Unilever tôn vinh các lao động nữ nghề ve chai phi chính thức trong hành trình “Hồi sinh rác thải nhựa”

HÀ NỘI NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2023 – Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam, Unilever Việt Nam cùng VietCycle tổ chức “Lễ tôn vinh những chiến binh xanh vì một Việt Nam văn minh với rác”, đồng thời tổng kết chặng đường “Hồi sinh rác thải nhựa” trong suốt 2 năm qua. Sự kiện được tổ chức dịp 20/10 – Ngày phụ nữ Việt Nam là món quà ý nghĩa mà Unilever gửi tới 300 nữ chiến binh xanh - đại diện cho lực lượng lao động phi chính thức thu gom rác thải.

Tôn vinh những chiến binh xanh thầm lặng

Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm tại Việt Nam chỉ có 27% rác thải nhựa được tái chế, tận dụng bởi các cơ sở, doanh nghiệp. Đáng chú ý, theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), ước tính hơn 30% lượng rác thải tại Việt Nam được thu gom nhờ lực lượng lao động phi chính thức, mà trong đó phụ nữ chiếm phần lớn. Có thể nói, lao động nữ làm nghề ve chai, thu gom rác thải chính là những chiến binh xanh thầm lặng trực tiếp, góp phần bảo vệ môi trường.

Bà Lê Thị Hồng Nhi – Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại Unilever Việt Nam chia sẻ: “Trong hơn 2 năm qua, Dự án “Hồi sinh rác thải nhựa” Unilever đã hỗ trợ hơn 2.500 lao động ve chai cải thiện điều kiện sống và lao động, cung cấp thiết bị bảo hộ lao động, sản phẩm chăm sóc gia đình và cá nhân hằng tháng. Dự án “Hồi sinh rác thải nhựa” góp phần trao quyền, trao cơ hội cho phụ nữ phát triển, tạo giá trị gia tăng tích cực cho xã hội và cộng đồng, từ đó nâng cao vị thế của nữ giới trong gia đình và xã hội, góp phần thúc đẩy cam kết bình đẳng giới. Đây cũng là một cam kết quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững mà Unilever luôn theo đuổi."

Bà Lê Thị Hồng Nhi – Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại Unilever Việt Nam chia sẻ tại chương trình “Lễ tôn vinh những chiến binh xanh vì một Việt Nam văn minh với rác”

Tại sự kiện, các cô, các chị làm nghề ve chai, thu gom rác thải nhựa còn có cơ hội chia sẻ về những khó khăn trong quá trình lao động, cũng như những mong muốn của bản thân. Hơn thế nữa, các cô bác, chị em cũng bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi công việc của mình dần được xã hội ghi nhận.

300 nữ chiến binh xanh, đại diện cho lực lượng lao động phi chính thức thu gom rác thải đã được tôn vinh trong buổi lễ

Cô Lê Thị Lương (58 tuổi, lao động thu gom tự do) chia sẻ về những tác động tích cực mà chương trình “Hồi sinh rác thải nhựa” mang lại trong suốt 2 năm qua:“Khi vào đường, ngõ hẻm, chúng tôi hay bị người ta nói này nói kia, nhiều lúc tôi cũng tủi thân lắm. Khi tham gia chương trình, chúng tôi cảm thấy tự tin hơn khi biết công việc của mình là một phần quan trọng của tương lai và xã hội. Lần đầu tiên, chị em chúng tôi được học hỏi cách thức phân loại rác thải và được trang bị dụng cụ bảo hộ lao động trong quá trình thu gom rác thải nhựa. Không chỉ có vậy, chị em tham gia chương trình còn được tặng quà hàng tháng, và động viên tinh thần.”

 

Tiếp nối giá trị tích cực của chương trình “Hồi sinh rác thải nhựa”

Sự kiện cũng là cơ hội để Unilever nhìn lại hành trình tiên phong đầy ý nghĩa, tiếp tục thúc đẩy chiến lược tuần hoàn nhựa. Hai hoạt động trụ cột mà Unilever đã và đang thực hiện là: thu gom rác thải nhựa và phát triển bao bì bền vững, hướng đến hoàn thành cam kết không phát thải đến năm 2039; đồng thời cải thiện điều kiện làm việc và cuộc sống cho lao động nữ phi chính thức về thu gom rác thải.

Tại sự kiện, đại diện Unilever đã chia sẻ kinh nghiệm, cũng như kêu gọi tìm kiếm giải pháp bền vững, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, cổ vũ lối sống xanh trong cộng đồng. Phong trào tái chế rác thải nhựa không chỉ cung cấp nguồn nguyên liệu nhựa cho Unilever, mà còn hướng đến mục tiêu to lớn hơn: góp phần bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh hơn.

Toại đàm - Chuyện nghề ve chai và những góc nhìn đa chiều

Chương trình "Hồi sinh rác thải nhựa" được Unilever Việt Nam hợp tác với VietCycle phát động từ năm 2021, nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và cải thiện điều kiện làm việc, an toàn, sức khỏe, cuộc sống cho các lao động nữ. Trong hai năm qua, chương trình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như:

  • Thu gom và xử lý rác thải nhựa
  • Giáo dục và truyền thông
  • Nâng cao năng lực, hỗ trợ lao động ve chai phi chính thức 

Sau hai năm triển khai chương trình “Hồi sinh rác thải nhựa”, hơn 20.000 tấn rác thải nhựa được phân loại, thu gom và tái chế; hơn 150 cơ sở thu gom rác thải nhựa được thành lập. Thông qua dự án này, Unilever Việt Nam còn kết nối, hỗ trợ và nâng cao năng lực cho hơn 2.500 lao động ve chai tự do. Chương trình “Hồi sinh rác thải nhựa” là một trong nhiều hoạt động của Unilever  nằm trong khuôn khổ ba trọng tâm chiến lược về phát triển bền vững: Cải thiện sức khỏe của hành tinh; Cải thiện sức khỏe, sự tự tin và hạnh phúc của con người và Đóng góp vì một xã hội công bằng, hòa nhập hơn cho mọi người.

Dự án “Hồi sinh rác thải nhựa” đã hỗ trợ hơn 2.500 lao động ve chai cải thiện điều kiện sống và lao động


 

Các tin khác

MEETING HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI RỬA TAY VỚI XÀ PHÒNG NĂM 2023 – RỬA TAY VỚI XÀ PHÒNG VÌ MỘT VIỆT NAM KHỎE MẠNH VÀ BỀN VỮNG

Nam Định - Ngày 16/10/2023 Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Nam Định và Unilever Việt Nam tổ chức meeting hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” tại tỉnh Nam Định với chủ đề “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh và bền vững”.

Unilever Sunlight đồng hành cùng Hội Phụ Nữ Việt Nam trong chương trình Phụ nữ khởi nghiệp quốc gia

Hà Nội, ngày 14 tháng 10 năm 2023 – Tiếp nối hành trình hỗ trợ trao quyền thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, Unilever Việt Nam, Sunlight cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” năm 2023, đồng thời công bố tiếp tục đồng hành tổ chức cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp quốc gia năm 2024” với chủ đề “Sáng tạo và chuyển đổi xanh”.

Kỷ niệm 150 năm thành lập, bia Heineken® sản xuất hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, tiếp tục mang đến cho người dùng những khoảnh khắc tuyệt vời

TP. Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 10 năm 2023 - Heineken®, thương hiệu bia cao cấp của công ty HEINEKEN Việt Nam, vừa chính thức công bố sản xuất bằng 100% năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

AES Mông Dương được vinh danh là đơn vị nộp thuế tiêu biểu toàn quốc

Hà Nội, ngày 20 tháng 10 năm 2023 - Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương, chủ đầu tư của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2, đã được vinh danh là một trong những doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước và xã hội trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2022.

Deloitte Việt Nam và Viện Kế toán Công chứng Anh & xứ Wales tại Việt Nam hợp tác hỗ trợ sinh viên thuộc các nhóm ngành tài chính

Hà Nội, ngày 18/10/2023 – Deloitte Việt Nam và Viện Kế toán Công chứng Anh & xứ Wales tại Việt Nam (ICAEW) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với mục tiêu hỗ trợ học viên ICAEW nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung thuộc các ngành tài chính, kiểm toán, kế toán, thuế, luật thông qua các sáng kiến, hoạt động được hai bên phối hợp tổ chức.

DELOITTE VIỆT NAM GHI DẤU ẤN 10 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG VÙNG 4 HẢI QUÂN

Hà Nội, ngày 30/09/2023 – Trong 10 năm đồng hành cùng Vùng 4 Hải quân, Deloitte Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa thông qua “Quỹ Cánh Buồm Xanh” nhằm thực hiện các chính sách hậu phương quân đội. Để ghi dấu ấn cho hành trình ý nghĩa này, trong các ngày 30/09 và 1/10, Deloitte Việt Nam đồng loạt triển khai hai chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khu đô thị căn cứ Cam Ranh và khai trương thư viện Trường Sa. Đây cũng là hoạt động mở đầu cho tháng 10 – tháng hành động vì Phụ nữ Việt Nam mà Deloitte Việt Nam thực hiện cùng các đối tác đồng hành.

VBCSD thúc đẩy giao lưu, kết nối lãnh đạo doanh nghiệp phát triển bền vững

Nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy giao lưu, kết nối giữa các lãnh đạo cấp cao của những doanh nghiệp hàng đầu, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) đã phối hợp với Công ty Schneider Electric (SE) Việt Nam tổ chức thành công hoạt động Tiệc trưa Lãnh đạo Phát triển bền vững (Sustainability Leadership Luncheon) vào ngày 14/9 vừa qua tại Tp. Hồ Chí Minh.

Phát triển bền vững, Vinamilk luôn nằm trong TOP doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, "ông lớn" ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất-kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

Amway Việt Nam lần thứ 11 vinh dự nhận giải thưởng sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng

Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp vinh dự nhận Bằng khen từ Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

DELOITTE VIỆT NAM VÀ SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC GIAI ĐOẠN 2023 - 2024

Hà Nội, ngày 27/09/2023 – Deloitte Việt Nam cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 – 2024 với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại tỉnh Hưng Yên. Buổi ký thỏa thuận hợp tác nằm trong khuôn khổ Hội nghị gặp mặt các Doanh nghiệp Nhật Bản, trong chuỗi chương trình kỷ niệm hợp tác 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản do Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức.