Nestlé Việt Nam: Tạo đà cho nữ giới tỏa sáng

Bà Trương Bích Đào, Giám đốc Nhân sự Nestlé Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, môi trường làm việc bình đẳng cho phụ nữ.

Là một thành viên nữ của Ban giám đốc Nestlé Việt Nam, bà nhận thấy văn hóa tôn trọng và thúc đẩy bình đẳng giới của một tập đoàn đa quốc gia đã giúp công ty thành công ra sao trong năm vừa qua?

Tại Nestlé Việt Nam, tiềm năng lãnh đạo của nhân viên, nhất là nhân viên nữ, luôn được chúng tôi coi trọng, nuôi dưỡng và thúc đẩy để họ có cơ hội tỏa sáng và thăng tiến trong Công ty.

Đặc biệt, năm 2021 đánh dấu rất nhiều sự ghi nhận dành cho Nestlé Việt Nam khi chúng tôi nhận được lần lượt các giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam năm 2021” và “Doanh nghiệp Bền vững nhất Việt Nam năm 2021”. Chúng tôi cũng được Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE) tổ chức đánh giá và tôn vinh Nestlé Việt Nam là doanh nghiệp tiêu biểu có cam kết về bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Để được chọn là doanh nghiệp phát triển bền vững nhất tại Việt Nam, chúng tôi không chỉ đáp ứng được các tiêu chí đánh giá trên kết quả kinh doanh, đóng góp về phát triển xã hội, bảo vệ môi trường, mà còn được ghi nhận về một môi trường làm việc bình đẳng dựa trên giá trị về tôn trọng sự khác biệt và các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ tại công ty.

Cụ thể, tỷ lệ nữ giới nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao, lãnh đạo đã không ngừng tăng lên. Nữ giới nắm các vị trí trong Ban giám đốc và lãnh đạo đã vượt số lượng nam đồng nghiệp với tỷ lệ 55%, nữ giới cũng nắm xấp xỉ 50% vị trí quản lý các cấp khác.

Công ty cũng đưa các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ vào toàn bộ chuỗi giá trị của mình, đó là các kết quả đã được chứng minh qua các dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan hay qua chương trình công ty hợp tác cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ”.

Nhờ những nỗ lực đó, Nestlé Việt Nam vinh dự được Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) trao giải thưởng nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs) hạng mục: Bình đẳng giới thông qua tham gia vào cộng đồng và trong ngành; Bình đẳng giới tại nơi làm việc năm 2020.

 

Nestlé Việt Nam hiện có áp dụng chính sách hỗ trợ nào giúp nhân viên nữ cân bằng tốt hơn cuộc sống và công việc? Bà có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân khi cùng lúc hoàn thành tốt hai vai người quản lý ở công ty và người phụ nữ trong gia đình?

Tại Nestlé chúng tôi tạo dựng một môi trường để mọi người có thể hợp tác, sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau để nhân viên luôn có cảm giác nhận được sự quan tâm. Quản lý các cấp quan tâm đến nhân viên. Chúng tôi lắng nghe để hiểu nhu cầu, bao gồm cả nhu cầu chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, nhất là của nhân viên nữ.

Chẳng hạn, bên cạnh chế độ nghỉ thai sản theo quy định của chính phủ, chúng tôi trang bị phòng vắt sữa mẹ tại địa điểm làm việc, tạo điều kiện và lịch làm việc linh động cho nhân viên nữ có con nhỏ hoặc đang mang thai. Công ty còn có chính sách Hỗ trợ Cha mẹ đặt biệt (Parental Support policy) với các chế độ nghỉ phép lo cho con, không chỉ tốt hơn cho nữ nhân viên về nghỉ thai sản, mà còn chế độ linh hoạt cho nam nhân viên có thể nghỉ và đóng góp nhiều hơn với vai trò quan trọng hơn trong việc chia sẻ việc chăm sóc con khi vợ sinh và nuôi con nhỏ.

Công ty đã đối mặt với những thách thức gì trong quá trình xây dựng một môi trường làm việc bình đẳng giới? Phản hồi từ phía các nhân viên và giải pháp của đội ngũ quản lý công ty là gì?

Chúng tôi tin tưởng rằng một môi trường làm việc có sự tôn trọng đối với sự đa dạng và khác biệt, đặc biệt là khác biệt về giới, sẽ giúp chúng tôi củng cố các thế mạnh, đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn, thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và giúp cho nhân viên của mình hài lòng hơn. Mặc dù vậy, để tạo ra bất kỳ một sự thay đổi rõ ràng nào cũng sẽ có một số thách thức nhất định, bao gồm vượt qua các định kiến về giới.

Chúng tôi triển khai Kế hoạch thúc đẩy cân bằng giới (Gender Balance Acceleration Plan) qua các hoạt động nhân sự cụ thể nhằm tiếp tục nâng cao tỷ lệ nữ giới ở các vị trí quản lý cấp cao và đã đạt được những kết quả nhất định.

Ở khối sản xuất – nhà máy, một nơi mà phần lớn nhân viên là nam giới, chúng tôi đặt ra mục tiêu tuyển dụng và huấn luyện để nâng tỷ lệ nữ giới năm sau cao hơn năm trước. Không chỉ ở khối kỹ thuật, chương trình định hướng và hỗ trợ để trở thành lãnh đạo kế thừa cho các nhân viên, nhất là nhân viên nữ có nhiều tiềm năng, có mặt ở các bộ phận, phòng ban trong toàn bộ tổ chức.

 

Định hướng sắp tới của Công ty về việc bình đẳng giới, trao quyền, nâng quyền cho phụ nữ là gì? Bà có thể hé mở một số sáng kiến và hoạt động mới sẽ được áp dụng trong thời gian tới?

Chúng tôi sẽ tiếp tục với những định hướng phát triển nguồn nhân lực dài hạn, xây dựng môi trường làm việc thúc đẩy khả năng của nhân viên, nhất là đối với nữ giới.

Mở rộng ra, chúng tôi đẩy mạnh đưa các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ vào toàn bộ chuỗi giá trị của mình.

Một trong những ví dụ điển hình về đóng góp cân bằng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ trong toàn chuỗi giá trị của Nestlé là dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan. Dự án này đã góp phần nâng cao vai trò và vị thế của người phụ nữ, thông qua việc đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân trồng cà phê. Trong quản lý kinh tế nông hộ, hơn 80% phụ nữ tham gia vào các quyết định đầu tư và sản xuất, cũng như quản lý các báo về tài chính của nông hộ.

Từ năm 2020, công ty hợp tác cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ”, truyền thông dinh dưỡng cũng như xây dựng mô hình hỗ trợ phụ nữ làm chủ kinh tế. Đến nay, chương trình đã thu hút hơn 4.000 hội viên tại 700 xã trên 10 tỉnh thành, tạo ra những tác động và thay đổi tích cực cho cuộc sống.

Chúng tôi mong rằng những cam kết và nỗ lực của chúng tôi thực hiện được trong thời gian qua sẽ được, chia sẻ và lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và phụ nữ được trao quyền nhiều hơn trong xã hội tại Việt Nam.

Các tin khác

Hợp Tác Công - Tư Xây Dựng Kinh Tế Tuần Hoàn Trong Quản Lý Rác Thải Nhựa tại Việt Nam

Sau hai năm kể từ khi ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp Tác Công - Tư Xây Dựng Kinh Tế Tuần Hoàn Trong Quản Lý Rác Thải Nhựa tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam), Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã tổ chức hội thảo đánh giá các kết quả hợp tác đã đạt được trong hai năm qua, đón thêm 24 thành viên mới, và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong những năm tới nhằm đóng góp thiết thực vào “Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030” và “Đề án tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam" của Thủ tướng Chính phủ.

C.P. VIỆT NAM TÀI TRỢ CÔNG TRÌNH CỨNG HÓA MẶT ĐÊ BIỂN TẠI HUYỆN BÌNH ĐẠI TỈNH BẾN TRE

Bình Đại là một trong ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, nhưng không được nhiều thuận lợi như Ba Tri và Thạnh Phú. Do cấu trúc địa hình nên Bình Đại thường xuyên chịu sự xâm nhập của nước mặn vào tận các xã ở giữa cù lao như Lộc Thuận, Vang Quới Đông. Do đó việc đi lại, giao lưu kinh tế của huyện với các khu vực lân cận trở nên khó khăn.

C.P. Việt Nam: "Hợp tác phát triển ngành đánh bắt thủy sản bền vững”

C.P. Việt Nam là một doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động liên quan đến thủy sản. Nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển nghề cá bền vững trong chuỗi cung ứng, công ty đã cùng tham gia với các đối tác, hợp tác trong dự án Kế hoạch cải thiện nghề cá (FIP) tại huyện Bà Rịa- Vũng Tàu, Việt Nam.

AES Việt Nam trao quà Tết cho các hộ gia đình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Quảng Ninh và Bình Thuận

Ngày 27 tháng 1 năm 2020, nhân dịp Tết Nguyên đán, đại diện AES Việt Nam đã đến thăm và tặng quà Tết cho một số hộ gia đình và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hai tỉnh Quảng Ninh và Bình Thuận. Đây là chương trình thường niên của AES Việt Nam thể hiện sự quan tâm của công ty đối với những người có hoàn cảnh khó khăn và tôn trọng phong tục truyền thống của đất nước. Các phần quà đã được trao với sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương, các hộ gia đình và AES Việt Nam.

Hơn hai thập kỷ “Đèn Đom Đóm” mang ánh sáng tri thức đến với trẻ em vùng sâu

Trường mầm non Hướng Linh (xã Hướng Linh, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) vừa mới được bàn giao để đưa vào hoạt động. Đây là ngôi trường thứ 25 mà Quỹ khuyến học “Đèn Đom Đóm” thuộc thương hiệu Sữa Cô Gái Hà Lan (Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) xây dựng, tiếp tục thắp sáng ước mơ đến trường của hàng triệu trẻ em vùng sâu vùng xa.

SỮA CÔ GÁI HÀ LAN: GAMESHOW CÓ 1-0-2 “NGẠI GÌ THỬ THÁCH” HƯỚNG ĐẾN XÂY DỰNG NỀN TẢNG THỂ CHẤT VÀ TINH THẦN VỮNG VÀNG CHO TRẺ EM VIỆT

Vào đầu tháng 3, thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan- Dutch Lady (thuộc tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) và Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) công bố chính thức khởi động Gameshow “Ngại gì thử thách” cho trẻ em từ 8 – 12 tuổi. Lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn tại Việt Nam, Gameshow “Ngại gì thử thách” bao gồm các trò vận động liên hoàn mang tính tương tác cao sẽ giúp trẻ xây dựng nền tảng thể chất khỏe mạnh, nuôi dưỡng sự tự tin và tâm thế chủ động trước những thách thức trong cuộc sống. Chương trình sẽ được phát sóng định kỳ vào thứ 2 hàng tuần, vào lúc 20h30 trên kênh HTV7 và phát lại trên kênh YouTube POPS Kids vào lúc 21h cùng ngày, bắt đầu từ ngày 07/03/2022.

Dự án USAID BUILD-IT & Chương trình STEM của Dow Việt Nam Hỗ trợ Sáng kiến Đổi mới Sáng tạo của Sinh viên

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam – Hôm nay, Thứ Sáu ngày 25 tháng 2 năm 2022, Cuộc thi Dự án Kỹ thuật Phục vụ Cộng đồng thuộc Dự án USAID BUILD-IT & Chương trình STEM của Dow Việt Nam đã diễn ra với sự tham gia của hơn 150 sinh viên khối ngành STEM đến từ sáu trường đại học công nghệ và kĩ thuật, kết thúc chương trình kéo dài 5 tháng triển khai theo mô hình Dự án Kỹ thuật Phục vụ Cộng đồng (EPICS). EPICS là mô hình học tập phục vụ cộng đồng được công nhận quốc tế, nơi sinh viên không chỉ học thông qua thực hành, mà còn học thông qua quá trình xây dựng dự án nguyên mẫu sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức xã hội. Các đội sinh viên đến từ trường đại học Bách Khoa Đà Nẵng, trường ĐH Bách Khoa TPHCM, trường ĐH Công nghiệp TPHCM đã giành những giải thưởng cao nhất của chương trình cho các dự án sáng tạo của các em về găng tay phục hồi chức năng, trà giải lo âu Assamica, và phần mềm hỗ trợ chẩn đoán ung thư vú.

THẾ HỆ TRẺ VIỆT NAM THAM GIA THỬ THÁCH PHÂN LOẠI RÁC CÙNG TẬP ĐOÀN SCG VÀ CÔNG TY HÓA DẦU LONG SƠN NHẰM LAN TỎA CÁC GIÁ TRỊ BỀN VỮNG VÀ NÂNG CAO Ý THỨC TRONG VIỆC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Hồ Chí Minh, ngày 07 tháng 1 năm 2022: Năm 2021, tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á SCG và công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP), công ty thành viên của SCG Chemicals, ngành hóa dầu tập đoàn SCG, tiếp tục củng cố cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua dự án “Giải cứu rác thải” nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về phân loại rác thải. Trước đó, tập đoàn SCG và LSP đã triển khai dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn ở các trường tiểu học Long Sơn tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm giáo dục học sinh cách phân loại rác và kêu gọi sự hưởng ứng của gia đình và nhà trường để mô hình phân loại rác được nhân rộng trong cộng đồng. Tiếp nối thành công của năm trước, dự án lần này là một trong những nỗ lực của doanh nghiệp cùng với thế hệ trẻ Việt Nam trong việc áp dụng nền kinh tế tuần hoàn để tìm ra giải pháp cho vấn đề phân loại rác chưa đúng cách ở nước ta hiện nay.

NHÃN HÀNG KNORR TỪ UNILEVER VIỆT NAM HƯỚNG ĐẾN CAM KẾT “DINH DƯỠNG TÍCH CỰC”

Tương lai trẻ được xây đắp từ bữa ăn mỗi ngày. Đồng hành phụ huynh trên hành trình nuôi dạy trẻ, Unilever Việt Nam và nhãn hàng Knorr luôn đổi mới và nâng cấp sản phẩm, hướng đến cam kết “Dinh dưỡng tích cực” vì một thế hệ trẻ khỏe mạnh hơn.

UNILEVER VIỆT NAM VÀ HÀNH TRÌNH LAN TỎA TINH THẦN “PHỦ XANH VIỆT NAM”

Quá trình đô thị hóa và sự phát triển nhanh chóng khiến tỷ lệ cây tại đô thị thấp, trong khi đó, không ít cánh rừng cũng bị tàn phá để phục vụ nhu cầu của con người. Sự "thiếu cây ở rừng, vắng cây ở phố" là nguyên ngân sâu xa làm giảm chất lượng nguồn nước và năng suất nông nghiệp, đẩy nhanh biến đổi khí hậu, nếu không có những biện pháp khắc phục mang tính lâu dài.