CEO Unilever chia sẻ về tầm nhìn phát triển bền vững tại Việt Nam

Việt Nam là thị trường tiềm năng hàng đầu khu vực, một điển hình cho kinh doanh bền vững mang lại hiệu quả tài chính rõ ràng, theo CEO Unilever.

Lần đầu đến Việt Nam sau đại dịch vào đầu 2023, CEO Unilever Alan Jope nói TP HCM hiện đại hơn nhiều so với 4 năm trước. Điều đó phù hợp với hoạt động của tập đoàn này ở Việt Nam, nơi mà ông cho là một trong những nền kinh tế được quản lý tốt nhất qua Covid-19.

"Trong khi nhiều đơn vị của chúng tôi nơi khác còn vật lộn để quay lại kinh doanh, thì hoạt động tại Việt Nam đang rất tốt", ông đánh giá.

Đến Việt Nam vào năm 1995, Unilever nhanh chóng trở thành gã khổng lồ trong ngành hàng tiêu dùng, tương tự như sự hiện diện của tập đoàn trên toàn cầu. Từ xà phòng Lifebuoy, bột giặt OMO đến dầu gội Sunsilk...sản phẩm của họ xuất hiện ở hơn 300.000 cửa hàng bán lẻ, thông qua 150 nhà phân phối.

Ước tính mỗi ngày, có khoảng 35 triệu sản phẩm của công ty được sử dụng tại Việt Nam. Ông Alan cho biết hơn 90% những gì họ bán được sản xuất tại Việt Nam, với 2 nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh và Củ Chi (TP HCM); 5 trung tâm phân phối tại Bắc Ninh, Đà Nẵng, Bình Dương cùng đội ngũ nhân sự 1.400 người.

"Chúng tôi đã đạt được tăng trưởng mạnh mẽ ở đây", Alan nói dù không chia sẻ con số cụ thể. Ông cho rằng các dự đoán tăng trưởng GDP ở Việt Nam năm nay 6-7% là khả thi, thậm chí có thể là 8%.

Tại Đông Nam Á, Việt Nam (cùng với Indonesia) được Unilever xem là những thị trường hấp dẫn hàng đầu, với dân số lớn và nền kinh tế được quản lý tốt. Do bình quân tiêu thụ đầu người các sản phẩm mà tập đoàn này kinh doanh ở Việt Nam còn khá thấp, nên đó là dư địa rộng lớn cho tương lai, theo Alan. "Chiến lược của chúng tôi là rất nhiều, bao gồm tham vọng lớn cho thị trường Việt Nam", ông nói.

Tham vọng đó, theo mô tả của ông là Unilever Việt Nam sẽ đạt được quy mô gấp đôi hiện tại trong 5-10 năm tới, thay vì phải mất đến 27 năm như giai đoạn trước. Ông cho rằng có thể đạt được bằng 3 nguyên tắc: thương hiệu tốt, kinh doanh tốt nhưng cũng có tác động tốt đến xã hội.

Với Alan, đó không phải là lý thuyết hay lời nói suông, vì tập đoàn đã hái được nhiều trái ngọt nhờ chính cách tiếp cận này tại Việt Nam. Ông nêu 4 khía cạnh để minh chứng và khẳng định cho quan điểm không có sự đánh đổi giữa hiệu quả tài chính và kinh doanh bền vững.

Đầu tiên, những thương hiệu được người tiêu dùng coi là có tác động tích cực đến xã hội và hành tinh bán đắt hàng hơn, giúp nó phát triển nhanh gấp 7 lần so với phần còn lại của danh mục sản phẩm.

Thứ hai là chi phí. "Đôi khi có những đánh đổi ngắn hạn mà bạn phải chịu như một khoản đầu tư. Nhưng về lâu dài, kinh doanh bền vững dẫn đến một doanh nghiệp mạnh mẽ hơn, lâu bền hơn", ông nói.

Ví dụ nhựa tái chế đắt hơn nhựa nguyên sinh nhưng dùng nhựa tái chế để kích hoạt hệ thống kinh tế tuần hoàn. Cùng với những khoản đầu tư để tiết kiệm năng lượng, họ tiết kiệm 1,2 tỷ euro toàn cầu chi phí thông qua các nguồn cung ứng bền vững.

Tại Việt Nam, hiệu quả cũng khá rõ nét. Năm 2021, công ty đã đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0. Thông qua đối tác, họ thu gom và xử lý khoảng 70% rác thải nhựa từ các sản phẩm bán ra, giảm được trên 82% lượng nhựa nguyên sinh sử dụng, thay bằng nhựa tái chế.

Hiệu ứng từ việc đầu tư mạnh tay vào xu hướng bền vững từ nguyên liệu đến các chiến dịch tác động đến hành vi tiêu dùng, lối sống mang lại kết quả cụ thể. Năm ngoái 5 nhóm ngành hàng gồm chăm sóc gia đình, chăm sóc cá nhân, sức khỏe & làm đẹp, dinh dưỡng và kem, đều tăng trưởng 2 con số.

Thứ ba là giành được lợi thế trong cuộc chiến nhân tài. Alan cho rằng, những người trẻ tài năng ngày nay muốn làm việc cho những công ty đang có tác động tích cực đến những vấn đề mà họ quan tâm.

Cuối cùng là rủi ro mang tính vĩ mô. "Một thế giới chìm trong nước hoặc bốc cháy do biến đổi khí hậu không phải là nơi tuyệt vời để bán dầu gội đầu, kem đánh răng, bột giặt hay thực phẩm", Alan mô tả. Vì vậy, doanh nghiệp cần có trách nhiệm.

Ngoài ra, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng trong 5 năm qua tại nhiều nơi trên thế giới và kinh doanh là một sự lựa chọn. "Chúng ta có thể là một phần của giải pháp cho những vấn đề đó, hoặc chúng ta có thể tiếp tục là một phần của nguyên nhân gây ra vấn đề. Chúng tôi chọn là một phần của giải pháp", ông nói.

Tuy nhiên, dù tham vọng đến đâu thì thách thức cho Unilever là không nhỏ. Nó là hàng loạt mục tiêu khó khăn về nông nghiệp tái tạo, giảm carbon, thu gom chất thải và đặc biệt là nhựa. "Tôi nghĩ một trong những thách thức lớn nhất mà chúng ta gặp phải là nhựa, nơi chúng ta phải xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn hơn. Đó không phải là một thử thách dễ dàng", ông nói về hoạt động ở Việt Nam.

Alan đặt mục tiêu thu gom và tái chế được 100% rác thải nhựa trong sản phẩm bán ra. Ngoài ra, việc đảm bảo nguồn nguyên liệu thô nông nghiệp có nguồn gốc bền vững như đất trồng và cộng đồng lành mạnh hơn cũng đang là khó khăn.

CEO Unilever khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. "Hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới hoàn toàn, nhưng chắc chắn 2 nhà máy của chúng tôi sẽ cần tiếp tục đầu tư để mở rộng", ông Alan nói.

Tuy nhiên, vì phần lớn những gì sản xuất tại Việt Nam đều được bán tại tại chỗ nên tập đoàn không coi Việt Nam là một cứ điểm sản xuất chi phí thấp để xuất khẩu. Ngoài ra, ông cho biết, đầu tư không chỉ gồm đầu tư vốn mà còn là đầu tư vào thương hiệu và con người.

Chia sẻ kinh nghiệm vừa và nhỏ trên con đường tiếp cận kinh doanh bền vững, người đứng đầu Unilever cho rằng cách dễ nhất là giảm tiêu thụ năng lượng, thông qua đầu tư và máy móc sản xuất, hệ thống chiếu sáng, cách nhiệt tiêu tiết kiệm năng lượng.

"Khi nói về tính bền vững, đừng coi đó là sự lựa chọn giữa kinh doanh tốt và kinh doanh có đạo đức vì kinh doanh có đạo đức có thể là kinh doanh tốt", ông nói. Ví dụ, trả lương xứng đáng là một khoản đầu tư tốt vì giúp nhân viên hài lòng hơn, năng suất cao hơn.

 

Các tin khác

Hội chợ Tết nhân ái Đà Nẵng 2023

Sáng 10/1, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Quỹ Coca-Cola tổ chức khai mạc “Hội chợ Tết nhân ái” nhân dịp Xuân Quý Mão 2023. Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu tại chương trình.

“VUI TẾT CÙNG COCA-COLA”, HÀNH TRÌNH LAN TỎA DIỆU KỲ TIẾP NỐI

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền địa phương trong các hoạt động an sinh, xã hội đồng thời thực hiện cam kết duy trì các hoạt động hỗ trợ cộng đồng địa phương nơi Công ty đang hoạt động kinh doanh, trong suốt hơn 17 năm qua, chương trình “Vui tết cùng Coca-Cola” vẫn luôn được Công ty duy trì mỗi dịp năm mới Tết đến.

Ý nghĩa phiên chợ 0 đồng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Coca-Cola

Hưởng ứng Phong trào “Tết Nhân ái” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, trước thềm Tết Quý Mão 2023, Coca-Cola Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Chương trình “Chợ Tết 0 đồng cho người có hoàn cảnh khó khăn” từ ngày 6/1/2023 đến ngày 12/1/2023.

BIDV tiên phong ban hành “Khung Khoản vay bền vững”

Ngày 16/02/2023, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ban hành “Khung Khoản vay bền vững” được xây dựng với sự tư vấn của tổ chức Carbon Trust. BIDV là ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên công bố “Khung Khoản vay bền vững” dành cho khách hàng, tạo điều kiện để ngân hàng phát triển và giới thiệu tới khách hàng các sản phẩm tài chính bền vững theo chuẩn mực quốc tế.

BIDV tích cực thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững

Nhằm đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam cũng như toàn cầu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham dự và chia sẻ nhiều kinh nghiệm tại Tọa đàm thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) chủ trì tổ chức tại Hà Nội vào ngày 17/02/2023.

Pharmacity đẩy mạnh chiến lược đổi mới toàn diện, hướng tới tăng trưởng bền vững

Đội ngũ lãnh đạo mới, doanh số bán thuốc tăng 77% và cải thiện đáng kể tình trạng tồn kho là những nỗ lực ấn tượng trong chiến lược “Đổi mới toàn diện”của Pharmacity.

NGÀNH KINH DOANH HEO GIỐNG CÔNG TY C.P. VIỆT NAM HƯỚNG ĐẾN HỖ TRỢ CỘNG ĐỒNG BỀN VỮNG

Công ty cổ phần chăn nuôi C.P.Việt Nam hoạt động sản xuất kinh doanh với tiêu chí 3 lợi ích hướng tới sự bền vững, bao gồm lợi ích cho đất nước mà công ty đến đầu tư, lợi ích cho nhân dân và sau cùng là lợi ích của công ty và nhân viên C.P Việt Nam.

HEINEKEN VIỆT NAM CHUNG TAY SẺ CHIA, MANG AN VUI, ĐỦ ĐẦY VỀ VỚI TẾT VIỆT

Trong guồng quay tất bật của những ngày cuối năm, sự sẻ chia tựa như hơi thở mùa xuân ấm áp, an lành len lỏi giữa những bộn bề lo toan, mang an vui, đủ đầy về với Tết.

ẤM ÁP CHUYẾN XE KINH ĐÔ TRAO TẾT ĐẾN VỚI HÀNG NGHÌN TRẺ EM KÉM MAY MẮN KHẮP VIỆT NAM

● Dịp Tết Quý Mão 2023, Mondelez Kinh Đô cùng cộng đồng chung tay làm điều ý nghĩa qua hàng loạt hành động thiết thực trong chương trình “Thấy Kinh Đô, Trao Tết”, mang không khí Tết trọn vẹn đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. ● Mondelez Kinh Đô đã trích ra 10% doanh thu trong ngày bán hàng đặc biệt 12/12 trên hai kênh thương mại điện tử Lazada và Shopee để đóng góp vào chương trình đầy tính nhân văn này.

ÁO ẤM CHO EM: MANG XUÂN ẤM LÊN MIỀN CỰC BẮC

Mong muốn mang đến những ngày đầu xuân ấm áp, giúp các em nhỏ vùng cao vượt qua cái lạnh, thêm niềm vui đến trường, sáng ngày 10/2, Công ty SASCO mang theo những món quà ý nghĩa đến với các em học sinh điểm trường Bản Chuối, Tiểu học và Mầm non Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang