Tạo sinh kế và năng lượng sạch từ Dự án hỗ trợ chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học

"Hơn 500.000đ/bình gas, giờ đây chúng tôi đã không còn phải bỏ ra một khoản tiền như vậy hàng tháng để phục vụ nấu ăn, sinh hoạt hàng ngày nữa. Từ khi được hỗ trợ giống và thức ăn chăn nuôi cũng như xây hầm biogas, chúng tôi không những được sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm được chi tiêu, mà tương lai còn có cả một đàn lợn chất lượng cao". Đó là chia sẻ rất chân thực của chị Hoàng Thị Xìn, thôn Hà Tranh, xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh khi dẫn chúng tôi tham quan mô hình chăn nuôi của gia đình.

Tạo nguồn năng lượng sạch

Gia đình chị Hoàng Thị Xìn là một trong 16 hộ dân được hỗ trợ từ Dự án "Hỗ trợ phát triển chăn nuôi lợn sinh sản an toàn sinh học" của Công ty AES Mông Dương, tại xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh, năm 2021.

Trước kia, mặc dù nuôi hơn 10 con lợn, nhưng gia đình chị Xìn cứ 2 tháng phải mua một bình gas mới. “Nếu so giá hiện tại, 520.000đ/bình gas, cũng là một khoản không hề nhỏ với người nông dân như chúng tôi. Chẳng những thế, để xử lý nước và phân thải ra từ chuồng trại, tôi phải ủ phân và trồng rất nhiều rau trong ruộng sau nhà, nhưng cũng chỉ được phần nào, vẫn chẳng thể tránh được mùi xú uế, nhất là thời tiết ẩm ương, gió về”.

Giờ đây, từ khi tham gia dự án chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học, lợn ăn thức ăn khô, chế biến sẵn, mỗi lần rửa chuồng trại, phân và nước thải sẽ xuống thẳng bể biogas được hỗ trợ bởi AES Mông Dương, qua quá trình phân hủy, đốt nóng nhiên liệu, tái tạo thành nguồn năng lượng sạch. "Chỉ với 2 con lợn được hỗ trợ từ dự án, chúng tôi có đủ năng lượng để sinh hoạt hàng ngày, với 12kg gas, cứ hết lại đầy, nhiều khi không dùng hết, phải xả bớt gas đi", chị Xìn hồ hởi nói.

Gas được dẫn về bếp bằng những đường ống chịu nhiệt, ngọn lửa xanh, mạnh mẽ, các hộ dân không phải đặt bình gas trong nhà, cũng giảm thiểu nguy cơ mất an toàn từ các bình gas vốn được ví như những "trái bom nổ chậm". 

Hỗ trợ tạo sinh kế

Theo ông Bàng Minh Quang, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Hà Tranh, mong muốn này ông đã ấp ủ từ lâu. Bởi Hà Tranh vốn là vùng chăn nuôi lợn với nhiều hộ có quy mô lớn, bà con có sẵn chuồng trại và kinh nghiệm, thế nhưng vì dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ không còn khả năng vực dậy. Vì thế, trong cuộc giao ban hàng quý giữa đại diện Công ty AES Mông Dương và lãnh đạo, nhân dân xã Cộng Hòa, cuối năm 2019, ông đã đề xuất ý tưởng của mình. 

"Lúc đầu, tôi vốn nghĩ Công ty sẽ hỗ trợ giống rồi bà con tự nuôi bằng kinh nghiệm sẵn có. Thế nhưng, chẳng thể ngờ được, cán bộ Công ty đã mày mò nghiên cứu, chủ động phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh, xây dựng một chương trình hỗ trợ bài bản, cẩn trọng, rà soát tỉ mỉ, theo dõi sát sao, để rồi giờ đây, sau gần 1 năm triển khai, đàn lợn được hỗ trợ đã sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến sẽ sản sinh ra lứa lợn f1 đầy chất lượng trong tương lai" - ông Quang vui vẻ nói.

Thế nên, khi được lựa chọn tham gia dự án, những người nông dân Hà Tranh có được niềm tin và đủ tự tin để chăm sóc, phát triển đàn lợn một cách năng suất, chất lượng nhất.

“Một con đã phối giống, chờ kết quả, một con đang chuẩn bị bước vào chu kỳ. Lợn này nuôi năng suất, lại không mất nhiều công chăm như lợn ta. Về hình thức, lợn cũng khá đẹp, chắc con, nhiều nạc, nên thương lái rất ưa chuộng. Hiện tại, 2 con lợn được hỗ trợ của nhà tôi đã nặng khoảng 2 tạ, dài 1,7m”. Đó là chia sẻ của ông Điệp Văn Ngọc, một hộ dân tham gia dự án, vốn có hơn 30 năm kinh nghiệm chăn nuôi lợn, khi dẫn chúng tôi thăm đàn lợn của gia đình.

Đối với những người nông dân ở thôn Hà Tranh, trước kia, họ chủ yếu chăn nuôi bằng cách tự tìm hiểu, rồi từ kinh nghiệm bản thân và nhữngs hộ nuôi trước, dần phát triển, đầu tư mở rộng chuồng trại. Thế nên, khi được hỗ trợ không chỉ về giống, thức ăn, mà còn thường xuyên được cán bộ thú y hướng dẫn tận tình, đối với họ, đó thực sự là một sự sẻ chia ý nghĩa.

Anh Hoàng Văn Thu, Phó Bí thư chi bộ, Phó Trưởng thôn Hà Tranh cho biết: “Hàng tháng, hàng quý, chương trình cử các cán bộ thú y thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh về tận nơi kiểm tra, hướng dẫn bà con một cách tỉ mỉ. Trong quá trình chăn nuôi nếu gặp vấn đề, họ cũng sẵn sàng lắng nghe để hướng dẫn chúng tôi cách xử lý. Đến khi cần phối giống, họ cũng về tận chuồng làm phương pháp thụ tinh cho lợn. Vì thế, bà con vô cùng yên tâm. Ai nấy đều quyết tâm chăm sóc đàn lợn ngày càng phát triển, nhân giống tốt, để có một nguồn thu nhập cố định thường xuyên cho gia đình, cũng là để không lãng phí một nguồn năng lượng sạch”.

“Chúng tôi hy vọng, sự hỗ trợ sẽ mở ra cơ hội cho người dân địa phương nâng cao kỹ năng chăn nuôi và thu nhập của họ; đồng thời, mở rộng hơn nữa việc sử dụng khí sinh học như một nguồn năng lượng tái tạo để đun nấu và thắp sáng ở khu vực nông thôn” - Ông Johnny Tanis, Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 chia sẻ.

Đó cũng là mục đích cuối cùng mà những người phát triển dự án muốn hướng đến. Tạo sinh kế cho những người nông dân đang loay hoay tìm hướng phát triển, khi chính bản thân họ đang sẵn nghề trong tay, chẳng những không lãng phí nhân lực, mà còn tận dụng được hoàn toàn những nguồn lực mà họ sẵn có về chuồng trại, đất đai, và đặc biệt là kinh nghiệm và quyết tâm. Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn cả, là tạo ra một nguồn năng lượng hữu cơ, sản phẩm thu được từ chính quá trình chăn nuôi đó, giảm thiểu chất thải chăn nuôi ra môi trường. Từ đây, sẽ là động lực để thu hút những hộ chưa đủ điều kiện tham gia dự án, có thêm ý chí để phát triển kinh tế hộ gia đình. Và cuối cùng, điều cốt yếu nhất chính là nâng cao thu nhập cho người nông dân và cải thiện môi trường nơi đơn vị đứng chân, góp phần đem lại cho họ một cuộc sống đủ đầy hơn, an toàn hơn.

 

Các tin khác

Tập đoàn AES và PV Gas được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Washington DC, ngày 11 tháng 5 năm 2022. Hôm nay, đại diện của Tập đoàn AES và Tổng công ty khí Việt Nam (PV Gas) đã được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Kho cảng sẽ đóng một vai trò quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

LỄ KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN VÌ SÔNG MÊ KÔNG KHÔNG RÁC

Ngày 18 tháng 05 năm 2022, tại Thành phố Cần Thơ, nhằm chính thức khởi động dự án và hướng tới nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường, Sở Tài Nguyên và Môi Trường Thành phố Cần Thơ phối hợp cùng GreenHub và RECERD đã tổ chức Lễ khởi động Dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ do Dow Việt Nam tài trợ. Buổi lễ diễn ra với sự tham gia của đại diện các ban, ngành liên quan tại Thành phố Cần Thơ, các cơ quan chính quyền địa phương Thành phố Cần Thơ, Lãnh đạo Dow Việt Nam, GreenHub và RECERD.

Trường ĐHBK và Dow Việt Nam thắt chặt mối quan hệ giữa trường Đại học và doanh nghiệp

Ngày 12 tháng 05 năm 2022, tại Hội trường A4, Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG-HCM (ĐHBK) đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG-HCM và Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam).

Herbalife Vietnam đồng hành cùng trường Xã Đàn tổ chức Ngày Hội Văn Hóa Thể Thao

TP.HCM, ngày 18 tháng 4 năm 2022 - Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Trường THCS Xã Đàn tổ chức Ngày Hội Văn Hóa Thể Thao 2022 cho hơn 500 học sinh của nhà trường. Đây là sự kiện hàng năm của Trường Xã Đàn nhằm khyến khích lối sống năng động lành mạnh cũng như tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống trong toàn thể học sinh.

XI MĂNG INSEE VINH DỰ ĐƯỢC VINH DANH TRONG TOP 10 CÔNG TY VẬT LIỆU XÂY DỰNG UY TÍN 5 NĂM LIÊN TIẾP

Ngày 05/04/2022, VietNamReport và Báo VietNamNet đã chính thức công bố Xi măng INSEE tiếp tục được xếp hạng trong Top 10 Công ty uy tín nhất ngành vật liệu xây dựng năm 2022. Đây chính là thành quả cho những nỗ lực của INSEE trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động, đem đến cho người tiêu dùng các sản phẩm xanh với chất lượng cao, các hoạt động truyền thông và trách nhiệm xã hội.

KHỞI ĐỘNG GIẢI THƯỞNG INSEE PRIZE 2022 - CƠ HỘI BIẾN DỰ ÁN MƠ ƯỚC ĐẦU TAY THÀNH HIỆN THỰC

INSEE Prize - giải thưởng uy tín về lĩnh vực Xây dựng và Môi trường bền vững dành cho sinh viên trên toàn quốc chính thức trở lại từ ngày 23/04/2022. Đến với INSEE Prize năm nay, các bạn sinh viên có cơ hội hiện thực hoá dự án mơ ước đầu tay - hướng đến cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường, và hiệu quả kinh tế - với tổng giá trị giải thưởng lên đến 280 triệu đồng.

THĂM NHÀ MÁY FRIESLANDCAMPINA TẠI BÌNH DƯƠNG, THỨ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO HÀ LAN GHI NHẬN THÀNH CÔNG CỦA TẬP ĐOÀN DINH DƯỠNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Vào ngày 26 tháng 4 năm 2022, tại Bình Dương, bà Hanneke Schuiling, Thứ trưởng Kinh tế đối ngoại, Bộ Ngoại Giao Hà Lan, đã có chuyến thăm Nhà máy Bình Dương của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam. Đây là doanh nghiệp sở hữu những thương hiệu nổi tiếng như Sữa Cô Gái Hà Lan - Dutch Lady, sữa công thức Friso, thức uống dinh dưỡng Fristi, Yomost, sữa đặc Hoàn Hảo…

SCG ĐƯỢC VINH DANH TRONG TOP 50 DOANH NGHIỆP FDI TIÊU BIỂU TẠI VIỆT NAM TẠI LỄ TRAO GIẢI RỒNG VÀNG LẦN THỨ 21

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12 tháng 04 năm 2022 - lần đầu tiên SCG được vinh danh trong top 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021-2022 tại Lễ trao giải Rồng Vàng lần thứ 21, do Bộ Ngoại Giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) - Thời báo Kinh tế Việt Nam (VET) tổ chức. Giải thưởng là sự công nhận chính thức dành cho chiến lược phát triển bền vững của tập đoàn cũng như những nỗ lực không ngừng nhằm phục hồi kinh tế và phát triển cộng đồng trước những thách thức toàn cầu như Covid-19 và biến đổi khí hậu. Sau một năm đầy biến động, giải thưởng này là cột mốc quan trọng của SCG trong hành trình góp phần vào quá trình tăng trưởng xanh và phát triển kinh tế tại Việt Nam.

SCG CHUNG TAY CÙNG TỈNH BÌNH DƯƠNG XÂY DỰNG MÔ HÌNH SÂN THỂ THAO CỘNG ĐỒNG NHẰM NÂNG CAO SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN ĐỊA PHƯƠNG

Tỉnh Bình Dương, ngày 30 tháng 3 năm 2022 - Tiếp nối thành công năm 2021 với sân thể thao cộng đồng tại tỉnh Quảng Bình, hôm nay, tập đoàn SCG cùng chính quyền phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương chính thức khánh thành sân thể thao cộng đồng “SCG Outdoor Gym", nhằm mang đến một không gian xanh đa năng, giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người dân địa phương và chào mừng Đại hội Đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ XI, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Thống nhất với định hướng của chính phủ về việc mỗi địa phương cần trang bị một sân chơi cộng đồng để thúc đẩy lối sống lành mạnh, dự án này một lần nữa đã thể hiện được cam kết của SCG trong việc “Nâng tầm chất lượng cuộc sống” tại cộng đồng.

GREENFEED đẩy mạnh hỗ trợ cộng đồng, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Tập đoàn

Trên hành trình gần 2 thập kỷ hoạt động và phát triển, tập đoàn GREENFEED không chỉ tạo nên các sản phẩm an toàn với chất lượng vượt trội mà luôn nỗ lực xây dựng giá trị lành, đồng hành kiến tạo tương lai bền vững cho cộng đồng xã hội.