BIDV tích cực thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững

Nhằm đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam cũng như toàn cầu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham dự và chia sẻ nhiều kinh nghiệm tại Tọa đàm thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) chủ trì tổ chức tại Hà Nội vào ngày 17/02/2023.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc Trần Long – đại diện BIDV đã chia sẻ những kết quả BIDV đạt được trong hoạt động tín dụng xanh và đề xuất những giải pháp để tăng cường vai trò của các ngân hàng trong quá trình thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững.

Ông Trần Long - Phó TGÐ BIDV phát biểu tại Tọa đàm

Là định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, xác định nguồn lực tài chính từ Ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong phát triển tín dụng xanh và thúc đẩy các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững, BIDV đã đưa việc phát triển và trở thành ngân hàng xanh là một mục tiêu ưu tiên trong chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến 2030. Trong đó tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ xanh riêng biệt và điều chỉnh cơ cấu, mô hình tổ chức hướng tới ngân hàng xanh. Đồng thời, BIDV dành tỷ trọng nhất định để tài trợ cho các khách hàng trong lĩnh vực năng lượng xanh góp phần chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường. Hiện nay, BIDV dẫn đầu thị trường về tài trợ lĩnh vực xanh với 1.718 dự án, dư nợ tín dụng đạt 63.773 tỷ đồng (tương đương 2,7 tỷ USD), chiếm 4,3% tổng dư nợ tín dụng của BIDV và 13% tổng dư nợ cho vay lĩnh vực xanh toàn bộ nền kinh tế.

Năm 2021, BIDV và AFD đã ký kết Thỏa ước tín dụng xanh SUNREF 100 triệu USD để tài trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đây là khoản vay ưu đãi trực tiếp đầu tiên AFD cấp cho một ngân hàng thương mại tại Việt Nam và được AFD đánh giá là một trong những dự án triển khai nhanh nhất trong các dự án AFD đã thực hiện. BIDV cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Tài nguyên và Môi trường để triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững tại Việt Nam. Nhằm góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26, BIDV không ngừng nâng cao năng lực thể chế, hoàn thiện các quy trình nội bộ liên quan đến tín dụng xanh, thành lập Ban quản lý dự án tài chính bền vững (PMU) để triển khai các mục tiêu tài chính bền vững, quản lý rủi ro ESG trong hoạt động tín dụng và định hướng BIDV trở thành Ngân hàng Net-zero trong hoạt động kinh doanh hàng ngày.

BIDV vinh dự là một trong hai ngân hàng đầu tiên được lựa chọn tham gia chương trình hỗ trợ kỹ thuật theo kế hoạch hợp tác giữa Ngân hàng nhà 2 nước và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) để xây dựng và hoàn thiện dự thảo Khung trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức sáng kiến trái phiếu khí hậu (CBI), phù hợp với tiêu chuẩn ICMA và tiêu chuẩn ASEAN. Thông qua sự hợp tác và hỗ trợ của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, BIDV cũng đã xây dựng và ban hành Khung khoản vay bền vững cho các khoản vay liên kết xanh, xã hội, bền vững và sẽ sớm cung cấp các sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế cho các khách hàng trong thời gian tới.

Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, có kinh nghiệm nhiều năm cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững, triển khai phục vụ, cho vay lại hiệu quả các nguồn vốn của các tổ chức tài chính quốc tế như AFD,WB…BIDV luôn xác định vai trò tiên phong thực thi các chủ trương, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh và sẵn sàng trở thành đối tác đồng hành với các Tổ chức tài chính quốc tế góp phần thực hiện chiến dịch chuyển dịch năng lượng toàn cầu.

 

Các tin khác

Pharmacity đẩy mạnh chiến lược đổi mới toàn diện, hướng tới tăng trưởng bền vững

Đội ngũ lãnh đạo mới, doanh số bán thuốc tăng 77% và cải thiện đáng kể tình trạng tồn kho là những nỗ lực ấn tượng trong chiến lược “Đổi mới toàn diện”của Pharmacity.

NGÀNH KINH DOANH HEO GIỐNG CÔNG TY C.P. VIỆT NAM HƯỚNG ĐẾN HỖ TRỢ CỘNG ĐỒNG BỀN VỮNG

Công ty cổ phần chăn nuôi C.P.Việt Nam hoạt động sản xuất kinh doanh với tiêu chí 3 lợi ích hướng tới sự bền vững, bao gồm lợi ích cho đất nước mà công ty đến đầu tư, lợi ích cho nhân dân và sau cùng là lợi ích của công ty và nhân viên C.P Việt Nam.

HEINEKEN VIỆT NAM CHUNG TAY SẺ CHIA, MANG AN VUI, ĐỦ ĐẦY VỀ VỚI TẾT VIỆT

Trong guồng quay tất bật của những ngày cuối năm, sự sẻ chia tựa như hơi thở mùa xuân ấm áp, an lành len lỏi giữa những bộn bề lo toan, mang an vui, đủ đầy về với Tết.

ẤM ÁP CHUYẾN XE KINH ĐÔ TRAO TẾT ĐẾN VỚI HÀNG NGHÌN TRẺ EM KÉM MAY MẮN KHẮP VIỆT NAM

● Dịp Tết Quý Mão 2023, Mondelez Kinh Đô cùng cộng đồng chung tay làm điều ý nghĩa qua hàng loạt hành động thiết thực trong chương trình “Thấy Kinh Đô, Trao Tết”, mang không khí Tết trọn vẹn đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. ● Mondelez Kinh Đô đã trích ra 10% doanh thu trong ngày bán hàng đặc biệt 12/12 trên hai kênh thương mại điện tử Lazada và Shopee để đóng góp vào chương trình đầy tính nhân văn này.

ÁO ẤM CHO EM: MANG XUÂN ẤM LÊN MIỀN CỰC BẮC

Mong muốn mang đến những ngày đầu xuân ấm áp, giúp các em nhỏ vùng cao vượt qua cái lạnh, thêm niềm vui đến trường, sáng ngày 10/2, Công ty SASCO mang theo những món quà ý nghĩa đến với các em học sinh điểm trường Bản Chuối, Tiểu học và Mầm non Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

NGÀY HỘI GREEN DAY LẦN 1-2023 – LAN TỎA LỐI SỐNG XANH, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CÙNG PHUC KHANG CORPORATION

Sáng 11/01/2023, gần 200 CBNV Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation) cùng các công ty thành viên đã tham gia ngày hội Green Day lần 1-2023. Sự kiện nhằm gắn kết các thành viên của Phúc Khang trong các hoạt động gìn giữ và bảo vệ môi trường, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng và xã hội, đón chào mùa Xuân mới 2023.

HỒN QUÊ TẾT VIỆT TẠI DIAMOND LOTUS RIVERSIDE

Từ nhiều năm qua, công viên bền vững DLRS đã trở thành một trong những địa điểm du xuân quen thuộc của du khách gần xa bởi các Lễ hội độc đáo và các tiểu cảnh trang trí đẹp mắt. Với sự chuẩn bị chu đáo và tỉ mỉ đến từng chi tiết từ chủ đầu tư Phúc Khang, du khách đã vô cùng bất ngờ, thích thú với nhiều tiểu cảnh được trang trí bằng hàng ngàn bông hoa thật và linh vật khổng lồ được thay đổi theo từng năm.

Công ty Traphaco vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất lần 2

Trải qua hành trình 50 năm vì sức khỏe Việt, CTCP Traphaco vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống công ty.

THÔNG ĐIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG & MÔI TRƯỜNG XANH ĐẾN VỚI NGƯỜI DÂN BÌNH DƯƠNG TỪ AEON VIỆT NAM

Giữ môi trường xanh và tiêu dùng bền vững từ đời sống hàng ngày là thông điệp mà AEON đã gửi đến người dân thông qua hoạt động gian hàng tại 1 trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, ngày 31/12/2022, chương trình hòa nhạc ngoài trời đầu tiên tại Bình Dương, Symphony.

AEON VIỆT NAM SAN SẺ YÊU THƯƠNG ĐẾN CÁC GIA ĐÌNH VÀ HỌC SINH KHÓ KHĂN NHÂN DỊP CUỐI NĂM VÀ TẾT 2023

Trong không khí mùa lễ hội cuối năm và Tết nguyên đán 2023, không chỉ tập trung vào việc đảm bảo cung ứng hàng hóa tốt nhất đến người dân, AEON Việt Nam vẫn luôn quan tâm và song song đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đối tượng yếu thế trong khu vực, tỉnh thành Việt Nam. Sự kiện trao tặng xe đạp cho học sinh khó khăn tại Tân Phú và trao tay các phần quà Tết đến các gia đình khó khăn đã diễn ra trong tháng 12/2022 và tháng 01/2023 vừa qua