CÙNG MANG CÂY XANH ĐẾN TRƯỜNG SA

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT vừa phối hợp với Lữ đoàn 146, Quân chủng Hải quân, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tổ chức Chương trình Trường Sa xanh năm 2023, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường Quốc gia năm 2023 và thực hiện Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2023 do Thủ tướng Chính phủ phát động.Sự kiện được tổ chức tại Quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Bên cạnh trao tặng 7.500 cây giống, nhân dịp này, Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam cũng trao 300 thùng nước để phục vụ cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân

 

Chung tay ủng hộ Trường Sa Xanh

Chương trình Trường Sa Xanh góp phần cải tạo môi trường sinh thái, làm đẹp cảnh quan, cải tạo thổ nhưỡng, tăng mật độ che phủ cây xanh trên huyện đảo Trường Sa, qua đó giúp cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên đảo yên tâm công tác, bảo vệ chủ quyền, vững vàng nơi đầu sóng. Trong chương trình này, Suntory PepsiCo gửi tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa 5000 cây phi lao, 1000 cây dừa, 1000 cây hoa giấy, 500 cây bàng. Số cây này (đặc biệt là cây phi lao chắn sóng) sẽ giúp tăng mật độ che phủ cây xanh trên các đảo, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường, không gian xanh. Màu xanh của Trường Sa là màu xanh của sức sống, của niềm tin, hy vọng và hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Hoạt động tặng cây xanh cho Trường Sa là một phần trong chương trình “Triệu Cây Xanh - Vì Một Việt Nam xanh”, triển khai từ năm 2021 trong khuôn khổ hợp tác chiến lược với Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Suntory PepsiCo triển khai kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh ở các vùng đầu nguồn của Việt Nam trong vòng 5 năm từ 2021 đến 2025, giúp cải thiện chất lượng nước ngầm tại địa phương. Đến nay, chương trình Triệu Cây Xanh do Suntory PepsiCo thực hiện đã ghi nhận trồng tổng cộng 131.000 cây xanh, tương đương với diện tích phủ xanh gần 103ha rừng tại Việt Nam.

Bà Ngô Nữ Huyền Trang, Trưởng phòng Đối ngoại, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phát biểu tại Lễ trao tặng cây xanh

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận chương trình Trường Sa Xanh, Ông Vũ Minh Lý, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT, Bộ TN&MT đánh giá: “Mỗi một sự đóng góp của các đơn vị đều là những hành động tích cực thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời, mang giá trị nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Mỗi doanh nghiệp, người dân, nhất là các bạn trẻ, hãy cùng chung tay ủng hộ Trường Sa Xanh với thông điệp “Tất cả vì Trường Sa thân yêu!”.

Bà Ngô Nữ Huyền Trang, Trưởng phòng Đối ngoại, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam cho biết: “Suntory PepsiCo luôn hoạt động dựa trên các mục tiêu và giá trị phát triển bền vững. Chương trình tặng cây xanh cho Trường Sa ngày hôm nay mang nhiều ý nghĩa thiết thực cho chiến sỹ và người dân, khi chúng tôi cẩn trọng nghiên cứu và lựa chọn những loại cây phù hợp với điều kiện sống và khí hậu tại quần đảo Trường Sa và xa hơn mang hy vọng góp phần để tăng màu xanh tại Trường Sa, để Trường Sa luôn vững chắc là thành trì bảo vệ biển đảo Tổ quốc”.

Trường Sa, nơi lá chắn vững vàng từ biển cả, là trạm gác tiền tiêu và cũng là hai tiếng thiêng liêng trong trái tim của biết bao thế hệ người dân Việt Nam. Ở nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) trở thành biểu tượng cho tinh thần bất khuất, kiên cường của quân và dân đang sinh sống, làm việc giữa khơi xa. Sức sống Trường Sa hôm nay với những gam màu xanh tươi mới, cũng chính là sức sống trường tồn, mãnh liệt của dân tộc Việt Nam.

 

Nhiều mô hình hay nhằm xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Xác định tầm quan trọng của việc xây dựng cảnh quan môi trường chính quy, xanh, sạch, đẹp trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”. Mục đích của chương trình là trồng cây phủ xanh các đảo và củng cố vườn tăng gia, đảm bảo rau xanh cho bộ đội. Năm 2022, Vùng 4 đã vận động các địa phương, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ hơn 100 nghìn cây xanh các loại kèm theo giá thể, đất màu, phân hữu cơ và các vật chất che chắn để trồng cây.

Các đại biểu và cán bộ, chiến sĩ Hải quân giao lưu văn nghệ tại buổi lễ

Cùng với sự quan tâm, giúp đỡ từ đất liền, để cải tạo không gian sống của mình, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm xây dựng cảnh quan môi trường chính quy, xanh, sạch, đẹp. Các đảo cơ bản đều tổ chức quy hoạch khu vực đất trồng cây phù hợp với khuôn viên của đơn vị.

Vào mùa mưa, tranh thủ đất mềm, các đơn vị tổ chức đào hố sẵn, làm tơi xốp đất bằng các loại cỏ, lá cây khô, rồi ủ phân xanh và phủ độn. Khi thời tiết phù hợp, đơn vị sẽ tổ chức trồng cây. Mỗi cây trồng mới, quân và dân trên các đảo đều có biện pháp che chắn gió, không để hơi muối mặn táp vào làm cây chết.

Chăm sóc cây ở đảo tỉ mỉ và tốn công hơn nhiều so với trong đất liền. Chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa luôn coi cây cối như người bạn. Thời tiết dù có nắng nóng, khô hạn, cán bộ, chiến sĩ và bà con vẫn luôn tiết kiệm, dành một lượng nước để tưới cây. Sau những giờ lao động, việc chăm sóc, cắt tỉa cây xanh giúp chiến sĩ và bà con thư giãn và cảm giác gần gũi với cuộc sống quê nhà, thêm gắn bó với biển, với đảo hơn.

Các đại biểu trồng cây dừa góp phần tạo cảnh quan xanh tại Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân

Cây xanh ở Trường Sa không những tạo cảnh quan tươi đẹp, điều hòa khí hậu, tạo bóng mát cho bộ đội và nhân dân mà còn làm tốt vai trò che chắn gió, bão. Để sắc xanh Trường Sa ngày càng được nhân lên, Trường Sa luôn “mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân”, thành trì vững chắc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, ngoài sự nỗ lực khắc phục khó khăn của quân dân huyện đảo rất cần sự chung tay, hỗ trợ từ đất liền bằng những việc làm thiết thực như Chương trình Trường Sa Xanh.

 

Theo Báo Tài Nguyên & Môi Trường

 

Các tin khác

Nestlé nỗ lực giảm phát thải trong toàn chuỗi giá trị

Không chỉ giảm phát thải trong sản xuất tại nhà máy, Nestlé Việt Nam đang nỗ lực giảm phát thải trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu nguyên liệu đầu vào, chế biến và sản xuất, đến khi sản phẩm được phân phối đến người tiêu dùng và bao bì sau sử dụng.

Nestlé Việt Nam hợp tác cùng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam thúc đẩy du lịch ẩm thực

Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam sẽ hợp tác với Công ty TNHH Nestlé Việt Nam để thúc đẩy du lịch ẩm thực trên toàn quốc, góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới thông qua đề án “Biến Tấu Vạn Nguyên Liệu, Nấu Triệu món Việt”.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng SABECO công bố hoàn thành các dự án cộng đồng năm 2022 và ra mắt chương trình hợp tác năm 2023

Thái Bình, ngày 5 tháng 8 năm 2023, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) cùng Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) công bố hoàn thành giai đoạn 1 của các dự án “Nâng Bước Thể Thao” và “Thắp Sáng Đường Quê”. Đồng thời, hai bên cũng ra mắt các chương trình hợp tác năm 2023, đánh dấu cột mốc thành công trong chiến lược hợp tác đối tác 3 năm từ 2022-2024.

AEON VIỆT NAM ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VỀ MÔI TRƯỜNG

Luôn mong muốn được chung tay cùng cộng đồng kiến tạo một tương lai bền vững, AEON Việt Nam trong tháng 7 vừa qua đã thực hiện nhiều hoạt động Phát triển bền vững về môi trường.

Nokia hạ thấp mức tiêu thụ năng lượng trong hạ tầng mạng của Mobifone bằng giải pháp Thiết kế số của Nokia (Nokia Digital Design)

• Nokia giúp MobiFone nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng mà không ảnh hưởng đến hiệu năng mạng hoặc trải nghiệm người dùng cuối • Dịch vụ Thiết kế số mới của Nokia giúp các nhà cung cấp dịch vụ di động giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng của trạm gốc vô tuyến trong giờ cao điểm • Chương trình thử nghiệm nêu bật cơ hội để các nhà khai thác mạng viễn thông đẩy nhanh tốc độ ứng dụng cách tiếp cận bền vững và tiết kiệm năng lượng trong hạ tầng mạng của mình

Sắc xanh Trường Sa: Tập đoàn PAN chung tay phủ xanh nơi tiền tiêu Tổ quốc

Mới đây, ngày 26/7, Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN – bà Nguyễn Thị Trà My dẫn đầu đoàn làm việc có mặt tại Quân cảng Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân thực hiện thăm hỏi và trao tặng quân dân huyện đảo cùng cán bộ, chiến sĩ nơi đây các loại cây, hạt giống nhằm góp phần “phủ xanh” huyện đảo của Tổ quốc. Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Sắc xanh Trường Sa (Green Sea) thuộc dự án Nguồn sống lâm sinh do PAN khởi xướng.

Tập đoàn PAN chia sẻ kinh nghiệm thực hành báo cáo ESG tại Diễn đàn thị trường vốn ASEAN (Singapore)

(Singapore) Trong hai ngày 27-28/6/2023, Diễn đàn thị trường vốn ASEAN (ACMF) phối hợp với Ủy ban Tiêu chuẩn bền vững quốc tế (ISSB) đồng tổ chức chương trình Hội nghị và Đào tạo kỹ thuật về Tiêu chuẩn công bố thông tin liên quan đến nội dung phát triển bền vững theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS). Đại diện từ Tập đoàn PAN, Việt Nam - ông Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Nghiên cứu Phát triển và Phát triển bền vững, tham dự diễn đàn và có nhiều chia sẻ về thực tiễn triển khai báo cáo ESG tại doanh nghiệp.

MÔ HÌNH TUẦN HOÀN TRONG SẢN XUẤT HẠT ĐIỀU TẠI LAFOOCO

Lafooco – một thành viên của Tập đoàn PAN – nhiều năm nay đã áp dụng mô hình sản xuất, chế biến tuần hoàn và thân thiện với môi trường.

CEO PAN GROUP NGUYỄN THỊ TRÀ MY: “TÔI TIN RẰNG BỀN VỮNG LÀ XU HƯỚNG TẤT YẾU CỦA NÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI”

Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN - bà Nguyễn Thị Trà My, giảm phát thải, đặc biệt phát thải khí nhà kính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã được đưa vào mục tiêu phát triển bền vững của Tập đoàn.

Home Credit đưa chiến lược ESG lên một tầm cao mới trong Báo cáo phát triển bền vững 2022

Home Credit đạt nhiều thành tựu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính toàn diện, có trách nhiệm, đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận tài chính cho các cộng đồng dưới chuẩn ngân hàng.