ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý thuộc nhiều lĩnh vực sẽ là cơ sở khoa học quý giá và hữu ích cho các cơ quan quản lý trong việc định hướng và hình thành các giải pháp về cơ chế, chính sách để phát triển ngân hàng số tại Việt Nam.

Các tin khác

Vietcombank khánh thành công trình đường nông thôn mới tại Hưng Yên trị giá 3 tỷ đồng

Ngày 24/3/2018, tại tỉnh Hưng Yên đã diễn ra Lễ khánh thành bàn giao công trình an sinh xã hội là đường nông thôn mới do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ trị giá 3 tỷ đồng tại xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Vietcombank đồng hành cùng Hội thảo và Triển lãm quốc tế “Phát triển công nghiệp thông minh 2017“

Ngày 5/12/2017, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế "Phát triển công nghiệp thông minh - Smart Industry World 2017".

Khánh thành Trường tiểu học Châu Hòa tại Giồng Trôm, Bến Tre do Vietcombank tài trợ

Chiều ngày 17/6/2018, tại xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã diễn ra Lễ khánh thành Trường tiểu học Châu Hòa do Ngân hàng TNCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ.

Vietcombank trao thỏa thuận nguyên tắc thu xếp 27,1 nghìn tỷ đồng cho dự án của EVN tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018

Sáng 27/08/2018, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Về phía tỉnh Quảng Bình có ông Hoàng Đăng Quang – Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hữu Hoài – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh… Cùng với đó, Hội nghị đón nhận sự tham dự của trên 800 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, các Đại sự quán, các tỉnh nước CHDCND Lào; đại diện các tỉnh, thành phố; Đại diện lãnh đạo các NHTM, các Hiệp hội, các tổ chức quốc tế, các tổ chức tín dụng; đại diện lãnh đạo của hơn 700 Tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã, đang và sẽ đầu tư vào tỉnh Quảng Bình.

Vietcombank trao tặng 3 xuồng CQ trị giá 10,5 tỷ đồng cho cán bộ chiến sỹ hải quân nhân chuyến thăm quần đảo Trường Sa

Ngày 09/5/2018, Đoàn công tác số 13 với hơn 200 thành viên đến từ các đơn vị: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Trung ương Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam, Bệnh viện Quân y 175, Tổng cục An ninh và Tổng cục 5 – Bộ Công an, Báo Tuổi trẻ, Cục chính trị quân khu 3… do Thiếu tướng Lương Việt Hùng - Chuẩn đô đốc, Phó Tư lệnh quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và tặng quà cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo Trường Sa Đông và thị trấn Trường Sa (đảo Trường Sa) thuộc huyện Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa.

VIETCOMBANK CAM KẾT ĐỒNG HÀNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI TỈNH TIỀN GIANG

Ngày 09/8/2018, tại tỉnh Tiền Giang đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Tiền Giang 2018 với chủ đề "Tiền Giang - Cơ hội đầu tư, đồng hành phát triển". Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Về phía tỉnh Tiền Giang có ông Nguyễn Văn Danh – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và trên 600 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cùng đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước...

The Asian Banker đánh giá khả năng sinh lời của Vietcombank cao nhất trong nhóm các ngân hàng trên thị trường Việt Nam

Ngày 22 tháng 11 năm 2017 - Theo công bố của The Asian Banker mới đây, có 15 ngân hàng thương mại của Việt Nam được lọt vào danh sách 500 ngân hàng thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương được đánh giá của tổ chức này.

C.P Việt Nam hưởng ứng giảm rác thải nhựa bảo vệ môi trường

Hướng về thông điệp của Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.

Dow được Tạp chí FORTUNE vinh danh bầu chọn trong danh sách những công ty “Thay đổi Thế giới” - “Change the World” năm 2019

Những nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa và cải thiện chất lượng đường giao thông của Dow đã được công nhận

Phát động Chương trình đánh giá, công bố các Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019

Ngày 21/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững (VBCSD) chính thức phát động Chương trình đánh giá, công bố các Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019. Sự kiện có sự tham gia của hơn 200 đại biểu từ các bộ, ban ngành, cơ quan quản lý, đại sứ quán, doanh nghiệp, tổ chức và các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước.