Công ty Phúc Khang phối hợp tổ chức tọa đàm và triển lãm “Phát triển đô thị bền vững: quá khứ - hiện tại – tương lai” nhân ngày đô thị Việt Nam

Sáng ngày 08/11/2023, tại Green Gallery (số 42 Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TP.HCM) đã diễn ra buổi Tọa đàm và Triển lãm với chủ đề: “Phát triển Đô thị bền vững: Quá khứ - Hiện tại – Tương lai”. Chương trình do Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển phối hợp cùng Phuc Khang Corporation (PKC), Khoa Đô thị học - Trường ĐH KHXH & NV, ĐHQG TP.HCM, Bộ môn Kiến trúc - Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG TP.HCM, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp TP.HCM tổ chức nhân ngày Đô thị Việt Nam (08/11/2023) và Ngày Di sản Việt Nam (23/11/2023).

Tham dự chương trình có Bà Phạm Phương Thảo – Nguyên Phó Bí thư Thành Ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM; Bà Lê Tú Cẩm – Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM; Phó Giáo sư, Tiến sĩ sử học Nguyễn Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Việt Nam học; Tiến sĩ Võ Kim Cương – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP.HCM; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tôn Nữ Quỳnh Trâm – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển; Tiến sĩ Trương Hoàng Trương – Trưởng bộ môn Quy hoạch kinh tế - Xã hội đô thị thuộc Khoa Đô thị học – ĐH KHXH&NV TP.HCM; Bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation; Tiến sĩ Lê Thị Hồng Na – Cố vấn Phát triển Bền vững Phuc Khang Corporation cùng các giảng viên Khoa đô thị học - ĐH KHXH&NV TP.HCM, Bộ môn Kiến trúc – ĐH Bách Khoa, ĐHQG TP.HCM và các Cán bộ, Quản lý PKC, các nhà nghiên cứu và phóng viên báo đài cùng các em sinh viên.

Vào cuối thế kỷ 18, Sài Gòn đã là một đô thị hoàn chỉnh điển hình của thời Trung Đại. Không gian Sài Gòn lúc bấy giờ gồm khu phố Bến Nghé và Chợ Lớn, được bao quanh bởi Lũy Bán Bích ở phía Tây, rạch Thị Nghè ở phía Bắc, sông Sài Gòn phía Đông và rạch Bến Nghé ở phía Nam. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Sài Gòn - TP.HCM ngày nay đã trở thành vùng đất hội nhập, giao lưu nhiều nền văn hóa khác nhau. Giờ đây, thành phố đang lớn lên từng ngày, phát triển hiện đại và trở thành đô thị tầm cỡ khu vực Đông Nam Á.

Mở đầu phần tham luận, Tiến sĩ Lê Thị Hồng Na đại diện PKC đã trình bày trước các đại biểu đề tài: “Khu đô thị Văn hóa – Thương mại – Du lịch Làng Sen Việt Nam”. Tham luận nhấn mạnh những ưu điểm của khu đô thị trong việc quy hoạch nhằm mang đến cho cư dân một “Quê hương thứ 2 ngay cạnh Sài Gòn” vừa lưu giữ những nét truyền thống cổ xưa của cha ông cùng những dấu ấn văn hóa hội nhập, hiện đại thể hiện trong những yếu tố thiết kế tối ưu, mang đến không gian sống xanh chuẩn mực, bền vững.

Sau phần tham luận của đại diện PKC, Khoa Đô thị học – ĐH KHXH&NV TP.HCM, Bộ môn Kiến trúc - ĐH Bách Khoa, ĐHQG TP.HCM, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận sôi nổi, nhiều quan điểm và những ý kiến đóng góp được đưa ra nhằm xây dựng và phát triển đô thị TP.HCM trên tiến trình hội nhập. Sự phát triển không ngừng đã khiến thành phố đối mặt với nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, ngập nước, kẹt xe,… Cùng với đó, việc xây dựng và phát triển thành phố theo hướng hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống, văn hóa dân tộc là điều được các đại biểu tham dự chương trình vô cùng quan tâm.

Tiến sĩ Võ Kim Cương cho rằng: "Để phát triển TP.HCM trong tương lai, người làm quy hoạch cần có tư duy tổng hợp và bao quát. Bên cạnh đó, chúng ta cần giải quyết quan hệ tương quan, cân bằng lợi ích của các bên khi thực hiện quy hoạch”.

Đồng thời, các đại biểu khác cũng cho rằng việc tiếp cận quy hoạch đô thị cần được nhìn nhận dưới nhiều góc nhìn mang đến sự đa dạng về giải pháp để đưa Sài Gòn – TP.HCM ngày càng phát triển nhưng vẫn giữ được những giá trị truyền thống lâu đời.

Triển lãm lần này còn là cơ hội để khách tham quan có dịp chiêm ngưỡng những bản đồ, hiện vật cổ về Sài Gòn – TP.HCM từ thế kỷ 18 đến nay cùng các ấn phẩm về đô thị Sài Gòn giai đoạn những năm 1960. Đây là kho tư liệu quý hiếm, mang tính giá trị cao giúp các nhà nghiên cứu quy hoạch đô thị có thêm cơ sở cho công tác quy hoạch và xây dựng TP.HCM phát triển thành đô thị tầm cỡ.

Một số hình ảnh tại Chương trình:

 

Các tin khác

Nestlé Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thúc đẩy hợp tác góp phần hiện thực hóa mục tiêu về sức khỏe, kiến thức, sinh kế bền vững và chuyển đổi số

Bắt nguồn từ cam kết nâng cao quyền năng và trao quyền cho phụ nữ của Tập đoàn Nestlé và sứ mệnh thúc đẩy bình đẳng giới của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chương trình “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” đã được hai bên triển khai từ 12/2020 với 9 tỉnh và mở rộng vào 11/2022 tại 21 tỉnh trên toàn quốc.

Công bố top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Tối 23/11, bảng xếp hạng "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam" do Anphabe tổ chức, được sự bảo trợ của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đã chính thức được công bố.

Doanh nghiệp không thể đi một mình trên con đường phát triển bền vững

Thay vào đó, tất cả các bên cùng phải đồng hành với nhau, từ nhà làm chính sách, nhà quản lý, nhà sản xuất, phân phối,…cho tới nông dân và cuối cùng là người tiêu dùng.

Nestlé Việt Nam được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” lần thứ 4 liên tiếp

Với nỗ lực đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, tạo môi trường làm việc giúp phát huy tối đa tài năng của mỗi nhân viên và cùng tạo ra giá trị chung cho cộng đồng, Nestlé Việt Nam vừa được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2023.

“Mua trước, trả sau” tại 25.000 thương hiệu nổi tiếng cùng Muadee by HDBank và Payoo

Ngày 15/11, Muadee by HDBank và Payoo ký kết hợp tác triển khai giải pháp thanh toán “Mua trước, trả sau”, không lo lãi suất cho hàng triệu khách hàng tại hơn 25.000 điểm bán.

Samsung Việt Nam Lần Đầu Tiên Tổ Chức Ngày Hội CSR Day, Nhằm Tổng Kết Các Hoạt Động Trách Nhiệm Xã Hội Năm 2023

• Samsung hiện thực hóa cam kết đồng hành cùng Việt Nam thông qua đa dạng các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội, từ các chương trình đào tạo nhân tài công nghệ tương lai dẫn dắt cuộc Cách mạng Công Nghiệp 4.0 đến các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho cộng đồng. • Tại chương trình, ngoài phần giới thiệu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) còn có các nội dung giới thiệu về các hoạt động CSR đang được Samsung triển khai như: giáo dục STEM và chia sẻ chuyên sâu từ chuyên gia CSR.

AES Việt Nam triển khai chương trình đào tạo STEM và hướng nghiệp cho học sinh nhân sự kiện Ngày của các Nguyên tắc 2023

Sáng ngày 9 tháng 11 năm 2023, AES Việt Nam đã tổ chức chương trình Ngày của các Nguyên tắc 2023 tại trường THCS Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Sự kiện có sự tham dự của chính quyền địa phương, các giáo viên, học sinh của Trường THCS Mông Dương và lãnh đạo, nhân viên của AES Việt Nam.

Unilever khẳng định nỗ lực thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn nhựa

Với chỉ khoảng 33% rác thải nhựa được tái chế, Việt Nam đang lãng phí gần 3 tỷ USD mỗi năm vì thải bỏ nhựa ra môi trường. Cần có sự hợp tác công tư và cam kết, nỗ lực mạnh mẽ từ các bên, nhất là doanh nghiệp lớn để thay đổi thực trạng này.

Tiên phong thực thi qui định Trách nhiệm Mở rộng của Nhà Sản xuất (EPR), FrieslandCampina Việt Nam cùng Trường Thịnh và Đồng Tiến hợp tác chiến lược nhằm mục tiêu nâng cao năng lực thu gom và tái chế bao bì

(TPHCM, Ngày 14 Tháng 11 Năm 2023) Hôm nay, FrieslandCampina Việt Nam đã ký Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược với công ty Giấy Đồng Tiến Bình Dương và công ty Cơ khí Xây dựng Trường Thịnh nhằm mục tiêu nâng cao năng lực thu gom và tái chế bao bì. Đây là bước đi tiên phong của FrieslandCampina Việt Nam và các đối tác trong nước trong việc chủ động thực thi nghị định Trách nhiệm mở rộng của Nhà sản xuất (EPR - Extended Producer Responsibility) có hiệu lực từ 1/1/2024

HEINEKEN Việt Nam triển khai dự án bảo tồn nguồn nước tại lưu vực sông Tiền

Tiền Giang, ngày 14 tháng 11 năm 2023 - Hôm nay, HEINEKEN Việt Nam cùng với các đối tác WWF-Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai dự án bảo tồn nguồn nước tại các lưu vực sông Tiền, sông Đồng Nai và sông Hồng.