Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng

Kể từ khi Việt Nam mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài - đánh dấu bằng việc ban hành Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 1987 - đến nay, khu vực đầu tư nước ngoài luôn được xác định có vai trò quan trọng trong nền kinh tế; được khuyến khích phát triển nhằm phát huy ngoại lực, khơi dậy tinh thần sáng tạo, cộng hưởng sức mạnh nội lực, để thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển.

Để có cái nhìn tổng thể về đóng góp của FDI với kinh tế Việt Nam trong hơn 35 năm và các giải pháp, chính sách nhằm đón làn sóng đầu tư mới, đặc biệt trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng từ năm 2024, cũng như cách các doanh nghiệp trong nước cần làm để tham gia chuỗi giá trị của các tập đoàn toàn cầu..., Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” đã được tổ chức vào sáng 15/5 tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia của các đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam như EuroCham, AmCham, KoCham, JETRO, InCham, ICham, cùng cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Tại Hội thảo, ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Nestlé Việt Nam chia sẻ “Bản thân tôi, với tư cách là người Việt Nam, tôi luôn đặt câu hỏi, khi các công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam và rút đi, người Việt được cái gì?”

Ông Khuất Quang Hưng, Giám đốc Truyền thông-Đối ngoại, Nestlé Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo

Toàn cảnh phiên thảo thứ nhất tại Hội thảo

Ông Hưng cho biết, Nestlé có mặt tại Việt Nam từ năm 1912 và đến 1995, Nestlé Việt Nam chính thức được thành lập. Tính đến nay, Nestlé đã đầu tư tại Việt Nam trên 730 triệu USD với 4 nhà máy và 2 trung tâm phân phối, sử dụng trên 2.200 nhân viên; đồng thời tạo ra 10.000 cơ hội việc làm gián tiếp trong chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, câu chuyện mà đại diện Nestlé Việt Nam muốn chia sẻ tại hội thảo không phải những vấn đề đầu tư về “phần cứng”, mà liên quan trực tiếp đến “phần mềm”.

“Với người Việt Nam chúng ta, chúng ta cần các doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, trình độ và kiến thức”, ông khẳng định. Ví dụ tại Nestlé Việt Nam, ngoài chương trình kết hợp với sinh viên năm cuối các trường đại học, doanh nghiệp còn đưa nhân sự Việt Nam sang tất cả các thị trường Nestlé trên thế giới để được trực tiếp học hỏi, tiếp thu công nghệ, tham gia vào quản lý,…Khi về Việt Nam, họ trở thành nhân viên cấp trung hoặc cao cấp.

Ông Hưng tiết lộ trong số 4 nhà máy của Nestlé tại Việt Nam, có 2 nhà máy do người Việt làm giám đốc. Đây chính là những nhân sự được Nestlé cử đi học tập tại nước ngoài, sau đó trở lại Việt Nam làm việc. Ngoài ra, nhà máy chế biến có công suất lớn nhất của Nestlé hiện cũng do người Việt Nam tự vận hành.

Bên cạnh chương trình đầu tư vào nhân tài, Nestlé còn chú trọng đến các yếu tố cộng đồng. Mỗi năm Nestlé thu mua 20% tổng lượng cà phê được sản xuất tại Việt Nam để chế biến, xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Đặc biệt, với chương trình Nescafe Plan triển khai từ 2011 đến nay, Nestlé đã giúp 260.000 nông dân Việt Nam có kiến thức canh tác cà phê theo hướng bền vững, biết cách áp dụng công nghệ số để kiểm soát các yếu tố đầu vào như nước, phân bón. Nhờ vậy, người nông dân tiết kiệm được 40% lượng nước, 20-30% lượng phân bón so với canh tác truyền thống. Thu nhập của người trồng cà phê tăng 30-100%.

“Các chương trình của Nestlé tạo ra giá trị chung không chỉ với công ty mà còn với đối tác, với địa phương và cộng đồng, đúng với tiêu chí cùng nhau phát triển vì một Việt Nam thịnh vượng”, ông Khuất Quang Hưng nhấn mạnh.

Các tin khác

Giảm thải carbon, tiến tới kiến tạo một tương lai bền vững

Cuối tháng 4 vừa qua, nhà máy BAT Việt Nam tại Đồng Nai đã vinh dự đạt được mức trung hòa carbon (phát thải thuộc phạm vi 1 & 2, trực tiếp từ các hoạt động của nhà máy) theo quy trình đánh giá PAS2060 của viện đánh giá TOTUM (Brazil). Thành tích này là minh chứng cho cam kết của BAT Việt Nam luôn kiên trì với mục tiêu giảm phát thải carbon trong các họat động trực tiếp của mình để kiến tạo một tương lai bền vững cho tất cả các bên liên quan cũng như bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

HƠN 1,5 TRIỆU TRẺ SẼ HỌC TRỰC TUYẾN VỀ DINH DƯỠNG VỚI NỘI DUNG SINH ĐỘNG, TƯƠNG TÁC HAI CHIỀU

Vào cuối tháng 4 vừa qua, tại hội thảo “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam” do Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan phối hợp cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức ở Hà Nội, nhiều phương pháp cải thiện dinh dưỡng bữa sáng của trẻ đã được các chuyên gia thảo luận, đáng chú ý là việc bồi đắp và nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho trẻ ngay từ bậc tiểu học được đánh giá là giải pháp bền vững, lâu dài và mang tính khả thi cao.

Công ty Cổ Phần chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV) tiếp tục mở rộng dự án “CPV – Hành trình vì Việt Nam xanh”

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), trong hai ngày 18 – 19/05/2023, đại diện Ban Lãnh đạo Công ty Cổ Phần chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV) đã tham dự các lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, ở hai tỉnh Đồng Tháp và Đồng Nai.

Ericsson lọt top 10 nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam năm 2023

19/05/2023 - Ericsson vừa được tổ chức Great Place to Work Institute công nhận là một trong 10 nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam (Top 10 Best Workplaces) năm 2023 trong năm thứ hai liên tiếp.

Chuyển đổi sử dụng lò sấy điện: Đa lợi ích

Hiện đang có nhiều doanh nghiệp, đại lý và người dân tham gia vào việc trồng, thu mua cây thuốc lá vàng sấy trên địa bàn huyện Krông Pa, Gia Lai - nơi BAT có vùng trồng lá lớn nhất Việt Nam. Việc này đã giúp 700-800 hộ dân trồng cây thuốc lá có thu nhập tốt trong nhiều năm qua.

BAT-Vinataba tham gia chuyến thăm vùng trồng nguyên liệu với nhiều kết quả tích cực

Trong tháng 3 vừa qua, Liên doanh BAT-Vinataba đã đến thăm vùng trồng nguyên liệu ở Gia Lai – một trong những vùng trồng lớn nhất Việt Nam. Cùng đi có sự tham gia của đại diện một số ban ngành, tổ chức như Bộ Công Thương, Ủy ban quản lý vốn, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam và Tổng công ty Thuốc Lá Việt Nam, v.v.

Những kết quả ý nghĩa từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” tại Long An

Trong tháng 3 vừa qua, BAT Việt Nam đã tổ chức buổi lễ tổng kết hoạt động và công bố giải ngân cho chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Những thành công nhất định của chương trình trong năm 2022 chính là nền tảng để BAT tiếp tục thực hiện chương trình này trong những năm tiếp theo, giúp các chị em phụ nữ vươn lên, cải thiện sinh kế và có cuộc sống tươi đẹp hơn.

5G là hạ tầng quan trọng để Việt Nam phát triển kinh tế số

Với tiềm năng ứng dụng và tạo giá trị mới đột phá cho nhiều ngành kinh tế, ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào khẳng định, 5G là 1 hạ tầng số quan trọng với các nền kinh tế, thành tố quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế số, nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư công nghệ cao...

CHUYÊN GIA ĐƯA GIẢI PHÁP THIẾT THỰC CẢI THIỆN THỰC TRẠNG DINH DƯỠNG BỮA SÁNG CHO TRẺ EM VIỆT

(Hà Nội, ngày 26 tháng 4 năm 2023) – Trước thực trạng hầu hết trẻ em Việt Nam được ăn sáng nhưng khẩu phần ăn của trẻ chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan đã tiên phong đồng hành cùng Bộ Giáo dục - Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia mang đến giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho bữa sáng của trẻ cũng như nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tại Hội thảo chuyên đề “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam”.