Sinh viên nhận học bổng Năng lượng Tương lai AES thành công với dự án cảnh báo các bệnh viêm phổi hỗ trợ phòng chống SARS-CoV-2

Trịnh Thanh Tùng, sinh viên Viện Điện tử Viễn thông, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, từng 4 lần được nhận được Học bổng Năng lượng Tương lai AES, đã được vinh danh với dự án SAFELUNG cung cấp bộ thiết bị giúp cảnh báo các bệnh viêm phổi và và ứng dụng hỗ trợ sàng lọc người nhiễm SARS-CoV-2.

Tùng và dự án SAFELUNG lọt vào TOP 4 dự án xuất sắc nhất khu vực phía Bắc tại Cuộc thi Thử thách Sáng tạo xã hội Việt Nam 2020 (Vietnam Social Innovation Challenge - VSIC). Công nghệ trong dự án cũng đã được giới thiệu trong một bài báo nghiên cứu khoa học của Hội nghị quốc tế ICISN 2021.

Đối với Tùng, học bổng Năng lượng Tương lai AES có ý nghĩa là cơ hội để tiếp tục nghiên cứu và triển khai SAFELUNG nhằm hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Sinh viên Trịnh Thanh Tùng

Ông David Stone, Tổng Giám đốc AES Việt Nam kiêm Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương đã chia sẻ chúc mừng thành tích này: “Tại AES Việt Nam, chúng tôi thông qua chương trình Học bổng Năng lượng Tương lai AES tự hào được đồng hành và giúp thúc đẩy dự án SAFELUNG, đóng góp tích cực vào nỗ lực chống COVID-19 tại Việt Nam cũng như quá trình phát triển nghề nghiệp của Tùng.”

Tùng xuất thân từ một gia đình làm nông ở tỉnh Quảng Ninh, mục đích ban đầu khi đăng ký học bổng là để giúp giảm bớt gánh nặng học phí và có được những kỹ năng quý giá để tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình. Khi dịch COVID-19 bùng phát trên khắp thế giới, Tùng quyết định nghiên cứu hỗ trợ các biện pháp phòng chống dịch ngay tại Việt Nam, bằng cách thiết kế và phát triển một sản phẩm công nghệ có thể giúp phát hiện các tín hiệu về âm thanh phổi từ giai đoạn đầu, đồng thời cải thiện việc giám sát bệnh nhân và cơ hội điều trị thành công.

“Ý tưởng ban đầu của em xuất hiện từ đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, học sinh sinh viên phải tự học ở nhà. Khi đó, tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã có nhiều sản phẩm công nghệ được sáng tạo ra”, Tùng chia sẻ. Ý tưởng cho dự án dựa trên tín hiệu âm thanh của phổi, giúp phân biệt giữa người khỏe mạnh và người ốm yếu. Tùng bắt đầu phác thảo một bộ thiết bị gồm một ống nghe điện tử để nhận tín hiệu từ bệnh nhân, các tín hiệu này được truyền qua một mạng khuếch đại sau đó truyền sang máy tính. Máy tính tiếp tục xử lý các tín hiệu và phân loại các tín hiệu để cho ra kết quả có bệnh hay không có bệnh.

Công nghệ này có thể đưa ra cảnh báo về bệnh viêm phổi hoặc bệnh phổi bằng cách sử dụng Machine learning kết hợp với xử lý tín hiệu, cảnh báo cho người dùng thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. “Hiện tại, chúng ta chủ yếu kiểm tra nhiệt độ cơ thể để sàng lọc COVID-19. Tuy nhiên, nhiều người bị sốt sau khi ốm nặng nên việc tầm soát này không thực sự hiệu quả. Các biểu hiện ở phổi ở giai đoạn đầu rất rõ ràng. Do đó, nghiên cứu xử lý tín hiệu âm thanh phổi là giải pháp hỗ trợ sàng lọc tối ưu hơn”, Tùng giải thích.

Tuy nhiên, mọi việc không phải luôn suôn sẻ với Tùng và dự án này, Tùng đã gặp rất nhiều thử thách và trở ngại trong hành trình phát triển dự án. “Em đã thành lập một nhóm nghiên cứu mới và bắt đầu lại mọi hoạt động. Chúng em bắt đầu tìm kiếm và giải quyết những vấn đề còn tồn tại, đánh giá ưu nhược điểm của từng phương pháp nghiên cứu để tìm ra phương pháp tối ưu nhất, phù hợp nhất.”

“Chúng em đang mong đợi nhiều nhà đầu tư hơn và thu hút thêm nhiều nhà nghiên cứu có kiến ​​thức trong lĩnh vực này để giúp tiếp tục dự án. Em hy vọng chúng em sẽ được các nguồn tài trợ và các hỗ trợ để đưa công trình nghiên cứu xử lý tín hiệu âm thanh phổi vào ứng dụng thực tế”, Tùng chia sẻ thêm.

Tùng và nhóm làm việc của mình

Từ năm 2017, AES Mông Dương phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã trao học bổng Năng lượng Tương lai cho các sinh viên xuất sắc đến từ Quảng Ninh và các tỉnh phía Bắc chuyên ngành Điện tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Điện Lực và Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Các suất học bổng trị giá 600 đô la Mỹ mỗi suất, nhằm mục đích đầu tư vào giáo dục đào tạo và chuẩn bị lực lượng lao động công nghệ cao cho ngành năng lượng của Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu điện ngày càng tăng của đất nước. Các sinh viên nhận học bổng không chỉ nhận được những khoản hỗ trợ tài chính mà còn có cơ hội tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm và đào tạo tiếng Anh, các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng và thăm quan nhà máy AES Mông Dương.

Các tin khác

AEON VIỆT NAM TRIỂN KHAI CÁC ĐIỂM BÁN HÀNG LƯU ĐỘNG HỖ TRỢ CỘNG ĐỒNG PHÒNG CHỐNG COVID-19 TẠI TP.HCM

Theo đề nghị của Sở Công thương TP.HCM, từ ngày 13/07, AEON Việt Nam bắt đầu triển khai các xe bán hàng lưu động tại các khu đông dân cư để kịp thời giảm bớt những khó khăn trong việc đi lại mua sắm các sản phẩm thiết yếu của người dân, trong bối cảnh Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

AEON Bình Dương chung sức hoàn tất đợt tiêm vắc xin thứ 4 tại Bình Dương

Từ ngày 8/7 đến ngày 12/7/2021, tỉnh Bình Dương đã hoàn tất đợt tiêm chủng thứ 4 của thành phố Thuận An cho người lao động, với sự chung tay hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp, trong đó có Trung tâm Mua sắm AEON – Bình Dương Canary trực thuộc Công ty TNHH AEON Việt Nam.

CHUNG TAY CÙNG CHÍNH PHỦ THÚC ĐẨY VIỆC MUA & TIÊM VẮC-XIN CHO NGƯỜI DÂN & LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG, TẬP ĐOÀN AEON ĐÓNG GÓP 25 TỶ ĐỒNG VÀO QUỸ VẮC-XIN VIỆT NAM

Chiều 25/6/2021, trong Lễ tiếp nhận ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 tại Văn phòng Bộ Tài chính, đại diện Tập đoàn AEON đã trao 25 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ Vắc xin Việt Nam.

Bổ sung sữa tươi để bữa sáng của trẻ đủ chất

Nếu trẻ thường ăn sáng với xôi, bánh mì… bố mẹ nên cho con uống thêm sữa tươi để bữa ăn đủ chất, bổ sung protein, canxi và giúp bé khỏe hơn, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19.

Cô Gái Hà Lan và câu chuyện dinh dưỡng yêu thương đến với những người đang “ra trận”

Cởi bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, nhận phần cơm trưa từ nhà ăn bệnh viện rồi ngồi góc nào đó ăn thật nhanh; bữa ăn đạm bạc gồm cơm, ít thịt kho, miếng rau xào, đôi lúc có thêm canh, chỉ để cho no; không kịp nghỉ ngơi, tiếp tục khoác bộ đồ bảo hộ quay lại công việc chăm sóc bệnh nhân COVID-19… là hình ảnh thường thấy của các y bác sĩ suốt thời gian qua khi dịch COVID-19 bùng phát, trong đó có cả đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi.

FRISO TIÊN PHONG GIỚI THIỆU SẢN PHẨM MỚI VỚI NGUỒN SỮA NOVAS 100% TỪ CHÂU ÂU, GIÚP BÉ TIÊU HÓA DỄ DÀNG

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 07 tháng 6 năm 2021 – Thương hiệu FRISO (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina, Hà Lan) vừa ra mắt dòng sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu chứa đạm mềm nhỏ tự nhiên, được sản xuất bằng quy trình LockNutri tiên tiến, giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhanh, dễ dàng tiêu hóa.

CSI 2021: Vai trò của Bộ Chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp hiệu quả và minh bạch

Hà Nội, ngày 06 tháng 07 năm 2021 - Khóa đào tạo đầu tiên trong khuôn khổ Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2021 đã được tổ chức tại Hà Nội dưới hình thức trực tuyến với chủ đề: "Quản trị doanh nghiệp hiệu quả và minh bạch: Vai trò của Bộ Chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI)"

Nestlé Việt Nam, La Vie Đẩy Mạnh Hợp Tác Để Tạo Tác Động Tích Cực Đến Các Nguồn Nước Địa phương

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Công ty TNHH La Vie, các thành viên của Tập đoàn Nestlé, công bố đẩy mạnh hợp tác với các đối tác khác nhau nhằm tạo tác động tích cực hơn đến các nguồn nước địa phương. Cụ thể, không chỉ sử dụng nước hiệu quả trong sản xuất và quản lý nguồn nước bền vững, Nestlé Việt Nam và La Vie sẽ mở rộng hợp tác hơn nữa với nhiều đối tác, như doanh nghiệp, nhà nông, cộng đồng, chuyên gia, nhằm giúp tái tạo hệ sinh thái nước địa phương.

SCGP TRAO TẶNG SÁNG KIẾN ĐỘC ĐÁO TỪ GIẤY, HỖ TRỢ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 24 tháng 6, 2021: Trước làn sóng thứ tư của đại dịch COVID-19 đang bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hoà (SOVI), thành viên của SCGP đã nhanh chóng sản xuất và trao tặng các sáng kiến thiết thực cho Mặt trận Tổ Quốc Thành phố Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ công tác phòng và chống dịch tại các cơ quan hành chính và cơ sở y tế tại địa phương.

Chương trình tập huấn tháng 7

Mục tiêu: Giới thiêu và chia sẻ xây dựng mô hình quản trị hiệu quả và minh bạch gắn kết với phát triển bền vững thông qua: - Tham dự Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2021 - Áp dụng Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) tại tại doanh nghiệp và tham gia Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam - Chia sẻ kinh nghiệm PTBV từ phía doanh nghiệp