Từ Sáng tạo đến Thị trường! USAID BUILD-IT và Chương trình STEM của Dow Việt Nam Kết nối tinh thần doanh nghiệp và khối kỹ thuật

Thứ Sáu, ngày 22 tháng 6 năm 2020 (9g00 – 12g30) 

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam – Dự án Thúc đẩy hợp tác Trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ (BUILD-IT) tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Đại học Bang Arizona (ASU) và Chương trình STEM của Dow Việt Nam lần đầu tiên phát động Cuộc thi Dự án Kỹ thuật Phục vụ Cộng đồng (EPICS) tại Việt Nam vào tháng 1 năm 2018. EPICS là một cuộc thi khởi nghiệp xã hội đa ngành được công nhận quốc tế, nơi các nhóm sinh viên khối ngành STEM cùng nhau suy nghĩ, thiết kế, đưa ra nguyên mẫu, và thử nghiệm các giải pháp mang tính kỹ thuật nhằm giải quyết thách thức trong cộng đồng. 

Hôm nay, USAID BUILD-IT và Chương trình STEM của Dow Việt Nam đã tổ chức cuộc thi theo phong cách gọi vốn đầu tư thường niên lần 2 “Từ sáng tạo đến khởi nghiệp”, Mô phỏng kinh doanh cho hơn 40 sinh viên ngành kỹ thuật và các khách mời trên khắp Việt Nam. Những kỹ sư trẻ tuổi có mặt tại Trung tâm Hoa Kỳ để tranh tài nhằm nhận được số vốn khởi nghiệp trị giá 1.000 USD. 

Chín đội thi đã phát triển các dự án kỹ thuật sáng tạo của họ trong suốt chương trình EPICS năm 2019. Mang những sáng tạo của mình tới chương trình “Từ Sáng tạo đến Khởi nghiệp”, các đội phát triển các dự án EPICS của mình thành các sản phẩm đa dạng và sau đó tham gia thuyết trình gọi vốn tại sự kiện “Ngày Mô phỏng kinh doanh.” Những hiểu biết về kinh doanh được sinh viên thể hiện tại cuộc thi chứng minh cách mà các kỹ sư học cách sử dụng sức mạnh thị trường để chứng minh rằng sản phẩm giai đoạn đầu của mình là có giá trị. 

Phát biểu tại cuộc thi, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nói, “Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa việc trở thành một kỹ sư và một nhà doanh nghiệp. Thành công trong những ngành công nghiệp của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư tới từ sự kết hợp của hai tập hợp kỹ năng đó. Chính doanh nghiệp giúp thế giới có được những lợi ích từ những sáng tạo đổi mới của các kỹ sư.” 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và Dow Việt Nam cùng sinh viên tại sự kiện

Trong suốt sự kiện Ngày Mô phỏng kinh doanh này, một ban giám khảo tới từ Dow Việt Nam và Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho điểm sinh viên dựa trên mức độ đáp ứng nhu cầu thị trường của sản phẩm. Các giám khảo đã rất ấn tượng với phản hồi từ khách hàng, các chứng cứ về lượng kinh doanh, và sự kiên trì các sinh viên đã thể hiện thông qua việc hoàn tất phần lớn cuộc thi qua các hoạt động trực tuyến. 

Trong năm thứ 3 liên tiếp, USAID BUILD-IT, Dow Việt Nam và Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh đã hợp tác mang những dự án kết nối doanh nghiệp về đổi mới, khởi nghiệp, và nghiên cứu tới các sinh viên khắp Việt Nam. Riêng Dow Việt Nam đã tài trợ hơn 100.000 USD để cung cấp hơn 700 cơ hội cho sinh viên nâng cao sự tự tin và khả năng lãnh đạo các đổi mới mang tính kỹ thuật và xã hội phục vụ cộng đồng. Đánh giá về tác động xã hội của từng đội thi, Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam, cho hay: “Là một tổ chức cam kết giải quyết các thách thức toàn cầu, chúng tôi rất tự hào khuyến khích các sinh viên Việt Nam giải quyết những vấn đề trong cộng đồng của mình bằng cách tạo ra các cơ hội kinh doanh. Thông qua việc khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, các sinh viên của chúng ta sẽ tối đa hóa những giá trị sáng tạo của mình và có thể tiếp tục theo đuổi đam mê khởi nghiệp mạnh mẽ hơn.” 

Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam chúc mừng Đội trường Đại học Đà Nẵng đã giành giải nhất

Liên minh USAID BUILD-IT là một quan hệ đối tác công-tư được thành lập để hỗ trợ các chương trình kỹ thuật đẳng cấp thế giới và đội ngũ sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng làm việc tại Việt Nam. Được thực hiện bởi Trường Đại học Bang Arizona, Liên minh có hơn 16 đối tác doanh nghiệp, 11 đối tác trường đại học Việt Nam. BUILD-IT đã tận dụng hơn 6 triệu USD do doanh nghiệp đóng góp để hỗ trợ các trường đại học đối tác đổi mới chương trình giảng dạy, áp dụng những công nghệ và dự án học tập mới, phát triển hơn nữa năng lực giảng dạy và lãnh đạo, và đạt được công nhận kiểm định quốc tế. Những chuyển biến này đảm bảo rằng các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp phát triển được những kỹ năng về kỹ thuật và kỹ năng mềm cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng Việt Nam trong những thập kỷ tới.

Các tin khác

Thương vụ Bảo Việt phát hành riêng lẻ thành công cho Sumitomo Life được thành phố Hà Nội và Thủ tướng Chính phủ ghi nhận là 1 trong 5 Dự án đầu tư tiêu biểu của TP Hà Nội

Hà Nội, ngày 27/6/2020, tại hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” do UBND TP. Hà Nội chủ trì, thương vụ Bảo Việt phát hành riêng lẻ thành công cho Sumitomo Life được thành phố Hà Nội và Thủ tướng Chính phủ ghi nhận là 1 trong 5 Dự án đầu tư tiêu biểu của TP Hà Nội.

Biện pháp bảo vệ trước các tấn công - Bảo hiểm dữ liệu và an ninh mạng thời kỳ 4.0

Bạn đã bao giờ đọc thông tin về các cuộc lừa đảo tiền và ăn cắp thông tin được thực hiện qua các ứng dụng mạng xã hội? Bạn đã bao giờ đọc thông tin về một Doanh nghiệp bị thất thoát thông tin khách hàng hay không thể hoạt động trực tuyến do đang gặp sự cố an ninh mạng. Công ty tái bảo hiểm toàn cầu Munich Re đã thống kê trong báo cáo về rủi ro an ninh mạng, các hoạt động trộm cắp dữ liệu đã tăng hơn 30% trong 12 tháng qua, thiệt hại kinh tế liên quan đến an ninh mạng toàn cầu lên đến 4 tỷ đô la Mỹ. Vậy chúng ta phải làm gì trước những rủi ro này?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Không để phát triển bền vững chỉ là sân chơi của doanh nghiệp lớn”

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, phát triển bền vững phải được “bình dân hoá” tới những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, các doanh nghiệp mới khởi sự kinh doanh.

Xi măng INSEE chung tay mang trường mới khang trang đến hơn 700 em học sinh nghèo tại Kiên Bình

Nằm trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, vừa qua (16/6), Xi Măng INSEE Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng trường Kiên Bình 2 cho hơn 700 em học sinh nghèo tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

NESTLÉ HÀNH ĐỘNG VÌ MỘT VIỆT NAM XANH – SẠCH -ĐẸP HƠN

Ngày 18 tháng 6 năm 2020, công ty Nestlé Việt Nam cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TƯ Đoàn TNCS HCM) ký kết thỏa thuận hợp tác về việc xây dựng 30 sân chơi Năng Động Việt Nam từ vật liệu tái chế trên toàn quốc trong hai năm 2020-2021.

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Ra mắt Báo cáo phát triển bền vững 2019 với thông điệp “Em yêu Bảo Việt”

Hà Nội, ngày 22/5/2020: Nắm bắt kịp thời xu hướng báo cáo tại khu vực và trên thế giới, với tinh thần không ngừng hoàn thiện, đổi mới trong quản trị doanh nghiệp và minh bạch hóa thông tin, Tập đoàn Bảo Việt (mã: BVH) ra mắt Báo cáo phát triển bền vững năm 2019 với thông điệp “Em yêu Bảo Việt” áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trên nền tảng công nghệ tiên tiến, khẳng định vị trí doanh nghiệp niêm yết uy tín trong ngành tài chính - bảo hiểm.

Chương trình “Bảo Việt - Vì hạnh phúc Việt”: 2.400 đơn vị máu đã được hiến cho người bệnh

Hà Nội, ngày 26/5/2020: Nhằm thiết thực tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Bảo Việt nhiệm kỳ 2020 – 2025, ngày 26/5/2020, tại Hà Nội, hàng trăm cán bộ, nhân viên Tập đoàn Bảo Việt đã tham gia hiến máu tình nguyện “Bảo Việt - Vì hạnh phúc Việt” (tiền thân là chương trình “Bảo Việt - Vì những niềm tin của bạn”) nhằm cung cấp cho các bệnh nhân cần máu trong bối cảnh nguồn máu dự trữ đang khan hiếm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bảo Việt - doanh nghiệp dẫn đầu ngành Bảo hiểm trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Hà Nội, ngày 01/6/2020: Forbes Việt Nam công bố “Danh sách Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2020. Đây là lần thứ tám Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này và cũng là lần thứ 8 Bảo Việt có mặt trong danh sách.

1500 Học sinh địa phương được hỗ trợ từ những sáng kiến CSR của AES Mông Dương ngay sau khi quay trở lại trường học

Quảng Ninh, ngày 12 tháng 6 năm 2020 - Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương đã công bố chương trình Trách nhiệm Xã hội (“CSR”) hỗ trợ các em học sinh ngay sau khi quay trở lại trường học. Chương trình đã hỗ trợ cho 1500 học sinh tại trường THPT Mông Dương và trường Tiểu học Nguyễn Trãi tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Tổng giá trị hỗ trợ lên đến gần 17.000 đô la Mỹ bao gồm nâng cấp hệ thống chiếu sáng và cải thiện các điều kiện vệ sinh. Gói hỗ trợ cũng bao gồm cung cấp các thiết bị kỹ thuật số góp phần nâng cao điều kiện học tập kỹ thuật số của giáo viên và học sinh tại địa phương.

Herbalife hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 08/05/2020, Herbalife Việt Nam đã trao 2.330.000.000 đồng cho đại diện Ban Công Tác Phía Nam - Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam để góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng phòng, chống dịch COVID-19.