Quỹ Coca-Cola tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực dài hạn của WWF trong bảo tồn tài nguyên nước ngọt và thúc đẩy các giải pháp thuận thiên ở Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23 tháng 3 năm 2022, Quỹ Coca-Cola thông báo tiếp tục hỗ trợ 150.000 đô la (tương đương 3,5 tỷ đồng) cho WWF-Việt Nam để tăng cường khả năng điều tiết, tích trữ và phục hồi nước ngọt của Vườn Quốc gia Tràm Chim, các vùng đất ngập nước và vùng đệm quanh Vườn. Dự án sẽ góp phần khôi phục lại sức khỏe và chức năng tự nhiên của Vườn Quốc Gia Tràm Chim, khu Ramsar thứ 2000 của thế giới, một danh hiệu quý được trao tặng để ghi nhận vai trò và các nỗ lực phục hồi thiên nhiên của Vườn Quốc gia.

Nằm ở thượng nguồn đồng bằng sông Cửu Long, Vườn Quốc gia Tràm Chim hiện tại là một trong những phần còn lại cuối cùng của vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười. Trong thập kỷ qua, WWF-Việt Nam đã cùng hợp tác với Quỹ Coca-Cola để cải thiện công tác bảo tồn vùng đất ngập nước thông qua nhiều hoạt động, bao gồm khôi phục chất lượng của đất, loại bỏ các loài xâm lấn và phục hồi cơ chế thuỷ văn tự nhiên. Những nỗ lực này góp phần hỗ trợ Tràm Chim tiếp tục là nơi cư ngụ của 130 loài cá và 256 loài chim, trong đó có loài sếu đầu đỏ đang bên bờ tuyệt chủng, đồng thời giúp nâng cao sinh kế cho khoảng 50.000 cư dân đang sinh sống trong và quanh Vườn thông qua các hoạt động du lịch sinh thái.

Tận dụng chức năng dịch vụ hệ sinh thái của vùng đất ngập nước để quản lý lũ lụt và hạn hán, thay vì thiết lập hệ thống đê cao nhân tạo, là một giải pháp thích ứng với thiên nhiên (hay còn gọi là thuận thiên). Các giải pháp thuận thiên không những có chi phí bảo trì thấp hơn so với các công trình xây dựng nhân tạo, mà còn mang lại nhiều lợi ích như tạo thêm nguồn nước, phòng lũ lụt, bảo vệ đa dạng sinh học, tạo cảnh quan cho du lịch cũng như cung cấp thực phẩm và các nguyên vật liệu khác. Nằm trong một lộ trình dài hạn nhằm giải quyết các thách thức về nước thông qua các giải pháp thuận thiên tại Việt Nam, trong năm đầu tiên, 2022, Quỹ Coca-Cola một lần nữa hỗ trợ Vườn Quốc gia Tràm Chim. Với sự hỗ trợ này, WWF-Việt Nam và Vườn Quốc gia Tràm Chim sẽ thu hút sự tham gia của 1.000 người dân và thanh thiếu niên từ bốn xã, nâng cao nhận thức của họ và hỗ trợ các hoạt động về bảo tồn nước và bảo vệ môi trường, bao gồm làm sạch nước sông và kênh rạch, áp dụng các phương pháp nông nghiệp sử dụng tiết kiệm nước và ít hóa chất hơn. Các nghiên cứu sâu và quá trình tham vấn với các bên liên quan trong năm đầu tiên sẽ đưa ra các phân tích về mô hình hợp tác tài chính công tư cho các giải pháp thuận thiên, khôi phục và xây dựng các vùng đất ngập nước đa chức năng, cũng như đưa ra bằng chứng về tính khả thi của các giải pháp thuận thiên.

Đánh giá về sự hỗ trợ của Quỹ Coca-Cola, bà Trần Thị Hải, Giám đốc Chương trình Phát triển Bền vững của tổ chức WWF-Việt Nam, cho biết: "WWF-Việt Nam có tầm nhìn và chiến lược dài hạn cho Vườn Quốc gia Tràm Chim và tỉnh Đồng Tháp. Chúng tôi mong muốn các chức năng dịch vụ hệ sinh thái của các vùng đất ngập nước của Đồng Tháp Mười được phục hồi và tích hợp trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội. Các chiến lược để phục hồi các vùng đất ngập nước này có tính ứng dụng đối với vùng thượng lưu của đồng bằng sông Cửu Long, cũng như cho các cộng đồng đang cần giải pháp để giảm thiểu tác động của lũ lụt và tạo sinh kế bền vững. WWF-Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Quỹ Coca-Cola trong việc giúp chúng tôi đạt được những mục tiêu này".

Ông Saadia Madsbjerg, Chủ tịch Quỹ Coca-Cola, chia sẻ: "Chúng tôi tự hào khi chứng kiến kết quả của những hỗ trợ của chúng tôi đối với WWF-Việt Nam những năm qua trong việc khôi phục đa dạng sinh học và hệ sinh thái đất ngập nước của Tràm Chim và giúp người dân quanh khu vực cải thiện sinh kế. Chúng tôi rất trông chờ vào các hoạt động tiếp theo của chương trình này".

Một số hình ảnh từ Chương trình:

 

Các tin khác

CHUNG TAY LAN TỎA SỐNG XANH VỚI HOẠT ĐỘNG PHÂN LOẠI RÁC TÁI CHẾ TẠI NGUỒN

Bước đầu hiện thực hóa mục tiêu đã được ký kết giữa Tập đoàn Novaland và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) trong việc phân loại và thu gom rác thải tái chế tại nguồn, khuyến khích ý thức sống xanh lan tỏa trong cộng đồng, ngày 19/3, “Ngày hội tái chế” đã được tổ chức tại chung cư RichStar 2 (Quận Tân Phú).

Mô hình “Ít nhựa hơn, nhựa tốt hơn, không dùng nhựa” giúp Unilever Việt Nam quản lý nhựa bền vững

Là một trong những tập đoàn hàng tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam, Unilever đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến một thế giới không rác thải.

Unilever sử dụng nền tảng số giúp tư vấn nha khoa cho hàng triệu người

Các nhãn hàng chăm sóc răng miệng từ Tập đoàn Unilever, điển hình là P/S, đang tận dụng nền tảng số nhằm cải thiện khả năng tiếp cận và chăm sóc răng miệng cho hàng triệu người tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Unilever Việt Nam hỗ trợ chuyển đổi số cho tiểu thương bán lẻ, tạp hóa

Cửa hàng bán lẻ, tạp hóa đa phần do phụ nữ làm chủ. Việc chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của chị em phụ nữ dễ dàng và hiệu quả hơn mà còn giúp họ có thêm nhiều thời gian cho cuộc sống hằng ngày.

Unilever Việt Nam thúc đẩy khai mở cơ hội và tạo dựng môi trường để phụ nữ phát triển

Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Unilever Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến "KHAI MỞ CƠ HỘI, TẠO DỰNG MÔI TRƯỜNG ĐỂ PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN" với sự tham gia của đại diện đến từ các tổ chức, tập đoàn hàng đầu: Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ tại Việt Nam (UN Women), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ngân hàng HSBC, Liên hiệp các Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và Công ty Công nghệ Meta (Facebook). Hội thảo được tổ chức nhằm chúc mừng những bước tiến về nâng cao quyền năng phụ nữ tại Việt Nam; truyền cảm hứng để tiếp tục các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển, tự tin tham gia và làm chủ kinh tế.

Nestlé Việt Nam, La Vie hỗ trợ cộng đồng sử dụng nước một cách bền vững

Chương trình bền vững của công ty Nestlé Việt Nam và công ty LaVie, hai thành viên của tập đoàn Nestlé, đang hỗ trợ kỹ thuật giúp hàng chục ngàn hộ nông dân và đối tác sử dụng ít nước hơn mà vẫn đạt năng suất.

Nestlé Việt Nam: Tạo đà cho nữ giới tỏa sáng

Bà Trương Bích Đào, Giám đốc Nhân sự Nestlé Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, môi trường làm việc bình đẳng cho phụ nữ.

Hợp Tác Công - Tư Xây Dựng Kinh Tế Tuần Hoàn Trong Quản Lý Rác Thải Nhựa tại Việt Nam

Sau hai năm kể từ khi ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp Tác Công - Tư Xây Dựng Kinh Tế Tuần Hoàn Trong Quản Lý Rác Thải Nhựa tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam), Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã tổ chức hội thảo đánh giá các kết quả hợp tác đã đạt được trong hai năm qua, đón thêm 24 thành viên mới, và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong những năm tới nhằm đóng góp thiết thực vào “Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030” và “Đề án tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam" của Thủ tướng Chính phủ.

C.P. VIỆT NAM TÀI TRỢ CÔNG TRÌNH CỨNG HÓA MẶT ĐÊ BIỂN TẠI HUYỆN BÌNH ĐẠI TỈNH BẾN TRE

Bình Đại là một trong ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, nhưng không được nhiều thuận lợi như Ba Tri và Thạnh Phú. Do cấu trúc địa hình nên Bình Đại thường xuyên chịu sự xâm nhập của nước mặn vào tận các xã ở giữa cù lao như Lộc Thuận, Vang Quới Đông. Do đó việc đi lại, giao lưu kinh tế của huyện với các khu vực lân cận trở nên khó khăn.

C.P. Việt Nam: "Hợp tác phát triển ngành đánh bắt thủy sản bền vững”

C.P. Việt Nam là một doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động liên quan đến thủy sản. Nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển nghề cá bền vững trong chuỗi cung ứng, công ty đã cùng tham gia với các đối tác, hợp tác trong dự án Kế hoạch cải thiện nghề cá (FIP) tại huyện Bà Rịa- Vũng Tàu, Việt Nam.