Theo đuổi nền kinh tế xanh là trọng tâm ưu tiên của Chính phủ

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 27/10/2022 – Hội thảo chuyên đề “Tái xác định giá trị doanh nghiệp từ khía cạnh môi trường: Những đóng góp của doanh nghiệp hướng tới lộ trình phát thải ròng bằng 0” trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) 2022 đã được Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) phối hợp cùng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (DCC-MONRE) và Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (JICA SPI-NDC) tổ chức thành công. Với gần 150 đại biểu tham dự trực tiếp, Hội thảo đã tạo diễn đàn chia sẻ, thảo luận giữa các cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức xã hội trong nước, quốc tế, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp về thúc đẩy xây dựng nền kinh tế phi phát thải, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2030 của Việt Nam.

Để đạt được các mục tiêu cam kết mạnh mẽ tại COP26, Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh chóng và quyết liệt với việc ban hành Quyết định 888/QĐ-TTg phê duyệt Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.  Cùng với đó, ngày 7/6/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 687/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Từ thực tế đó, ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định: “Điều này cho thấy hành động ứng phó biến đổi khí hậu, và theo đuổi nền kinh tế xanh đã, đang và sẽ là một trong những trọng tâm ưu tiên trong các chương trình hành động của Chính phủ, từ đó tạo ra sức ép buộc các doanh nghiệp phải chuyển mình, thay đổi để thích ứng kịp thời. Ngược lại, cộng đồng doanh nghiệp cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng và mang tính quyết định, bởi thông qua mô hình sản xuất kinh doanh tuần hoàn, bền vững, doanh nghiệp sẽ đóng góp đáng kể vào giảm phát thải các-bon, hướng tới sản xuất – tiêu dùng xanh và mục tiêu phát thải ròng bằng “0”.

Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường

Chia sẻ cùng ông Quang, đại diện VCCI, Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch chuyên trách VCCI, Chủ tịch VBCSD cho biết tăng cường hợp tác công-tư, kết nối hiệu quả nguồn lực của các bên liên quan là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để rút ngắn hành trình đến mục tiêu Net Zero. Cũng theo ông Vinh, đến nay, VCCI, với hạt nhân là VBCSD đã tích cực thúc đẩy thực hành mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, hành động chống biến đổi khí hậu thông qua các sáng kiến Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kinh tế tuần hoàn, sáng kiến Không xả thải ra thiên nhiên, dự án Khu công nghiệp bền vững, v.v.., đồng thời phát triển các chỉ số về kinh tế tuần hoàn, sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm và sản xuất có trách nhiệm trong Bộ Chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) được công bố và ứng dụng trong đánh giá doanh nghiệp bền vững tại VIệt Nam hàng năm.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch chuyên trách VCCI, Chủ tịch VBCSD

Tiếp sau các bài trình bày của đại diện Cục Biến đổi khí hậu và Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan về quy định pháp lý triển khai kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam; cũng như kinh nghiệm quốc tế của Hà Lan trong kết nối, tối ưu hóa các nguồn lực và tăng cường sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp để triển khai thành công mô hình kinh tế tuần hoàn, Hội thảo cùng lắng nghe các phần chia sẻ thông lệ tốt từ các doanh nghiệp tiêu biểu trong một số lĩnh vực điển hình: nông nghiệp, hàng tiêu dùng và rượu, bia, nước giải khát.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đại diện Nestlé Việt Nam, Ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng bộ phận Hỗ trợ Nông nghiệp đã có bài trinh bày về “Nescafe Plan Việt Nam: Hành trình nông nghiệp tái sinh”. Ông Ngọc cho biết trên phạm vi toàn cầu và tại Việt Nam, NESCAFÉ Plan cũng đi tiên phong trong việc thực hiện cam kết và hành động chống lại biến đổi khí hậu thông qua thúc đẩy xây dựng nền nông nghiệp tái sinh, hướng đến mục tiêu giảm 20% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2025, giảm một nửa lượng phát thải vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 (NET ZERO) vào năm 2050. Kết quả sau gần 12 năm, Chương trình NESCAFÉ Plan đã tập huấn cho trên 330,000 nông hộ các kiến thức về canh tác cà phê bền vững, phân phát trên 63.5 triệu cây giống kháng bệnh, chống hạn và năng suất cao giúp nông dân tái canh trên 63,000 ha cà phê già cỗi, tưới tiết kiệm nước đã giảm lượng nước tưới từ 40-60%, giảm lượng phân bón hóa học trên 20%, giảm thuốc BVTV và tiến đến không sử dụng thuốc BVTV, giới thiệu mô hình trồng xen hợp lý giúp nông dân tăng thu nhập từ 35%-100%.

Ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng bộ phận Hỗ trợ Nông nghiệp, Nestlé Việt Nam

Tiếp theo, chia sẻ về nội dung “Biến đổi khí hậu toàn cầu và vai trò của doanh nghiệp hàng tiêu dùng trong cam kết phi phát thải”, Bà Lê Thị Hồng Nhi, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại Unilever Việt Nam nhấn mạnh “Chúng tôi tin rằng, một thế giới phi phát thải - nơi mà thiên nhiên của chúng ta được hồi sinh và biến đổi khí hậu được giảm thiểu - là điều chúng ta có thể cùng nhau hiện thực hóa được. Từ góc độ doanh nghiệp, Unilever tin rằng không có mô hình kinh doanh nào tuyệt vời hơn việc vừa có thể cắt giảm phát thải trong hoạt động vận hành, vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng doanh nghiệp. Chúng ta không cần phải đánh đổi cam kết bảo vệ môi trường và mục tiêu kinh tế. Đó chính là mô hình phát triển bền vững mà Unilever luôn hướng tới.”.

Đại diện HEINEKEN Việt Nam, Bà Holly Bostock, Giám đốc Ngoại vụ cấp cao cũng đã đóng góp một phần nội dung quan trọng về ddổi mới sáng tạo trong Kinh tế Tuần hoàn, hướng đến KHÔNG tác động môi trường. Bà Holly chia sẻ: “Sáng tạo và tuần hoàn là kim chỉ nam trong hầu hết các hoạt động phát triển bền vững tại HEINEKEN Việt Nam. Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn RESOLVE trong chuỗi giá trị, lồng ghép kinh tế tuần hoàn vào hoạt động sản xuất kinh doanh giúp HEINEKEN Việt Nam đạt mục tiêu không rác thải chôn lấp tại tất cả 6 nhà máy, 52% năng lượng tái tạo. Với kết quả này, HEINEKEN Việt Nam đã đi được nửa chặng đường trên hành trình hướng tới tham vọng phát thải ròng bằng không trong sản xuất.”

Bà Holly Bostock, Giám đốc Ngoại vụ cấp cao, HEINEKEN Việt Nam

Chương trình được tiếp nối với phần Tọa đàm về “Tăng cường hợp tác công – tư trên hành trình kiến tạo nền kinh tế phi phát thải”, với sự tham gia và chia sẻ của các đại diện từ VCCI-VBCSD, Cục Biến đổi khí, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn cùng đại diện các doanh nghiệp Schneider Electric Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam, và VinaCapital. Thông qua tọa đàm, các diễn giả khách mời đã cùng chia sẻ, thảo luận về thúc đẩy xây dựng nền kinh tế phi phát thải, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu Net Zero vào năm 2030 của Việt Nam, vai trò của các bên và lợi ích khi tích cực tham gia, đóng góp vào tiến trình này. Tọa đàm cũng đưa ra những dự báo về tiềm năng triển khai mô hình KTTH tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới; khuyến nghị để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao khả năng tiếp cận và năng lực công nghệ nhằm chuyển đổi sang mô hình KTTH; kinh nghiệm trong kết nối, đẩy mạnh sự tham gia của các mắt xích trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp vào các hoạt động thúc đẩy mô hình KTTH; khuyến nghị để phát triển tốt hơn nguồn tài chính xanh cho các hoạt động hướng tới kinh doanh bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu. Các diễn giả Tọa đàm cũng nhấn mạnh hành trình nước rút hướng đến net zero vừa là trách nhiệm vừa là cơ hội cho các doanh nghiệp, khi những doanh nghiệp tiên phong sẽ hưởng nhiều lợi thế từ kịp thời nắm bắt sự thay đổi trong các quy định pháp luật, từ việc định vị doanh nghiệp là một thương hiệu xanh phù hợp với nhận thức và tư duy tiêu dùng đang thay đổi của người tiêu dùng, và nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ mới và thâm nhập thị trường mới.

Các diễn giả tại tọa đàm

Ông Binu Jacob, Đồng Chủ tịch VBCSD, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam phát biểu bế mạc hội thảo

VCSF 2022 sẽ được tiếp nối với phiên toàn thể dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội, vào ngày 01/12/2022, cùng ngày với Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022. Chương trình có sự đồng hành của Nestlé Việt Nam, Unilever Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam, BAT Việt Nam và nhiều đối tác, thành viên VBCSD khác.

Các tin khác

Phó Chủ tịch VBCSD: "Đa dạng, hòa nhập, bao trùm trong kinh doanh là đòi hỏi, yêu cầu cấp thiết"

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 26/10/2022 – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VCCI-VBCSD) đã tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy yếu tố đa dạng và bao trùm trong kinh doanh bền vững thời đại số hóa”, tiếp nối chuỗi hội thảo thuộc khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) 2022.

Thành Viên Độc lập và Nhân Viên Herbalife Việt Nam Tham Gia Hiến Máu Tình Nguyện

Herbalife Vietnam phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương tổ chức Ngày Hiến Máu Tình Nguyện tại văn phòng Herbalife Việt Nam tại Hà Nội. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều Thành Viên Độc Lập và Nhân Viên Herbalife Việt Nam, đóng góp gần 100 đơn vị máu.

Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình Vui Tết Trung Thu cho hơn 1.000 em nhỏ

Herbalife Việt Nam tổ chức chuỗi Ngày hội Vui Tết Trung Thu cho hơn 1.000 em nhỏ tại 6 Trung Tâm Casa Herbalife Việt Nam trên toàn quốc.

Herbalife Việt Nam triển khai Chương trình Casa Herbalife Việt Nam tại Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ Mồ Côi Tàn Tật Việt Trì

Trong tháng 8 năm 2022, Herbalife Việt Nam đã triển khai Chương trình Casa Herbalife Việt Nam tại Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ Mồ Côi Tàn Tật Việt Trì, đây Chương trình Casa Herbalife thứ sáu tại Việt Nam và là Chương trình Casa Herbalife thứ bốn mươi tại Khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trong giai đoạn 2022-2023, Herbalife Việt Nam sẽ hỗ trợ cho trung tâm này 468 triệu đồng để hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng cho 127 trẻ em.

AEON VIỆT NAM TRIỂN KHAI SÁNG KIẾN CHO MƯỢN TÚI MÔI TRƯỜNG, KHUYẾN KHÍCH KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN TIÊU DÙNG BỀN VỮNG

Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa dùng 1 lần” của AEON Việt Nam được triển khai từ năm 2019, với mục tiêu kiến tạo cộng đồng không dùng túi nilong dùng 1 lần. Dự án đã triển khai nhiều hoạt động dài hạn nhằm chung tay cùng khách hàng và người dân giảm thiểu sử dụng nhựa dùng 1 lần và giảm tác động của hoạt động kinh doanh đối với môi trường như: Có quầy thu ngân AEON ECO ưu tiên cho khách hàng không dùng túi nilong, hoạt động "Chọn túi riêng - Chọn sống khỏe", tặng 1.000 đồng trên mỗi hóa đơn cho khách hàng dùng túi riêng khi mua sắm tại hệ thống AEON toàn quốc.

AEON VIỆT NAM PHỐI HỢP VỚI ITPC TPHCM TÁI KHỞI ĐỘNG TUẦN LỄ TRIỄN LÃM VÀ CHƯƠNG TRÌNH KẾT NỐI ĐƯA HÀNG VIỆT VÀO AEON

Lễ khai mạc “Tuần lễ Triển lãm Sản phẩm Doanh nghiệp Việt” và “Hội nghị Kết nối Doanh nghiệp đưa hàng vào chuỗi Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị AEON” đã diễn ra tại Trung tâm mua sắm AEON Tân Phú Celadon (TP.HCM), ngày 27/09/2022.

Schneider Electric ra mắt loạt giải pháp số giúp giải quyết các vấn đề năng lượng, kinh tế và khí hậu tại ‘Innovation Summit World Tour 2022’

Schneider Electric tiếp tục tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững thông qua các giải pháp kết hợp các công nghệ hiện hữu để giảm thiểu lãng phí năng lượng, đầu tư vào năng lượng tái tạo, điện khí hóa và số hóa các hệ sinh thái năng lượng.

Schneider Electric Việt Nam ký kết thỏa thuận xây dựng Trung Tâm Đào tạo Xuất Sắc (Center of Excellence) tại Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP. Hồ Chí Minh

● Schneider Electric Việt Nam trao quyền cho thế hệ trẻ làm chủ công việc của mình thông qua chương trình Hỗ trợ giáo dục và nâng cao nhận thức về phát triển bền vững. ● Trung Tâm Đào tạo Xuất Sắc (Center of Excellence) được thiết kế chuyên nghiệp với các trang thiết bị tiên tiến của Schneider Electric. Đây cũng là cơ sở đào tạo kỹ thuật số mở rộng dành cho giáo viên và sinh viên của trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP. Hồ Chí Minh nhằm cập nhật các công nghệ mới nhất trong lĩnh tự động hóa, số hóa ngành quản lý năng lượng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

BIDV tham gia Hội thảo về tín dụng xanh, ngân hàng xanh

Ngày 27/10/2022, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế “Tín dụng xanh, ngân hàng xanh hướng tới phát triển bền vững tại Việt Nam” đã được tổ chức với sự tham dự của Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà và gần 200 đại biểu trong nước và quốc tế. Đại diện BIDV tham dự Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Trần Long đã trình bày tham luận và chia sẻ một số kinh nghiệm triển khai tại BIDV.

AES nâng cao kiến thức an toàn và kỹ năng phòng chống đuối nước cho cộng đồng tại Ngày của những Nguyên tắc năm 2022

Vào ngày 21 tháng 10 năm 2022, trong khuôn khổ Ngày của những Nguyên tắc AES 2022, AES Mông Dương, một công ty con của AES Việt Nam, đã triển khai một số hoạt động nhằm nâng cao kiến thức an toàn và kỹ năng phòng chống đuối nước cho cộng đồng. Chương trình có sự tham dự của hơn 100 người bao gồm đại diện chính quyền địa phương, người dân và lãnh đạo và nhân viên của AES.