Doanh Nghiệp Cùng Sinh viên Thúc đẩy Đổi mới Sáng tạo

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 09 năm 2022 – Hôm nay, Dự án Thúc đẩy hợp tác Trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ (BUILD-IT) tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình STEM của Dow Việt Nam đã tổ chức Vòng Chung Kết và trưng bày sản phẩm cuộc thi Dự án Đổi mới Sáng tạo Kỹ thuật eProjects. Sáu đội sinh viên trình bày về dự án nguyên mẫu theo đề xuất của doanh nghiệp trước các sinh viên, giảng viên và các đại diện doanh nghiệp trên khắp Việt Nam. Trong chương trình eProjects được hợp tác hỗ trợ bởi BUILD-IT, các sinh viên, giảng viên và cố vấn từ Dow Việt Nam và Rockwell Automation cùng nhau phát triển những giải pháp độc đáo nhằm giải quyết các thách thức trong ngành thuỷ sản, giảm thiểu phát thải, quản lý chất thải nhựa và quản lý kho bãi.

Trong học kỳ trước, các đội thi đã phát triển dự án nguyên mẫu của mình với sự giúp đỡ và tư vấn thường xuyên từ các cố vấn chuyên nghiệp. Những cố vấn sẽ đưa ra các kỳ vọng cho từng dự án, xem xét tiến độ của từng đội, chia sẻ về chuyên môn kỹ thuật, và làm việc cùng các nhóm để phát triển nguyên mẫu. Từ tháng 04/ 2022, các đội đã làm việc trực tuyến, gặp gỡ tại trường hay tại phân xưởng sản xuất của Dow để phát triển và thử nghiệm sản phẩm. Tham gia chương trình eProjects, sinh viên đã học được những kỹ năng chuyên môn trong giao tiếp kỹ thuật, làm việc nhóm và quản lý dự án. Bên cạnh đó, thông qua những góp ý tận tình từ cố vấn, sinh viên cũng được trang bị tốt hơn về những kỹ năng về kỹ thuật cũng như kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong sự nghiệp liên quan ngành khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Trong buổi triển lãm dự án sáng tạo, các nhóm sinh viên đã trưng bày các áp phích dự án, thông qua đó kể những câu chuyện về xây dựng dự án, thiết kế nguyên mẫu và cách họ đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Các đội từ Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Đà Nẵng và Đại học Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh đã giành được giải thưởng cho vòng thử thách áp phích. Vòng thuyết trình tôn vinh các dự án có hiệu quả nhất, dự án làm việc nhóm tốt nhất và bài thuyết trình thuyết phục nhất. Nhóm sinh viên từ Trường Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM và Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Đà Nẵng đã giành được giải thưởng cho “giải pháp hiệu quả nhất”, “kỹ năng làm việc nhóm tốt nhất” và “bài thuyết trình hay nhất” cho dự án Hệ thống hậu cần tối ưu cho tái chế hữu cơ và dự án Khả năng tái chế của nhựa PET silic hóa được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử. Chi tiết như sau:

  • Đội Trường Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM - Hệ thống hậu cần tối ưu cho tái chế hữu cơ – giành 2 giải: Giải pháp hiệu quả nhất và Đội hoạt động nhóm hiệu quả nhất.
  • Đội Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Đà Nẵng cũng giành hai giải Trình bày dự án xuất sắc nhất và Giải áp phích xuất sắc nhất dựa theo số lượng bình chọn của người tham dự cho dự án Khả năng tái chế của nhựa PET silicon hóa được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử.
  • Đội Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh nhận giải Áp phích trình bày tốt nhất dựa theo bình chọn của ban giám khảo cho dự án Nền tảng IoT cho nuôi trồng thủy sản.

Sau quá trình quan sát và cố vấn sinh viên trong suốt chương trình, tất cả các cố vấn doanh nghiệp cũng như giảng viên hướng dẫn đều vô cùng vui mừng khi chứng kiến nhiều sinh viên đã tham gia trải nghiệm thực tế qua đó có thể tạo ra giá trị thực sự doanh nghiệp.

Trong vòng bốn năm liên tiếp, Dự án Thúc đẩy Hợp tác trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ (BUILD-IT) do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được thực hiện bởi Đại học Bang Arizona, hợp tác với Chương trình STEM của Dow Việt Nam đã cùng nhau đưa các dự án ứng dụng có kết nối doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và các nghiên cứu cho sinh viên đại học trên khắp Việt Nam. Với mục tiêu phát triển bền vững nhằm giảm khí thải carbon, ngăn chặn chất thải nhựa cũng như khép kín vòng tuần hoàn nhựa, Dow tiếp tục hợp tác với BUILD-IT để truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam về sự đổi mới và tinh thần kinh doanh. Các dự án ứng dụng không những phát triển các kỹ năng về kỹ thuật, mà còn trau dồi các kỹ năng mới của thế kỷ 21 mà sinh viên tốt nghiệp cần để phát triển trong công việc và cuộc sống. Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam, chia sẻ, “Là một công ty khoa học vật liệu và nhà cung cấp giải pháp, chúng tôi đặc biệt khuyến khích nhân viên của mình cộng tác với các bên liên quan để giải quyết các thách thức. Bằng cách tạo ra mối liên kết giữa doanh nghiệp và trường đại học, chúng tôi đang mang đến cho các nhà sáng tạo trẻ cơ hội giải quyết các vấn đề mang tính ứng dụng trong thực tế.”

Liên minh USAID BUILD-IT là một quan hệ đối tác công-tư được thành lập để hỗ trợ các chương trình kỹ thuật đạt tiêu chuẩn thế giới cho đội ngũ sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng làm việc tại Việt Nam. Được thực hiện bởi Trường Đại học Bang Arizona, Liên minh có hơn 16 đối tác doanh nghiệp, 11 đối tác trường đại học Việt Nam. BUILD-IT đã tận dụng hơn 8 triệu USD do doanh nghiệp đóng góp để hỗ trợ các trường đại học đối tác đổi mới chương trình giảng dạy, áp dụng những công nghệ và dự án học tập mới, phát triển hơn nữa năng lực giảng dạy và lãnh đạo, và đạt được công nhận kiểm định quốc tế. Những chuyển biến này đảm bảo rằng các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp phát triển được những kỹ năng về kỹ thuật và kỹ năng mềm cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng Việt Nam trong những thập kỷ tới.

Một số hình ảnh trong chương trình:

 

Các tin khác

FrieslandCampina Việt Nam ra mắt Friso Prestige với công thức dinh dưỡng từ “Lớp sữa vàng tinh túy” giúp bé tăng cường miễn dịch

(TPHCM, Ngày 10 tháng 9 năm 2022) – Nhãn hàng Friso (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) chính thức ra mắt dòng sản phẩm siêu cao cấp Friso Prestige với công thức đầu tiên và duy nhất với “Lớp sữa vàng tăng cường miễn dịch”.

HEINEKEN Việt Nam khánh thành nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Mỹ Xuân, Phú Mỹ - Bà Rịa Vũng Tàu, ngày 24 tháng 9 năm 2022 - HEINEKEN Việt Nam chính thức khánh thành nhà máy bia HEINEKEN lớn nhất Việt Nam, trong một buổi lễ long trọng với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ, Tổng Giám đốc Tập đoàn HEINEKEN Dolf van den Brink và đại diện gia đình Heineken ông bà de Carvalho-Heineken.

Thúc đẩy áp dụng thực hành ESG hướng tới quản trị doanh nghiệp bền vững

Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VCCI-VBCSD) tổ chức đã diễn ra chiều nay (ngày 22/9). Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hội thảo thuộc khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) 2022.

UNILEVER VÀ BỘ Y TẾ PHÁT ĐỘNG THÔNG ĐIỆP 2K+ VÌ MỘT VIỆT NAM VỮNG VÀNG VÀ KHỎE MẠNH

Nhằm kêu gọi sự hưởng ứng của người dân thực hiện tốt thông điệp phòng chống dịch COVID-19 mới nhất, Bộ Y Tế hợp tác cùng Unilever Việt Nam với sự đồng hành của nhãn hàng LifeBuoy triển khai chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới với chủ đề “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”, nổi bật với thông điệp 2K+ “Khẩu trang và Kháng khuẩn” cùng những biện pháp khác.

Giải pháp cho bức tranh tiêu dùng bền vững của Unilever Việt Nam

Viễn cảnh tiêu dùng bền vững của Unilever Việt Nam đến từ mô hình kinh tế tuần hoàn, đồng thời tầm nhìn của doanh nghiệp là chứng minh phát triển bền vững giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Unilever và nhãn hàng Lifebuoy đưa 10.000 trẻ em an toàn trở lại trường

Đồng hành cùng học sinh các cấp đón mùa tựu trường mới, Lifebuoy phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chiến dịch “Sạch khuẩn đến trường - cùng Lifebuoy đưa 10.000 trẻ em an toàn trở lại trường”.

SCG GIÚP GIỚI TRẺ VIỆT “MƠ LỚN - NGHĨ SÂU” VỀ GIÁ TRỊ BỀN VỮNG

Bằng tâm huyết từ một tập đoàn đi đầu về phát triển bền vững, ESG đã không còn là khái niệm xa lạ với giới trẻ Việt Nam qua cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái Đất”.

PHÚC KHANG TỔ CHỨC TỌA ĐÀM GIAO LƯU CÙNG NGHỆ NHÂN TRÀ TRUYỀN THỐNG NGUYỄN NGỌC TUẤN

Thưởng trà được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ hàng trăm năm qua. Đặc biệt là mỗi dịp lễ hội như Tết Đoàn Viên, các thành viên trong gia đình đều quây quần bên mâm cỗ thưởng thức chén trà nóng cùng miếng bánh ngọt. Với tiêu chí giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống, song hành cùng tiêu chí phát triển bền vững, Phuc Khang Corporation đã tổ chức tọa đàm tìm hiểu về Trà Việt và Văn hóa Trà Việt Nam cùng nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn vào sáng ngày 10/9/2022 tại văn phòng Green Gallery (Quận 1, TP.HCM).

PHUC KHANG CORPORATION RỘN RÀNG TỔ CHỨC TẾT TRUNG THU 2022: TỰ HÀO NÉT ĐẸP VĂN HÓA DÂN TỘC

Chiều tối ngày 10/09/2022 (nhằm 15/08 AL), Phuc Khang Corporation rộn ràng tổ chức lễ hội Trung thu cho các bé thiếu nhi, con em cư dân và gia đình CBNV tại Diamond Lotus Riverside (49C Lê Quang Kim, Quận 8, TP.HCM). Sự kiện được lồng ghép nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ với mong muốn giữ gìn, tôn vinh và phát huy những nét đẹp trong lễ hội truyền thống dân tộc Việt Nam. 

CEO LƯU THỊ THANH MẪU: THỰC HÀNH TẠO XUẤT SẮC VÀ CẢI TIẾN LIÊN TỤC VÌ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Ngày 09/09/2022, tại Diễn đàn “Nhịp cầu ASEAN ++” năm 2022, cùng với đại diện lãnh đạo TP.HCM, các Cơ quan ban ngành, Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự và lãnh đạo các doanh nghiệp, CEO của Phuc Khang Corporation – bà Lưu Thị Thanh Mẫu đã có buổi thảo luận về những nỗ lực trong việc xây dựng doanh nghiệp theo hướng bền vững thông qua các công trình xanh.