VCCI long trọng công bố top 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023

Hà Nội, ngày 13 tháng 12 năm 2023 – Lễ Công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) tổ chức, đã diễn ra long trọng tại Hà Nội. Lễ Công bố vinh dự được đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đến dự, phát biểu chỉ đạo và động viên cộng đồng doanh nghiệp. Tham dự Lễ Công bố có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, các tổ chức trong nước, quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và hơn 250 đại biểu doanh nghiệp (DN).

Năm 2023 là năm thứ 8 liên tiếp Chương trình CSI được VCCI chủ trì tổ chức theo sự chỉ đạo của Chính phủ, với sự phối hợp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, và đặc biệt có thêm sự tham gia của Ban Kinh tế Trung ương trong Ban chỉ đạo Chương trình từ năm nay. Điều này thể hiện uy tín và mức độ lan toả của Chương trình CSI.

Chương trình năm nay có những đổi mới có thể kể đến như: đã thực hiện cải tiến căn bản Bộ Chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) – công cụ đánh giá mức độ phát triển bền vững (PTBV) của các DN tham gia Chương trình; cải tiến quy trình đánh giá, thẩm định theo hướng khoa học, minh bạch, chặt chẽ hơn; mở rộng sự tham gia của đại diện các cơ quan báo chí trong Hội đồng đánh giá DN bền vững. Những điểm mới này đã góp phần khẳng định Top100 Doanh nghiệp được vinh danh tại Lễ công bố CSI 2023 đã được đánh giá, thẩm định, cân nhắc rất kỹ càng, minh bạch.

Từ gần 500 hồ sơ DN đăng ký tham gia – trong đó có tới gần 25% là các DN mới tham gia lần đầu tiên, Ban Thư ký Chương trình đã lựa chọn 146 hồ sơ đạt yêu cầu để Hội đồng đánh giá chấm điểm độc lập trên phần mềm trực tuyến, đồng thời tiến hành quy trình thẩm định chặt chẽ, minh bạch trước khi trình Ban Chỉ đạo quyết định 100 DN bền vững tiêu biểu nhất để biểu dương tại Lễ công bố. Trong đó, ở Top 10 các doanh nghiệp bền vững trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ và sản xuất, tỷ lệ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 40%; doanh nghiệp Việt Nam chiếm 60%, trong đó có 25% là các doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối.

Ngoài việc biểu dương hạng mục chính Doanh nghiệp bền vững, Chương trình cũng đánh giá, lựa chọn ra các DN tiên phong, thực hiện tốt trong hai hạng mục chuyên đề: Thực hiện kinh tế tuần hoàn, cắt giảm phát thải các-bon, và xây dựng giá trị đa dạng, công bằng và bao trùm.

Bước sang năm thứ 8, Bộ chỉ số CSI 2023 được xây dựng nhằm đánh giá mức độ PTBV của DN trên các khía cạnh: hiệu quả kinh kinh tế, quản trị doanh nghiệp, môi trường, và lao động, xã hội. Trong 130 chỉ số của CSI 2023, có tới 63% chỉ tiêu liên quan đến yêu cầu tuân thủ pháp luật, các chỉ tiêu liên quan đến sáng kiến kinh doanh bền vững chiếm 37%. Điều này minh chứng cho việc Bộ chỉ số CSI rất thân thuộc, dễ áp dụng cho tất cả DN, ở mọi quy mô và loại hình; đồng thời cho thấy chỉ cần tuân thủ tốt các quy định của pháp luật thì DN dù quy mô vừa và nhỏ, cũng có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho PTBV nói chung, và dễ dàng được đánh giá cao trong Chương trình CSI nói riêng.

Được VCCI chủ trì xây dựng, phát triển từ năm 2014 và ra mắt vào năm 2016, Bộ chỉ số CSI cũng là bộ chỉ số đầu tiên tại Việt Nam hướng tới hỗ trợ DN thực hiện quản trị DN bền vững. Khi áp dụng Bộ chỉ số CSI, DN cần rà soát lại hoạt động PTBV của mình, tự tổng hợp thông tin theo hướng dẫn, từ đó có thể tự đánh giá tổng quát “sức khỏe” của mình, cũng như các tác động tạo ra từ hoạt động của doanh nghiệp, qua đó xây dựng kế hoạch hành động phù hợp để cải thiện điểm yếu, phát huy điểm mạnh, đồng thời làm tốt hơn công tác lập và báo cáo thông tin, giúp thu hút đầu tư hiệu quả hơn, bền vững hơn.

Phát biểu khai mạc Lễ công bố, đồng chí Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình CSI 2023 chia sẻ: “Mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng cộng đồng DN kinh doanh bền vững đã được VCCI bền bỉ theo đuổi từ hai thập kỷ. Với sự phối hợp của các ban, bộ, ngành, cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế, VCCI đã tiên phong xây dựng và triển khai nhiều chương trình, dự án, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, đào tạo, tư vấn chia sẻ kiến thức, cổ vũ, động viên và hỗ trợ cộng đồng DN thực hành kinh doanh trách nhiệm, bền vững.” Cũng theo Chủ tịch VCCI, sự ổn định và tăng trưởng bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh của những DN được vinh danh trong Lễ công bố CSI 2023 là minh chứng cho sự chọn lựa đúng đắn khi họ đã dấn thân, tiên phong áp dụng các tiêu chí bền vững trên cả 3 phương diện môi trường, xã hội, quản trị (ESG) cho chiến lược kinh doanh dài hạn của DN. “Chỉ có sự cam kết và hành động theo chiến lược bền vững sẽ giúp DN vượt qua các khó khăn, thách thức để phát triển, thịnh vượng và kiến tạo hạnh phúc bền lâu.”, ông Công nhấn mạnh.

Đồng chí Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình CSI 2023

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao sáng kiến của VCCI phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình CSI trong suốt 8 năm qua. Đồng chí cũng chia sẻ Nghị quyết số 41-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới được Bộ Chính trị ban hành vào tháng 10 vừa qua đã nhấn mạnh, quan tâm hơn đến các tiêu chí đánh giá sự lớn mạnh về chất lượng của đội ngũ doanh nhân có tầm nhìn, trí tuệ, đạo đức, tinh thần kinh doanh, làm giàu chính đáng, năng động, sáng tạo, năng lực quản trị tiên tiến, tuân thủ pháp luật, có đạo đức, văn hoá kinh doanh mang bản sắc dân tộc; có trách nhiệm xã hội, ý thức bảo vệ môi trường. Đây chính là các tiêu chí thể hiện sự PTBV của DN, được cụ thể hóa trong Bộ chỉ số CSI mà VCCI xây dựng. Đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam cần xây dựng văn hóa kinh doanh bền vững, gắn kết thành công, tăng trưởng dài hạn của mình với lợi ích bền vững của cộng đồng, xã hội và môi trường; đồng thời cần phát huy hơn nữa tính chủ động, năng lực sáng tạo, linh hoạt, hợp tác tạo giá trị gia tăng cho các bên; cũng như cần chủ động bám sát, tuân thủ các đường lối, chính sách phát triển của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, từ đó tìm ra những hướng đi mới, cơ hội mới, đón đầu và nắm bắt kịp thời xu thế, giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh cho chính doanh nghiệp.

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương

Cũng tại Lễ công bố, đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD, Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình CSI 2023 một lần nữa nhấn mạnh chuyển đổi tư duy kinh doanh sang kinh doanh bền vững là điều doanh nghiệp cần phải làm vì chính lợi ích của mình. Ông Vinh khuyến khích các doanh nghiệp trong Top 100 doanh nghiệp bền vững 2023 cùng lan tỏa, chia sẻ Bộ chỉ số CSI 2023 đến các doanh nghiệp, đối tác trong chuỗi giá trị, để cùng xây dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp “bền” và “vững”, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, củng cố vị thế của mình tốt hơn trong chuỗi giá trị của các doanh nghiệp lớn, và từ đó phát triển lớn mạnh, bền vững hơn. Ông Vinh cho biết trong thời gian tới VCCI sẽ phối hợp với các cơ quan trong Ban chỉ đạo Chương trình để tiếp tục nâng cấp Bộ chỉ số trở nên đương đại và cập nhật hơn, hỗ trợ hiệu quả hơn cho các DN; cũng như làm việc với các Hội đồng tư vấn kinh doanh trong ASEAN để lan tỏa Bộ chỉ số vươn tầm quốc tế; và đặc biệt sau khi đã tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của DN, VCCI sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan để đưa Bộ chỉ số CSI thành một trong những tiêu chuẩn quốc gia để áp dụng rộng rãi trong cộng đồng DN toàn quốc.

Đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD, Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình CSI 2023

Top 10 DN trong lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ

Top 10 DN trong lĩnh vực Sản xuất

Top 100 DN bền vững năm 2023

Chương trình CSI 2023 có sự đồng hành của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam, và Công ty British American Tobacco Việt Nam và nhiều đối tác, thành viên VBCSD khác.

Các tin khác

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam vừa tổ chức một chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê, và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như: tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và Tp. Hồ Chí Minh.

Nestlé Việt Nam dẫn đầu Top 100 Doanh Nghiệp Bền Vững trong 3 năm liên tiếp

Nestlé Việt Nam tiếp tục là đơn vị dẫn đầu trong Top 100 "Doanh nghiệp Bền vững năm 2023” trong lĩnh vực sản xuất. Bên cạnh đó, công ty cũng nằm trong Top 5 Doanh nghiệp tiên phong thực hiện kinh tế tuần hoàn và cắt giảm phát thải các-bon. Kết quả này vừa được công bố trong buổi Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức ngày 13/12/2023 tại Hà Nội. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Nestlé Việt Nam được ghi nhận là Doanh nghiệp Bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM (CPV) ĐƯỢC LỰA CHỌN VÀO TOP 100 DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG HOẠT ĐỘNG TRONG LĨNH VỰC SẢN XUẤT - CHƯƠNG TRÌNH CSI 2023

Là hội viên của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam luôn tích cực tham gia vào các hoạt động của VBCSD, tiêu biểu là chương trình CSI được tổ chức hàng năm. Chương trình CSI là hoạt động đánh giá doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm trên cả 3 khía cạnh: Kinh tế-xã hội-môi trường. Mỗi năm bộ chỉ số CSI sẽ có sự cải tổ toàn diện về mặt cấu trúc theo hướng rõ ràng, để doanh nghiệp dễ tiếp cận, áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng nền tảng vững chắc cho việc phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh bền vững.

Tuân thủ và thực hành tiêu chuẩn phát triển bền vững, Prudential vinh danh trong Top 100 CSI 2023

Tuân thủ tiêu chuẩn phát triển bền vững ESG (E-Môi trường, S-Xã hội, G-Quản trị) không chỉ là cách tiếp cận kinh doanh có trách nhiệm, mà còn là áp dụng tiến bộ công nghệ, thực hiện tốt trách nhiệm cộng đồng, xây dựng môi trường làm việc an toàn, tiến bộ cho nhân viên. Đây chính là những đánh giá tiêu biểu giúp Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam được Chương trình CSI 2023 vinh danh Top 100 doanh nghiệp bền vững được tổ chức tại Hà Nội tối ngày 13/12 vừa qua.

C.P. Việt Nam tổ chức thành công “Hội nghị phát triển tiềm năng nhà cung cấp” tại khu vực Phía Bắc

Với chủ đề: “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp”, hội nghị “Phát triển tiềm năng nhà cung cấp” tại khu vực phía Bắc của C.P. Việt Nam đã được tổ chức thành công ngày 19/12/2023 tại Hà Nội.

BAT Việt Nam phát hành Báo cáo Phát triển Bền vững hướng đến ‘Một Ngày Mai Tốt Đẹp Hơn’

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022 với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam, tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong ngành về việc thực hiện báo cáo về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG).

BAT Việt Nam được vinh danh cho hai danh hiệu tại Chương trình CSI 2023

British American Tobacco (BAT) Việt Nam được vinh danh trong “Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam” tại Lễ Công bố Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam năm 2023 - lọt top 11, đồng thời thuộc Top 5 Doanh nghiệp Tiên phong Thực hiện Kinh tế Tuần hoàn.

Loạt hành động hướng đến Net Zero của HEINEKEN Việt Nam

HEINEKEN Việt Nam tập trung chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu suất và cắt giảm phát thải nhằm đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) trong toàn chuỗi giá trị vào năm 2040.

DOW VIỆT NAM CHUNG TAY LAN TOẢ GIÁ TRỊ VIỆC TRỒNG CÂY

Ngày 18/11/2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An phối hợp cùng Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam), Maersk Việt Nam và Công Ty TNHH Lys Energy Việt Nam triển khai chương trình “Rừng Cây Sinh Kế” tại khu vực Lâm Viên Thanh Niên, Tỉnh Long An.

1 triệu công nhân nhà máy dệt may và da giày được cải thiện điều kiện làm việc an toàn

Ngày 8 tháng 12 năm 2023: Chương trình Sáng kiến An toàn Công trình cho nhà máy dệt may và da giày của IDH, Life and Building Safety (LABS) đã đạt được một dấu mốc quan trọng khi cải thiện điều kiện làm việc an toàn cho 1 triệu công nhân tại Việt Nam, Ấn Độ, Campuchia và Indonesia.