VCCI thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Na Uy trong xử lý rác thải

Việc hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh thực hiện EPR trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh làm việc cùng Phó Chủ tịch Cấp cao Tomra Wolfgang Ringel

Trong buổi làm việc với ông Wolfgang Ringel, Phó Chủ tịch cấp cao của Tomra Systems ASA, Na Uy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Quang Vinh đã trao đổi về tiềm năng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xử lý rác thải.

Cụ thể, ông Ringel cho biết, Na Uy là một trong những nước đi đầu thế giới về sử dụng năng lượng tái tạo, công nghệ xanh và xử lý tài nguyên bền vững/sáng tạo. Đặc biệt, các giải pháp tái chế dựa trên cảm biến của Tomra thực sự tiên tiến và có thể hỗ trợ rất nhiều sự phát triển của mô hình kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Ringel chia sẻ, các doanh nghiệp Na Uy sẵn sàng mang đến Việt Nam những công nghệ hàng đầu thế giới và chuyên môn xuất sắc. “Điều này thực sự quan trọng trong bối cảnh “phục hồi xanh” là mục tiêu mà nhiều nước trên thế giới, trong đó có Na Uy và Việt Nam, đều cam kết, và Việt Nam đã tuyên bố sẽ đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050. Chúng tôi đến Việt Nam không chỉ để kinh doanh, mà còn để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện những cam kết này”, ông Ringel nhấn mạnh.

Đáng chú ý, ông Ringel cũng trao đổi với Phó Chủ tịch VCCI về việc thúc đẩy thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) tại Việt Nam. Cụ thể, thông qua việc các nhà sản xuất, nhập khẩu thực hiện trách nhiệm quản lý bao bì sản phẩm của mình khi chúng bị thải bỏ ra môi trường, EPR cho thấy trách nhiệm của nhà sản xuất không chỉ dừng lại ở sản phẩm, mà trách nhiệm mở rộng là quản lý chất thải sau tiêu dùng. Việc quản lý chất thải sau tiêu dùng thuộc về nhà sản xuất, nơi tạo ra chất thải là hoàn toàn hợp lý thay vì là việc của Chính phủ như trước đây.

EPR và kinh tế tuần hoàn có quan hệ mật thiết với nhau, không thể có kinh tế tuần hoàn nếu không có EPR. Đây là công cụ hữu hiệu giúp Việt Nam giải quyết vấn đề rác thải hiện nay và hình thành nền công nghiệp tái chế hiện đại.

Ông Ringel nhấn mạnh, việc thực hiện EPR được nhìn nhận như một hình thức để doanh nghiệp thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội tích cực của mình. Phó Chủ tịch cấp cao của Tomra cũng mong muốn, thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đẩy mạnh thực hiện EPR trong thời gian tới.

Đồng tình với các đề xuất của phía Tomra, Phó Chủ tịch VCCI nhận định, để các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi xanh trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, thì kinh nghiệm, sự hỗ trợ và hợp tác của các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có các doanh nghiệp Na Uy, là vô cùng quan trọng.

Trong nhiều năm qua, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) đã triển khai nhiều chương trình hợp tác, phối hợp với các đối tác quốc tế nhằm đẩy mạnh hơn nữa tinh thần thực hành phát triển bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Do đó, Phó Chủ tịch VCCI mong muốn, trong thời gian tới Tomra và các doanh nghiệp Na Uy sẽ cùng tham gia các chương trình của VBCSD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải, đẩy mạnh thực hiện Chương trình EPR tại Việt Nam; đồng thời cam kết VCCI sẽ tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp Na Uy trong việc tìm kiếm các đối tác uy tín tại Việt Nam, hướng tới thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế xanh và bền vững.

Theo DĐDN

Các tin khác

“VCCI cam kết đồng hành Bắc Giang thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hàn Quốc”

07/04/2022 - UBND tỉnh Bắc Giang (7/4) tổ chức “Hội nghị gặp mặt các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc”.

SUNTORY PEPSICO CHUNG TAY MANG HƠN 3.000 NGƯỜI VỀ NHÀ ĐÓN TẾT NHÂM DẦN 2022

Nằm trong thỏa thuận tổ chức Chương trình “Mang Tết về nhà” giai đoạn 2021 – 2023, với mong muốn hỗ trợ sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được về quê đón Tết, sum vầy bên gia đình; đồng thời nhằm động viên, tiếp nguồn cảm hứng cổ vũ cho những nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của các bạn sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tiếp tục phối hợp tổ chức Chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2022.

BAT Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng phụ nữ khó khăn thông qua chương trình “Trao quyền cho phụ nữ”

Vừa qua, BAT Việt Nam cùng Hội liên hiệp Phụ nữ Huyện Đức Huệ, Long An thực hiện giải ngân vay vốn dự án “Trao quyền cho phụ nữ” với nguồn vốn 400 triệu đồng do BAT Việt Nam cung cấp.

Dự án Điện mặt trời tại nhà máy PMD JV, giúp BAT hiện thực hóa các mục tiêu ESG tại Việt Nam

Dự án Điện mặt trời tại nhà máy PMD JV – BAT Việt Nam đã chính thức hoàn thành và được kết nối vào mạng lưới điện, chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 8/2/2022.

SCG TRAO TẶNG BỒN RỬA TAY CHO CÁC TRƯỜNG HỌC TẠI TỈNH HẢI DƯƠNG

Tăng cường hỗ trợ và khả năng ứng phó với dịch COVID-19 tại Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi sang trạng thái bình thường mới

THỊ TRƯỜNG SỮA NHIỀU BIẾN ĐỘNG, VINAMILK VẪN DẪN ĐẦU TRONG NHIỀU NGÀNH HÀNG CHỦ LỰC

Sữa nước, sữa bột trẻ em, sữa đặc có đường… hiện đang là các ngành hàng lớn Vinamilk vẫn tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu theo báo cáo thị trường của Nielsen Việt Nam (Nielsen IQ) trong năm 2021.

Quỹ Coca-Cola tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực dài hạn của WWF trong bảo tồn tài nguyên nước ngọt và thúc đẩy các giải pháp thuận thiên ở Việt Nam

Quỹ Coca-Cola tiếp tục hỗ trợ WWF-Việt Nam trong công tác phục hồi khả năng tự nhiên của các vùng đất ngập nước, một giải pháp thuận thiên giúp tăng cường sinh kế bền vững và đa dạng sinh học trong bối cảnh tình hình hạn hán và lũ lụt ở thượng nguồn đồng bằng sông Cửu Long ngày càng trở nên khó lường Sự hỗ trợ lâu dài và liên tục từ Quỹ Coca-Cola đối với WWF-Việt Nam góp phần giải quyết các thách thức về nước, giúp cộng đồng thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu

CHUNG TAY LAN TỎA SỐNG XANH VỚI HOẠT ĐỘNG PHÂN LOẠI RÁC TÁI CHẾ TẠI NGUỒN

Bước đầu hiện thực hóa mục tiêu đã được ký kết giữa Tập đoàn Novaland và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) trong việc phân loại và thu gom rác thải tái chế tại nguồn, khuyến khích ý thức sống xanh lan tỏa trong cộng đồng, ngày 19/3, “Ngày hội tái chế” đã được tổ chức tại chung cư RichStar 2 (Quận Tân Phú).

Mô hình “Ít nhựa hơn, nhựa tốt hơn, không dùng nhựa” giúp Unilever Việt Nam quản lý nhựa bền vững

Là một trong những tập đoàn hàng tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam, Unilever đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến một thế giới không rác thải.

Unilever sử dụng nền tảng số giúp tư vấn nha khoa cho hàng triệu người

Các nhãn hàng chăm sóc răng miệng từ Tập đoàn Unilever, điển hình là P/S, đang tận dụng nền tảng số nhằm cải thiện khả năng tiếp cận và chăm sóc răng miệng cho hàng triệu người tại Việt Nam và trên toàn thế giới.