Câu chuyện “xóa dấu chân carbon” ở C.P. để tham gia kinh tế tuần hoàn Việt Nam

Cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại COP26 đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong tiến trình đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Để hiện thực hóa quyết tâm đó, Việt Nam xây dựng chương trình phát triển kinh tế tuần hoàn, mở đầu bằng Hội nghị “Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn” sáng ngày 28/06.

Là doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp có tác động lớn vào quá trình giảm phát thải ròng, Tập đoàn C.P. đang có những bước chuyển đổi mô hình sản xuất sang tuần hoàn, góp phần đảm bảo an ninh lương thực bền vững của Việt Nam. Bà Sirapassorn Sagulwiwat - Trợ lý Phó Tổng giám đốc bộ phận phát triển bền vững CPF, đại diện tập đoàn đã có những chia sẻ tại hội nghị về xu hướng chuyển dịch đầu tư tái thiết kinh tế toàn cầu trong bối cảnh mới hậu COVID-19 và đổi mới kinh tế tuần hoàn trong khối doanh nghiệp. “Cần xét đến tính bền vững của thực phẩm để thấy được hành động phải thực hiện đóng góp vào an ninh lương thực của Việt Nam, C.P. Việt Nam không thể đơn phương độc mã làm được điều này mà cần có sự chung tay của cộng đồng và các doanh nghiệp khác.” – theo bà Sirapassorn Sagulwiwat.

Về thực phẩm bền vững, C.P. hướng đến mục tiêu đảm bảo lương thực - thực phẩm sạch và an toàn, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đe dọa thì điều này ngày càng chú trọng hơn nữa.

Bà Sirapassorn Sagulwiwat cũng truyền tải đến hội nghị thông điệp của Tập đoàn rằng C.P mong muốn được đóng góp vào quyết tâm đưa phát thải ròng về 0 của Việt Nam thông qua việc góp phần vào sản xuất kinh tế tuần hoàn. Đảm bảo áp dụng công nghệ cao trong sản xuất để có những sản phẩm an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường và giảm hao tổn sức lao động của công nhân.

Bà Sirapassorn Sagulwiwat, đại diện Tập đoàn C.P phát biểu tại hội nghị

“Ở các nhà máy, chúng tôi tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, khí bioga khí đốt sinh học. Những phế phẩm trước chỉ bỏ đi nhưng nay đã được chúng tôi tái chế đem lại giá trị mới, giảm thiểu rác thải, giảm thất thoát tài nguyên. Rác thải ở cuối quy trình này sẽ là nguyên liệu đầu vào cho quy trình khác đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, giúp đỡ những người dễ bị tổn thương trong xã hội” - Bà Sirapassorn Sagulwiwat cho biết.

Hiện thực hóa điều này, C.P đã, đang và sẽ thực hiện các hành động để giảm thiếu dấu chân carbon và dấu chân nhựa của con người. Cụ thể, tập đoàn đã giảm thiểu sử dụng túi nilong, tiến hành các nghiên cứu đối với hoạt động trong các trang trại về kiểm soát xử lý rác thải, sử dụng các thùng giấy phù hợp và áp dụng kinh nghiệm của C.P ở các nước trên thế giới đối với Việt Nam. Riêng về vấn đề bao bì bền vững, đại diện C.P cho biết, để giảm thiểu 50.000 tấn túi nilong tích từ năm này sang năm khác C.P đã có những thay đổi trong thiết kế sản phẩm, bao bì, nguyên liệu theo tôn chỉ tận dụng nguyên liệu có thể phân hủy. Theo mục tiêu đề ra, đến năm 2030, 100% bao bì của C.P sẽ có thể tái chế tái sử dụng và phân hủy hoàn toàn, hiện nay C.P đã đạt 98% bao bì tái chế, tái sử dụng. Phòng nghiên cứu của tập đoàn đang tìm ra phương án để hiện thực hóa mục tiêu này sớm nhất.

Ngoài ra, tập đoàn cũng rất chú trọng bảo vệ đa dạng sinh học. “Chúng tôi hướng tới chung sống hòa bình với các sự vật trên trái đất này, C.P mong muốn đóng góp vào tiến trình trồng rừng ngập mặn – được coi là kim cương của Việt Nam, và tiếp tục đặt mục tiêu 1,5 triệu cây vào năm 2025, xây dựng chương trình Vì Việt Nam sạch hơn”, bà Sirapassorn Sagulwiwat chia sẻ.

Chiến lược chuyển đổi mô hình sản xuất xanh của C.P hoàn toàn phù hợp với chương trình kinh tế tuần hoàn của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế tuần hoàn, kinh tế không phát thải, trung tính carbon vào năm 2050 là tham vọng toàn cầu, nhằm dịch chuyển các ngành công nghiệp và chuỗi giá trị toàn cầu trong 25 tới 30 năm.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (bên phải) trao đổi với ông Montri Suwanposri, Tổng giám đốc C.P (bên trái) trong khuôn khổ hội nghị

Đưa ra cảnh báo tại hội nghị, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết, tháng 5/2022, Tổ chức Khí tượng thế giới công bố 4 chỉ số chính về biến đổi khí hậu, bao gồm nồng độ khí nhà kính, mực nước biển dâng, nhiệt đại dương và axit hóa đại dương đã lập kỷ lục mới vào năm 2021. Điều này cho thấy các hoạt động của con người đang gây ra những thay đổi ở quy mô cấp hành tinh trên đất liền, trong lòng đại dương và bầu khí quyển, tạo ra những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với sự phát triển bền vững và các hệ sinh thái.

“Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và suy giảm hệ sinh thái tự nhiên đang là khủng hoảng kép đối với nhân loại hiện nay. Đây chính là hệ lụy của mô hình phát triển tuyến tính (khai thác tài nguyên - sản xuất - tiêu dùng và cuối cùng là thải ra môi trường) thiếu bền vững trong hơn 150 năm qua của nhân loại”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

 

Các tin khác

Mondelez Kinh Đô và Quỹ Mondelez International’s Sustainable Futures hỗ trợ mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua dự án “Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà” của doanh nghiệp xã hội Green Connect

Chương trình “Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà” với mục tiêu chuyển chất thải hữu cơ thành thức ăn chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà, được thực hiện trong giai đoạn 2022 – 2023 với tổng ngân sách là 30.000 USD do Mondelez Kinh Đô Việt Nam và Mondelez International’s Sustainable Futures tài trợ. Đây là mô hình tiên phong trong ngành sản xuất thực phẩm công nghiệp hiện nay.

Nestlé Lavie đồng hành cùng công ty cấp nước Long An đảm bảo nguồn cung nước sinh hoạt cho người dân

Nhằm có thêm nguồn cung nước sinh hoạt đạt chuẩn quốc gia cho người dân tại thành phố Tân An (Long An) trước nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, mà vẫn có thể bảo vệ tài nguyên nước, Công ty TNHH La Vie, một thành viên của tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ), đã đồng hành cùng Công ty CP cấp thoát nước Long An (Lawaco) trong nâng cấp công suất xử lý nước từ nguồn nước mặt.

Nông nghiệp tái sinh: Cần có sự chung sức từ mọi nguồn lực và các thành phần kinh tế

Buôn Ma Thuột, 22/07/2022 - Chương trình Đối thoại báo chí năm 2022 với chủ đề “COP 26 và Xây dựng một nền nông nghiệp tái sinh tại Việt Nam” vừa qua đã được VBCSD tổ chức, với sự đồng hành của đối tác Nestlé.

Thúc đẩy hoạt động sản xuất bền vững, và đa dạng sinh học trong hoạt động nuôi trồng và chế biến thủy sản

Ngày 14/7/2022, tại Cần Thơ, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) phối hợp cùng WWF-Việt Nam, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Thủy sản Thành phố Cần Thơ đã tổ chức thành công Hội thảo "Hỗ trợ thực hiện cam kết thực hành sản xuất thân thiện với môi trường, giảm thiểu ô nhiễm và các nguy cơ gây mất đa dạng sinh học trong hoạt động nuôi trồng và chế biến thúy sản".

JTI VIỆT NAM CUNG CẤP GIẢI PHÁP NHÀ Ở CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT TẠI HÒA BÌNH VÀ TIỀN GIANG

Vào tháng Sáu năm 2022 vừa qua, Văn phòng Đại diện JTI Việt Nam, với sự phối hợp của tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam, đã triển khai thành công chương trình Giải pháp Nhà ở cho Người khuyết tật năm 2022. Đây là một sáng kiến được triển khai trong vòng bă năm, thuộc phạm vi chương trình Đầu tư Phát triển Cộng đồng Bền vững của JTI Việt Nam, tập trung xây dựng những căn nhà mới dễ tiếp cận cho các đối tượng thiểu số, đặc biệt là nhóm người khuyết tật. Đặt tính hòa nhập là một trong những mối quan tâm hàng đầu, chương trình cung cấp giải pháp nhà ở cho nhiều đối tượng thuộc các dạng khuyết tật khác nhau. Kết quả của chương trình bao gồm một sổ tay kỹ thuật về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở cho người khuyết tật, cũng như 5 ngôi nhà áp dụng tính năng từ sổ tay tiêu chuẩn trên.

PNJ TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT GÂY QUỸ GIÚP TRẺ EM TỰ KỈ

Chiều ngày 22/6, chương trình nghệ thuật “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” đã diễn ra tại nhà hát Hòa Bình, truyền thông điệp yêu thương đến trẻ tự kỉ. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỉ ở trẻ em Việt Nam" do Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đồng khởi xướng và triển khai trong 5 năm (2018 - 2023), thu hút sự quan tâm của các vị lãnh đạo cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, nghệ sĩ lẫn cộng đồng.

Hành trình Bữa Ăn Trọn Vẹn của GREENFEED đạt mốc 1.5 triệu bữa ăn, cải thiện dinh dưỡng cho hơn 3000 trẻ em

Trong tháng 6 vừa qua, chương trình Bữa Ăn Trọn Vẹn do GREENFEED Việt Nam triển khai đã kỷ niệm 1,5 triệu bữa ăn được trao đến hơn 3000 trẻ em tại mái ấm và người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu nỗ lực của GREENFEED trên hành trình thực hiện hóa cam kết nâng cao chất lượng bữa ăn vì sự phát triển của trẻ em. Bên cạnh đó, trong dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6), GREENFEED còn mở rộng quy mô ra 02 tỉnh Gia Lai và Đăk Lăk, nâng tổng số mái ấm hỗ trợ lên 38 mái ấm.

SAMSUNG VIỆT NAM HOÀN THÀNH XÂY DỰNG PHẦN THÔ TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN MỚI

Hà Nội, ngày 14 tháng 5 năm 2022 – Tại khu đô thị Tây Hồ Tây, thủ đô Hà Nội, Samsung Việt Nam đã chính thức hoàn thành xây dựng phần thô Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới. Đồng thời, để thể hiện quyết tâm đảm bảo an toàn, hoàn thành công trình đúng tiến độ, lễ Tuyên thệ An toàn cũng đã được tổ chức.

Nestlé Việt Nam trồng rừng góp phần giảm tác động biến đổi khí hậu

Tập thể nhân viên và nhóm Đại sứ Môi trường Công ty Nestlé Việt Nam vừa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Gaia tổ chức hoạt động trồng rừng “Gieo Mầm Xanh – Ươm Sự Sống” nhằm nâng cao nhận thức, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu và chào mừng Ngày Môi trường Thế giới (5/6/2022).

Unilever Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính nhằm góp phần giải quyết biến đổi khí hậu

Unilever Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính” nhằm khẳng định cam kết hành động vì khí hậu thông qua xây dựng chuỗi giá trị không phát thải ròng Carbon, đồng thời điểm qua các hoạt động cụ thể và thành tựu mà Unilever Việt Nam đã đạt được trên hành trình này; từ đó truyền cảm hứng và kêu gọi sự chung tay hợp tác từ các đối tác trong toàn chuỗi giá trị của Unilever để cùng hướng tới mục tiêu toàn bộ chuỗi giá trị đạt lượng phát thải ròng carbon bằng “0” trước năm 2039. Hội nghị có sự tham gia của đại diện đến từ Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP. HCM – HBA; cùng các doanh nghiệp và các đơn vị đối tác của Unilever Việt Nam.