JTI VIỆT NAM CUNG CẤP GIẢI PHÁP NHÀ Ở CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT TẠI HÒA BÌNH VÀ TIỀN GIANG

Vào tháng Sáu năm 2022 vừa qua, Văn phòng Đại diện JTI Việt Nam, với sự phối hợp của tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam, đã triển khai thành công chương trình Giải pháp Nhà ở cho Người khuyết tật năm 2022. Đây là một sáng kiến được triển khai trong vòng bă năm, thuộc phạm vi chương trình Đầu tư Phát triển Cộng đồng Bền vững của JTI Việt Nam, tập trung xây dựng những căn nhà mới dễ tiếp cận cho các đối tượng thiểu số, đặc biệt là nhóm người khuyết tật. Đặt tính hòa nhập là một trong những mối quan tâm hàng đầu, chương trình cung cấp giải pháp nhà ở cho nhiều đối tượng thuộc các dạng khuyết tật khác nhau. Kết quả của chương trình bao gồm một sổ tay kỹ thuật về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở cho người khuyết tật, cũng như 5 ngôi nhà áp dụng tính năng từ sổ tay tiêu chuẩn trên.

JTI Việt Nam đặc biệt chú trọng đến việc phát triển sổ tay kỹ thuật về giải pháp nhà ở cho người khuyết tật, góp phần lan tỏa và nhân rộng thêm nhiều ngôi nhà thí điểm tại các vùng nông thôn. Số tay này sẽ được trình đến chính quyền địa phương, thợ xây, dịch vụ xây dựng, và mạng lưới tổ chức người khuyết tật để có thể giúp xây dựng thêm nhiều căn nhà phù hợp cho người khuyết tật. Nhiều tổ chức có thể tham khảo sổ tay kỹ thuật này để xây dựng những ngôi nhà dễ tiếp cận cho người khuyết tật hơn ngay cả khi chương trình Giải pháp Nhà ở đã kết thúc. JTI Việt Nam cũng sẽ tổ chức các buổi tập huấn cho các thợ xây địa phương về cách sử dụng sổ tay hướng dẫn để đảm bảo rằng các tính năng và kỹ thuật thiết kế được thực hiện đúng và duy trì lâu dài hơn.

Vào năm 2022, 30 tình nguyện viên từ Văn phòng Đại diện JTI Việt Nam cùng các nhà phân phối đã hỗ trợ cải tạo và xây dựng hai căn nhà tại Hòa Bình và Tiền Giang.

Hoạt động xây nhà đầu tiên diễn ra tại xã Quyết Thắng, tỉnh Hòa Bình – nơi đoàn tình nguyện viên được chào đón đến với vùng núi hữu tình bởi cái nắng hè thiêu đốt. Đây là nơi sinh sống của gia đình bà Bùi Thị Sẻm, một trong những hộ gia đình khó khăn nhất của thôn Ruồng Rênh. Trong gia đình, con trai bà Sẻm mắc bệnh về thần kinh, trong khi cháu gái mắc chứng tự kỷ và bị khuyết tật vận động ở cả hai chân. Bà Sẻm đã ngoài 70 tuổi và thường cùng con dâu thay nhau chăm sóc cho các thành viên bị khuyết tật. Với mức thu nhập hàng tháng chưa đầy 3 triệu đồng, gia đình bà không đủ khả năng mua chiếc xe lăn cho người cháu gái. Nơi sinh sống của họ trong hơn 20 năm qua là một căn nhà tồi tàn với chỉ một phòng ngủ, một phòng bếp và một toilet. Mái nhà làm bằng fibro xi măng xuống cấp trầm trọng nên khi mưa thường gây dột, cũng như làm tăng nguy cơ ung thư phổi do amiăng trong xi măng gây ra. Thông qua chương trình, gia đình bà Sẻm đã nhận được một căn nhà khang trang hơn. Vào ngày 10 tháng 6, đoàn tình nguyện viên đã đến công trường để hỗ trợ hoàn thiện căn nhà. Bất chấp thời tiết nắng nóng, các tình nguyện viên đã góp phần hoàn thiện sơn nội thất và ngoại thất của căn nhà, mang đến không gian sống hoàn thiện cho gia đình bà Sẻm. Sau khi hoàn thành, ngôi nhà của gia đình được trang bị với đầy đủ các tính năng thân thiện cho khuyết tật của cháu gái bà Sẻm, bao gồm lối vào không có bậc, tay vịn tại hành lang, cũng như nhà vệ sinh có thanh vịn và sàn chống trượt.

Đến với hoạt động xây nhà tiếp theo, một con đường nhỏ đã dẫn đoàn tình nguyện đến với ấp Muôn Nghiệp, xã Bình Đông, thị trấn Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Một căn nhà dột nát làm bằng vật liệu xuống cấp là nơi gia đình bà Phan Thị Láng đã sinh sống hơn chục năm nay. Bà Láng, 84 tuổi, là người khiếm thị. Bà sống cùng với con trai mình là anh Ru, người thường xuyên đau ốm nên không thể lao động. Hai mẹ con sống chủ yếu dựa vào khoản trợ cấp xã hội chỉ 1 triệu đồng hàng tháng cho người già và người khuyết tật, đôi lúc được hỗ trợ thêm gạo hoặc các khoản chi nhỏ khác từ địa phương. Ngôi nhà cũ được xây từ bán gỗ và khung sắt rỉ sét, trong khi mái nhà được làm bằng tấm fibro xi măng chứa amiăng có hại cho sức khỏe. Mái nhà thường xuyên bị dột khiến nhà bị ngập vào mùa mưa, và có thể sập bất cứ lúc nào nếu có bão.

Từ sáng sớm đến trưa ngày 17 tháng 6, 20 tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ chuẩn bị các vật liệu xây dựng, và tích cực tham gia vào quá trình xây nhà dưới sự giám sát của thợ xây địa phương. Căn nhà mới được xây dựng với các thiết kế dành cho người khiếm thị như nền móng chắc chắn, có thêm tay vịn, cột, tường gạch, sàn xi măng, mái ngói cùng với nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn.

Qua dự án, JTI Việt Nam mong muốn có thể cải thiện điều kiện sống cho cộng đồng người khuyết tật để giúp họ có cuộc sống chất lượng, chủ động, và an toàn hơn.

Một số hình ảnh từ hoạt động:

 

 

Các tin khác

PNJ TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT GÂY QUỸ GIÚP TRẺ EM TỰ KỈ

Chiều ngày 22/6, chương trình nghệ thuật “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” đã diễn ra tại nhà hát Hòa Bình, truyền thông điệp yêu thương đến trẻ tự kỉ. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam" do Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng khởi xướng và triển khai trong 5 năm (2018 - 2023), thu hút sự quan tâm của các vị lãnh đạo cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, nghệ sĩ lẫn cộng đồng.

Hành trình Bữa Ăn Trọn Vẹn của GREENFEED đạt mốc 1.5 triệu bữa ăn, cải thiện dinh dưỡng cho hơn 3000 trẻ em

Trong tháng 6 vừa qua, chương trình Bữa Ăn Trọn Vẹn do GREENFEED Việt Nam triển khai đã kỷ niệm 1,5 triệu bữa ăn được trao đến hơn 3000 trẻ em tại mái ấm và người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu nỗ lực của GREENFEED trên hành trình thực hiện hóa cam kết nâng cao chất lượng bữa ăn vì sự phát triển của trẻ em. Bên cạnh đó, trong dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6), GREENFEED còn mở rộng quy mô ra 02 tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk, nâng tổng số mái ấm hỗ trợ lên 38 mái ấm.

SAMSUNG VIỆT NAM HOÀN THÀNH XÂY DỰNG PHẦN THÔ TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN MỚI

Hà Nội, ngày 14 tháng 5 năm 2022 – Tại khu đô thị Tây Hồ Tây, thủ đô Hà Nội, Samsung Việt Nam đã chính thức hoàn thành xây dựng phần thô Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới. Đồng thời, để thể hiện quyết tâm đảm bảo an toàn, hoàn thành công trình đúng tiến độ, lễ Tuyên thệ An toàn cũng đã được tổ chức.

Nestlé Việt Nam trồng rừng góp phần giảm tác động biến đổi khí hậu

Tập thể nhân viên và nhóm Đại sứ Môi trường Công ty Nestlé Việt Nam vừa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Gaia tổ chức hoạt động trồng rừng “Gieo Mầm Xanh – Ươm Sự Sống” nhằm nâng cao nhận thức, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu và chào mừng Ngày Môi trường Thế giới (5/6/2022).

Unilever Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính nhằm góp phần giải quyết biến đổi khí hậu

Unilever Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính” nhằm khẳng định cam kết hành động vì khí hậu thông qua xây dựng chuỗi giá trị không phát thải ròng Carbon, đồng thời điểm qua các hoạt động cụ thể và thành tựu mà Unilever Việt Nam đã đạt được trên hành trình này; từ đó truyền cảm hứng và kêu gọi sự chung tay hợp tác từ các đối tác trong toàn chuỗi giá trị của Unilever để cùng hướng tới mục tiêu toàn bộ chuỗi giá trị đạt lượng phát thải ròng carbon bằng “0” trước năm 2039. Hội nghị có sự tham gia của đại diện đến từ Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP. HCM – HBA; cùng các doanh nghiệp và các đơn vị đối tác của Unilever Việt Nam.

Unilever Việt Nam ra mắt chương trình “Tương lai xanh”

Chương trình “Tương lai xanh” đối với ngành hàng Chăm sóc Gia đình từ Unilever Việt Nam được ra mắt hướng đến mục tiêu sức khỏe cho người tiêu dùng và giải quyết biến đổi khí hậu thông qua các cam kết và hành động cụ thể nhằm cắt giảm khí nhà kính từ công thức và bao bì sản phẩm.

Unilever ra mắt DigiSpark - sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn tập đoàn

Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.

Ba chương trình giúp cắt giảm CO2 trong chuỗi giá trị của Unilever Việt Nam

Tiếp nối thành công của hội nghị “Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính”, Unilever Việt Nam chia sẻ về các chương trình cụ thể nhằm triển khai các giải pháp cắt giảm khí nhà kính trong toàn chuỗi giá trị.

AES Việt Nam kỷ niệm Ngày An toàn AES 2022 - 'Luôn cùng nhau, chúng ta mạnh mẽ hơn'

Vào ngày 26 tháng 5 năm 2022, Ngày An toàn AES 2022 đã được tổ chức thông qua cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 và Văn phòng Hà Nội, với sự tham gia của toàn bộ nhân viên AES Việt Nam và các nhà thầu địa phương.

HEINEKEN Việt Nam nâng tầm tham vọng phát triển bền vững trong một năm nhiều biến động

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 8 tháng 6 năm 2022 – HEINEKEN Việt Nam hôm nay giới thiệu Báo cáo Phát triển Bền vững 2021. Ấn bản lần thứ 8 của báo cáo thường niên này thể hiện cam kết lâu dài và những nỗ lực của HEINEKEN Việt Nam “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn” trong một năm nhiều biến động và nhiều thách thức nhất trong lịch sử 30 năm của công ty.