KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH “TRIỆU CÂY XANH – VÌ MỘT VIỆT NAM XANH” NĂM 2023

Ngày 18/8/2023 tại Huyện Hàm Thuận Bắc, Tỉnh Bình Thuận,  Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (TWĐ) và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) phối hợp cùng tỉnh Đoàn Bình Thuận và Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức Lễ khởi động năm thứ 3 của chương trình “Triệu Cây Xanh - Vì một Việt Nam xanh”. Lễ khởi động năm nay kết hợp với hoạt động tham quan trải nghiệm rừng, tìm hiểu vai trò quan trọng của rừng đầu nguồn cùng sự tham dự của đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh và các Sở, ngành của tỉnh Bình Thuận, tập thể lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, đại diện các tỉnh đoàn Bình Thuận, Bình Định, Đắk Nông và đoàn viên, thanh niên tỉnh Bình Thuận.

Chương trình “Triệu cây xanh-Vì một Việt Nam xanh” năm 2023 được triển khai với mục tiêu trồng mới 60,000 cây xanh tại rừng phòng hộ đầu nguồn của tỉnh Bình Thuận

Chương trình “Triệu Cây Xanh – Vì Một Việt Nam xanh” bắt đầu triển khai từ năm 2021 trong khuôn khổ thoả thuận hợp tác giữa Suntory PepsiCo Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2023 với mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh ở các vùng rừng đầu nguồn của Việt Nam, góp phần thực thi đề án trồng 1 tỉ cây xanh của Chính phủ Việt Nam và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây xanh do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác lập.

Sau hai năm thực hiện, chương trình đã phủ xanh hơn 103 ha rừng đầu nguồn, tương đương với 131.000 cây xanh tại các khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Nông và Đắk Lắk. Đây đều là các tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt như khô hạn, mưa bão, lũ lụt.

Việc trồng rừng đầu nguồn tại đây được xem như là giải pháp lâu dài góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo lá chắn khi mưa bão, đồng thời bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu tối đa nguy cơ thiết hụt nguồn nước của người dân.

Các đơn vị chức năng của tỉnh Bình Thuận cùng địa phương và Tỉnh đoàn Bình Thuận ký cam kết trồng rừng và chăm sóc cây xanh.

Năm nay, chương trình sẽ kiến tạo thêm nhiều hoạt động mới như: Tham quan trải nghiệm rừng tìm hiểu tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo tồn rừng; Xây dựng và ra mắt bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”, cùng hoạt động Cam kết xanh, Thử thách cùng bạn sống xanh phù hợp với nhiều nhóm đối tượng, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và tạo lập thói quen sống xanh cho người dân. Cụ thể:

1. Cuộc vận động "Cam kết xanh"

Đây là năm thứ 3 Ban Tổ chức triển khai cuộc vận động “Cam kết xanh” trên website:trieucayxanh.doanthanhnien.vn. Đây là hoạt động đầu tiên kêu gọi Đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân cả nước tham gia thực hiện cam kết và cùng nhau thực hiện chuỗi hành động xanh chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước với mục tiêu hướng đến “Vì một Việt Nam xanh”.

2. Thử thách “Cùng bạn sống xanh” (Living green together challenge)

Ban Tổ chức triển khai hoạt động thúc đẩy “trào lưu” sống xanh trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên với 07 thử thách “sống xanh” được đưa ra. Mỗi nhóm đăng ký tham gia phải có tối thiểu 03 thành viên; mỗi nhóm phải hoàn thành tối thiểu 3/7 thử thách để vào vòng ban kết. Các tác phẩm tốt nhất sẽ được BGK lựa chọn vào vòng chung kết và có cơ hội trở thành “Đại sứ xanh” của chương trình. Tại vòng chung kết, các nhóm tham gia sẽ trình bày các ý tưởng sáng tạo xanh với mục tiêu chung tay bảo vệ môi trường. Các ý tưởng đạt giải sẽ có cơ hội được triển khai thực hiện, đóng góp tích cực vào hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương. Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 300 triệu đồng cho các nhóm đạt giải.

3. Hoạt động tham quan, trải nghiệm

Hoạt động mở ra hành trình tham quan và tìm hiểu hệ sinh thái rừng nguyên sinh tại Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận tại Huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Hoạt động góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo tồn rừng, vun đắp tình yêu với rừng nhằm thúc đẩy các hành động bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường. Đặc biệt hơn, nơi đây còn sở hữu những loài động vật thuộc danh sách đỏ của Việt Nam cũng như trên thế giới…

4. Hoạt động trồng rừng đầu nguồn

Năm 2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam thiết lập mục tiêu trồng mới 60.000 cây xanh rừng phòng hộ đầu nguồn tại tỉnh Bình Thuận, Bình Định. Đây là 2 địa phương có diện tích rừng đầu nguồn suy giảm trong thời gian vừa qua. Hoạt động trên sẽ góp phần tái tạo, phục hồi khu vực rừng đầu nguồn tại 2 địa phương trên.

5. Hoạt động trồng cây đô thị tại Long An

Hoạt động trồng cây đô thị góp phần lan tỏa và thúc đẩy các hoạt động phủ xanh tại địa phương. Với 6.000 cây xanh đô thị được trồng mới tại tỉnh Long An bởi đoàn viên và nhân dân trong năm nay sẽ góp phần tạo nên lá phổi xanh tại địa phương.

6. Tọa đàm “Tín chỉ Carbon và hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”

Tọa đàm do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tài Nguyên và  Môi trường, Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp  tổ chức với sự tham gia của đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương. Tọa đàm sẽ trao đổi chuyên sâu về tình hình nghiên cứu, xây dựng quy định về tín chỉ carbon và các hoạt động môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Thông qua tọa đàm sẽ đóng góp được quan điểm chung của Chính phủ Việt Nam và các Bộ, Ban ngành trong việc triển khai, xây dựng thị trường tín chỉ carbon. Hoạt động còn mở ra tiền đề quan trọng trong việc kết nối các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước chung tay khôi phục và phủ xanh hàng nghìn cánh rừng tại Việt Nam.

7. Bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”

Bản đồ số được xem là trang thông tin về rừng đầu nguồn và kết nối nguồn lực đầu tiên tại Việt Nam. BTC sẽ triển khai đến các cấp bộ Đoàn trong cả nước để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, cập nhật, cung cấp thông tin về kết quả triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, thông tin về các khu vực trồng rừng và các địa phương đang có nhu cầu vận động nguồn lực để triển khai các hoạt động trồng cây, trồng rừng; từ đó, BTC triển khai các hoạt động truyền thông, kết nối, vận động nguồn lực từ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu và mong muốn đồng hành với hoạt động trồng cây xanh, trồng ứng và các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các địa phương trong cả nước.

Cùng đồng hành với các sáng kiến phát triển bền vững mà Chính phủ Việt Nam đề ra, chúng tôi cam kết đảm bảo phủ xanh môi trường sống nhằm hỗ trợ giảm thiểu khí thải car-bon, xây dựng xã hội xanh sạch, văn minh, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, kiến tạo thêm nhiều hoạt động tuyên truyền phát triển bền vững nhằm nâng cao nhận thức, kêu gọi người dân chung tay giảm thiểu tác hại của thiên tai và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu trồng cây xanh tại Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận thuộc khu vực rừng đầu nguồn ở xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc

Phát biểu tại Lễ khởi động, đồng chí Nguyễn Minh Triết – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Cho biết “Chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” năm 2023 chính thức trở lại mang theo những mục tiêu mới, thông điệp mới và sứ mệnh lan tỏa, giáo dục góp phần nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên Việt Nam về tầm quan trọng của rừng, bảo vệ môi trường và xây dựng lối sống xanh trong cộng đồng… Ban Bí thư Trung ương Đoàn yêu cầu mỗi cơ sở Đoàn tập trung tuyên truyền các nội dung và thông điệp của Chương trình, chú trọng tuyên truyền những thông tin thể hiện ý nghĩa và tầm quan trọng của vấn đề cây xanh và của rừng xanh với không gian sống và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và sự cấp bách cần trồng và chăm sóc để giữ gìn lá phổi xanh tươi của Trái Đất”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Jahanzeb Khan- Tổng Giám đốc điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ “ Là công ty nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của nước xuyên suốt các hoạt động của công ty, luôn tìm kiếm nhiều cách để tạo ra tác động tích cực đến nguồn nước. Bước sang năm thứ 3, chúng tôi tự hào tiếp tục cam kết bằng việc trồng thêm 60.000 cây xanh, tương đương 47hecta rừng tại tỉnh Bình Thuận và Bình Định, trồng 6.000 cây xanh tại Long An; triển khai nhiều hoạt động trải nghiệm và trực tuyến mới nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng; thiết lập nền tảng “Bản đồ số vì một Việt Nam xanh” với sự hỗ trợ của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường để thu hút thêm nhiều công ty và tổ chức cùng hành động. Những tác động tích cực được tạo ra từ chương trình là minh chứng cho những cam kết bền bỉ của Suntory PepsiCo trong việc theo đuổi các mục tiêu khử cacbon, đẩy nhanh tiến độ hướng tới phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 và quản lý các rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra.”

Không ngừng nỗ lực đạt được sự bền vững về nguồn nước, Suntory PepsiCo Việt Nam không chỉ triển khai trồng cây ở các khu vực đầu nguồn mà còn giảm lượng nước sử dụng trong chuỗi sản xuất và chuỗi giá trị cũng như, nâng cao nhận thức và giáo dục hàng triệu học sinh về tầm quan trọng của việc bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước trong chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” bắt đầu từ năm 2015 đến nay.”

Các tin khác

CÙNG MANG CÂY XANH ĐẾN TRƯỜNG SA

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT vừa phối hợp với Lữ đoàn 146, Quân chủng Hải quân, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tổ chức Chương trình Trường Sa xanh năm 2023, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường Quốc gia năm 2023 và thực hiện Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2023 do Thủ tướng Chính phủ phát động.Sự kiện được tổ chức tại Quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Nestlé nỗ lực giảm phát thải trong toàn chuỗi giá trị

Không chỉ giảm phát thải trong sản xuất tại nhà máy, Nestlé Việt Nam đang nỗ lực giảm phát thải trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu nguyên liệu đầu vào, chế biến và sản xuất, đến khi sản phẩm được phân phối đến người tiêu dùng và bao bì sau sử dụng.

Nestlé Việt Nam hợp tác cùng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam thúc đẩy du lịch ẩm thực

Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam sẽ hợp tác với Công ty TNHH Nestlé Việt Nam để thúc đẩy du lịch ẩm thực trên toàn quốc, góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới thông qua đề án “Biến Tấu Vạn Nguyên Liệu, Nấu Triệu món Việt”.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng SABECO công bố hoàn thành các dự án cộng đồng năm 2022 và ra mắt chương trình hợp tác năm 2023

Thái Bình, ngày 5 tháng 8 năm 2023, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) cùng Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) công bố hoàn thành giai đoạn 1 của các dự án “Nâng Bước Thể Thao” và “Thắp Sáng Đường Quê”. Đồng thời, hai bên cũng ra mắt các chương trình hợp tác năm 2023, đánh dấu cột mốc thành công trong chiến lược hợp tác đối tác 3 năm từ 2022-2024.

AEON VIỆT NAM ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG VỀ MÔI TRƯỜNG

Luôn mong muốn được chung tay cùng cộng đồng kiến tạo một tương lai bền vững, AEON Việt Nam trong tháng 7 vừa qua đã thực hiện nhiều hoạt động Phát triển bền vững về môi trường.

Nokia hạ thấp mức tiêu thụ năng lượng trong hạ tầng mạng của Mobifone bằng giải pháp Thiết kế số của Nokia (Nokia Digital Design)

• Nokia giúp MobiFone nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng mà không ảnh hưởng đến hiệu năng mạng hoặc trải nghiệm người dùng cuối • Dịch vụ Thiết kế số mới của Nokia giúp các nhà cung cấp dịch vụ di động giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng của trạm gốc vô tuyến trong giờ cao điểm • Chương trình thử nghiệm nêu bật cơ hội để các nhà khai thác mạng viễn thông đẩy nhanh tốc độ ứng dụng cách tiếp cận bền vững và tiết kiệm năng lượng trong hạ tầng mạng của mình

Sắc xanh Trường Sa: Tập đoàn PAN chung tay phủ xanh nơi tiền tiêu Tổ quốc

Mới đây, ngày 26/7, Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN – bà Nguyễn Thị Trà My dẫn đầu đoàn làm việc có mặt tại Quân cảng Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân thực hiện thăm hỏi và trao tặng quân dân huyện đảo cùng cán bộ, chiến sĩ nơi đây các loại cây, hạt giống nhằm góp phần “phủ xanh” huyện đảo của Tổ quốc. Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Sắc xanh Trường Sa (Green Sea) thuộc dự án Nguồn sống lâm sinh do PAN khởi xướng.

Tập đoàn PAN chia sẻ kinh nghiệm thực hành báo cáo ESG tại Diễn đàn thị trường vốn ASEAN (Singapore)

(Singapore) Trong hai ngày 27-28/6/2023, Diễn đàn thị trường vốn ASEAN (ACMF) phối hợp với Ủy ban Tiêu chuẩn bền vững quốc tế (ISSB) đồng tổ chức chương trình Hội nghị và Đào tạo kỹ thuật về Tiêu chuẩn công bố thông tin liên quan đến nội dung phát triển bền vững theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS). Đại diện từ Tập đoàn PAN, Việt Nam - ông Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Nghiên cứu Phát triển và Phát triển bền vững, tham dự diễn đàn và có nhiều chia sẻ về thực tiễn triển khai báo cáo ESG tại doanh nghiệp.

MÔ HÌNH TUẦN HOÀN TRONG SẢN XUẤT HẠT ĐIỀU TẠI LAFOOCO

Lafooco – một thành viên của Tập đoàn PAN – nhiều năm nay đã áp dụng mô hình sản xuất, chế biến tuần hoàn và thân thiện với môi trường.

CEO PAN GROUP NGUYỄN THỊ TRÀ MY: “TÔI TIN RẰNG BỀN VỮNG LÀ XU HƯỚNG TẤT YẾU CỦA NÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI”

Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN - bà Nguyễn Thị Trà My, giảm phát thải, đặc biệt phát thải khí nhà kính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã được đưa vào mục tiêu phát triển bền vững của Tập đoàn.