GREENFEED tiên phong ứng dụng mô hình nuôi trùn quế trong xử lý chất thải nuôi heo, giúp gia tăng hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường

Sau 4 năm không ngừng nghiên cứu và điều chỉnh, mô hình nuôi trùn quế của GREENFEED đã gặt hái được những kết quả khả quan. Tính đến tháng 8/2021, tỷ lệ xử lý chất thải bằng trùn quế tại trại thử nghiệm Đông Nam Bộ đã đạt 43%.

Mô hình xử lý chất thải heo bằng trùn quế đầu tiên tại Việt Nam

Nuôi trùn quế (một loại giun đất) là mô hình khá phổ biến trong canh tác nông nghiệp tại Việt Nam. Lý do vì trùn quế có điều kiện nuôi khá đơn giản, có thể ăn bất k chất thải hữu cơ nào có th phân hủy. Sau quá trình tiêu hóa các chất, trùn quế sẽ tạo ra một loại phân trùn hữu cơ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều acid amin có lợi cho sự phát triển của cây trồng.

Trùn quế thường được nuôi bằng phân bò (động vật ăn cỏ). Trong khi đó, mô hình nuôi trùn bằng phân heo chưa được phổ biến rộng rãi do trong phân heo chứa hàm lượng chất nhiều và phức tạp khiến trùn dễ ngộ độc. Đây cũng là thách thức lớn nhất của các đơn vị khi muốn triển khai nuôi trùn theo mô hình này.

Cần kiẻm tra thường xuyên để đảm bảo mật độ trùn phù hợp

Ấp ủ ý tưởng nghiên cứu mô hình nuôi trùn quế bằng phân heo từ năm 2018, đội ngũ kỹ thuật của GREENFEED đã thử nghiệm rất nhiều phương pháp, từng bước hiệu chỉnh quy trình chăm sóc và nhân giống trùn. Hai trại được GREENFEED chọn thử nghiệm là trại Cư Jút và trại Đông Nam Bộ (ĐNB2).

Mô hình nuôi trùn quế của GREENFEED tại trại ĐNB2

Đại diện GREENFEED cho biết, điểm mấu chốt để thành công tại mỗi trại là phải tìm được điều kiện phù hợp để trùn phát triển. Ví dụ, trại Cư Jút (Tây Nguyên) là vùng đất có thổ nhưỡng cằn cọc, thường có gió lớn, trong khi đó trại ĐNB2 nằm trong khu vực canh tác nhiều cây cao su với nhiều bóng râm xung quanh. Chính vì thế, GREENFEED đã triển khai hai mô hình riêng biệt là mô hình nuôi nhà tiền chế khung thép, sàn bê tông và mô hình nuôi dưới tán cây, nhà nuôi bằng plastic, áp dụng lần lượt tại trại Cư Jút và trại ĐNB2 nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Tính đến tháng 8/2021, tỷ lệ xử lý chất thải bằng mô hình trùn quế tại Cư Jút đạt gần 30% và trại ĐNB2 đạt 43%.

Gia tăng hiệu quả kinh tế và hướng đến “xanh hóa” khu vực trại

Tại GREENFEED, sau khi thu hoạch, phân trùn sẽ tiếp tục trải qua quá trình phơi giảm ẩm, sàng lọc nghiêm ngặt trước khi được xử lý thành các dạng sản phẩm phân bón hữu cơ như GOF01 dạng bột, dạng viên nén, dễ dàng sử dụng và thân thiện với môi trường. Với phân bón dạng bột, nông dân có thể trực tiếp sử dụng trong canh tác cây trồng, vườn trồng rau sạch, cây ăn trái, cây gia vị. Trong khi đó, với ưu điểm tan chậm, cung cấp dần dần và vừa đủ nguồn dinh dưỡng, hạn chế rửa trôi, viên nén GOF01 được người dân tin dùng trong trồng và chăm sóc hoa lan, bonsai, cây cảnh văn phòng, v.v..

Các sản phẩm từ trùn quế hỗ trợ canh tác hiệu quả và thân thiện với môi trường

Đặc biệt, trùn quế cũng sẽ được thu hoạch, thuỷ phân để lấy dịch trùn làm phân hữu cơ trùn quế dạng lỏng. Sản phẩm này giúp cây trồng tăng khả năng đề kháng, kích thích phát triển và thúc đẩy quá trình thụ phấn, đậu quả.

Từ thành quả về mặt sản phẩm, GREENFEED đã chủ động cùng người dân xung quanh khu vực trại triển khai canh tác sinh thái, từ hỗ trợ cây giống, phân bón, kỹ thuật canh tác, đến hoạt động chế biến, bao tiêu nông sản, hướng đến phát triển kinh tế và xây dựng vùng đệm xung quanh trại. Tính riêng trại Cư Jút, diện tích nông nghiệp sinh thái quanh trại hiện đã đạt trên 25ha, gồm 20ha chuối, 2.5ha sả, 2.5ha chuối.

Khu vực quanh trại GREENFEED được phủ xanh bởi các vùng đệm được canh tác từ sản phẩm phân trùn quế

Thành công bước đầu của mô hình nuôi trùn quế là kết quả từ quá trình nỗ lực quyết tâm của ngành Farm GREENFEED từng bước xây dựng một mô hình trại chăn nuôi hiệu quả và bền vững hàng đầu Việt Nam. Trên hành trình tới, GREENFEED sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, chủ trại tìm kiếm và áp dụng mô hình xử lý thải xanh, bền vững và nâng cao bảo vệ môi trường.

 

Các tin khác

TRIỂN LÃM “SÔNG KỂ CHUYỆN NHỰA” TẠI AEON HÀ ĐÔNG-HÀ NỘI

Từ ngày 27/04 – 11/05/2022, AEON Việt Nam đã phối hợp cùng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) tổ chức Trưng bày ảnh và mô hình “Sông kể chuyện nhựa”nhằm truyền tải thông điệp giảm thiểu sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần tại Trung tâm mua sắm AEON Hà Đông.

AEON VIỆT NAM “TRAO GIỌT HỒNG – SẺ CHIA YÊU THƯƠNG”

Trong tháng 04/2022, Công ty TNHH AEON Việt Nam đã phối hợp cùng AEON Mall Tân Phú, AEON Mall Bình Tân và Trung tâm hiến máu nhân đạo TP.HCM tổ chức chuỗi hoạt động Hiến máu nhân đạo tại Trung tâm mua sắm AEON Tân Phú Celadon và AEON Bình Tân.

“AEON CLEANING DAY” – NGÀY DỌN DẸP

Chương trình AEON Cleaning Day – Ngày dọn dẹp được tổ chức định kỳ hàng tháng tại các Trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị AEON với mong muốn xây dựng ý thức cho Nhân viên, cũng như lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường đến cộng đồng địa phương.

AEON VIỆT NAM BẢO TRỢ TRẺ EM MỒ CÔI DO ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH COVID-19

Ngày 21/04/2022 – Công ty TNHH AEON Việt Nam đã phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc quận Tân Phú tổ chức chương trình Bảo trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 tại Ủy ban nhân dân quận Tân Phú.

SCG LẦN ĐẦU TIÊN PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “TÌM KIẾM Ý TƯỞNG XANH - CHỮA LÀNH TRÁI ĐẤT” TẠI VIỆT NAM

CHỮA LÀNH TRÁI ĐẤT” TẠI VIỆT NAM Truyền cảm hứng để thế hệ trẻ cùng chia sẻ các ý tưởng và giải pháp sáng tạo thông qua chiến lược ESG (Môi trường - Environmental, Xã hội - Social, Quản trị minh bạch - Governance) nhằm mang đến sự cân bằng bền vững cho thế giới.

SAMSUNG VIỆT NAM CHÍNH THỨC KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN HỢP TÁC PHÁT TRIỂN NHÀ MÁY THÔNG MINH TẠI BẮC NINH, VĨNH PHÚC, HÀ NỘI, HƯNG YÊN VÀ HÀ NAM

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đã được Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 2/2022 với mục tiêu hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn nhà máy thông minh trong 02 năm (2022 – 2023).

Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi ‘Tháng hành động nói không với nhựa dùng một lần’ và phát động ‘Ngày hội Môi trường năm 2022’ tại hơn 2.000 trường học trên toàn quốc

Hà Nội, ngày 10 tháng 05 năm 2022 – Sáng ngày 10/05, nhãn hàng Nestlé MILO đồng hành cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi ‘Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần 2021’ và phát động ‘Ngày hội Môi trường năm 2022’.

Gần 2.000 hội viên hội phụ nữ tham gia hội thảo bồi dưỡng kỹ năng mềm do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam tổ chức

TP. Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 04 năm 2022 – Hội thảo bồi dưỡng ‘Kỹ năng mềm giao tiếp – Quản lý kinh tế gia đình – Sống vui khỏe’ do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam phối hợp tổ chức vừa triển khai thành công vào ngày 27/4. Diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, hội thảo thu hút sự tham gia của gần 2.000 hội viên hội phụ nữ và một số cán bộ là nam giới tại TP. Hồ Chí Minh và 15 điểm cầu tại 9 tỉnh đang triển khai chương trình.

NHÀ MÁY HÀ NAM CỦA TẬP ĐOÀN FRIESLANDCAMPINA VIỆT NAM ĐƯỢC VINH DANH “DOANH NGHIỆP TIÊU BIỂU XUẤT SẮC” NHỜ KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG CHO THẾ HỆ TƯƠNG LAI

(Hà Nam, ngày 18 tháng 5 năm 2022) – Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

CPV CHUNG TAY THỰC HIỆN ĐỀ ÁN TRỒNG CÂY XANH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẾN TRE GIAI ĐOẠN 2021-2025

Ngày 10/05/2022, “Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện Đề án trồng cây xanh tỉnh Bến Tre và triển khai thực hiện Đề án năm 2022” được tổ chức tại Văn phòng UBND Tỉnh bởi Sở NN và PTNT tỉnh Bến Tre.