Phát huy vai trò, vị thế tiên phong của VBCSD trong thúc đẩy phát triển bền vững doanh nghiệp

“Đưa mô hình các nhóm công tác vào thực tiễn; đẩy mạnh kết nối, hợp tác giữa các thành viên; tận dụng nguồn lực, uy tín cũng như cần làm rõ vai trò, nhiệm vụ của các Thành viên Ban Thường trực là những góp ý quý báu, xác đáng từ các thành viên VBCSD và cũng là những trăn trở, ưu tiên hành động của VBCSD trong năm nay”, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD cho biết.

Ngày 2/4 vừa qua, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) đã tổ chức thành công Cuộc họp Ban Thường trực mở rộng năm 2024. Được biết đây là sự kiện quan trọng đầu tiên trong năm của VBCSD, với sự tham gia của các thành viên Ban thường trực cùng đại diện các thành viên chính thức của Hội đồng nhằm đưa ra các góp ý để nâng cao hiệu quả hoạt động của VBCSD ở nhiều khía cạnh khác nhau hướng tới thúc đẩy phát triển bền vững doanh nghiệp.

Hơn 50 đại diện Thành viên chính thức và các thành viên Ban Thường trực VBCSD tham dự cuộc họp quan trọng đầu năm 2024

Đánh giá kết quả công tác năm 2023, các thành viên nhất trí VBCSD đã triển khai thành công kế hoạch hành động của năm. Bên cạnh các nhóm hoạt động cốt lõi như truyền thông, nâng cao nhận thức; đào tạo; nghiên cứu; hợp tác quốc tế; quan hệ đối tác; VBCSD tiếp tục duy trì thành công các hoạt động nổi bật như Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam (CSI) lần thứ 8 liên tiếp, Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) lần thứ 10 liên tiếp.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD khẳng định VBCSD hoạt động “do doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp, vì doanh nghiệp”

Đặc biệt, Bộ chỉ số CSI 2023 đã có những sự thay đổi, cập nhật “đi đúng và trúng” các xu hướng chuyển đổi của phát triển bền vững, đồng thời bám sát các sửa đổi của hệ thống pháp luật trong nước liên quan hoạt động doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các nội dung thảo luận và kiến nghị của Diễn đàn VCSF 2023 cũng được đánh giá cao khi bắt kịp xu hướng quốc tế về kinh doanh “vị tự nhiên”, xây dựng chuỗi cung ứng xanh, v..v. Về công tác phát triển thành viên, trong năm 2023 VBCSD đón thêm 03 thành viên chính thức và 01 thành viên liên kết gia nhập Hội đồng.

Trình bày kế hoạch công tác năm 2024 và phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ V (từ giờ cho đến năm 2026), ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng DN vì sự PTBV cho biết VBCSD sẽ tập trung vào 04 ưu tiên cốt lõi. Một là hoàn thiện cơ cấu, tổ chức nhân sự của Ban Thường trực Hội đồng. Hai là kiện toàn nhân lực Ban Thư ký. Ba là duy trì và đẩy mạnh các hoạt động truyền thống theo hướng sáng tạo hơn, bao gồm cả hoạt động cốt lõi và các hoạt động nổi bật đã trở thành thương hiệu của VBCSD-VCCI như Chương trình CSI và VCSF. Bốn là xây dựng và triển khai 03 nhóm công tác về Chuyển đổi xanh, ESG và Tài chính xanh, Phát triển thành viên và quan hệ đối tác; cùng với 01 Câu lạc bộ doanh nghiệp phát triển bền vững (Câu lạc bộ CSI 100).

Các phương hướng hành động trọng tâm này đã nhận được sự đồng thuận cao từ các thành viên Ban thường trực cũng như đại diện các thành viên chính thức tại cuộc họp. Phần thảo luận giữa các thành viên đã diễn ra rất sôi nổi, với nhiều ý kiến đóng góp thiết thực và giá trị được đưa ra. Các thành viên VBCSD cho thấy sự quan tâm đến hoạt động kết nối, chia sẻ thông tin mạnh mẽ hơn giữa các thành viên bởi mỗi doanh nghiệp thành viên VBCSD đều là những hạt nhân tiên phong, có cam kết mạnh mẽ và nhiều thông lệ tốt trong kinh doanh bền vững để có thể trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.

Các thành viên tích cực trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến tại cuộc họp

Đối với các hoạt động cốt lõi truyền thống, các thành viên VBCSD đề nghị nâng cấp kênh website trở thành một công cụ tổng hợp và chia sẻ các tài liệu, báo cáo liên quan đến phát triển bền vững do chính các doanh nghiệp thành viên VBCSD đóng góp. Đồng thời, đẩy mạnh hơn hoạt động thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu, đưa ra các khuyến nghị chính sách để nâng cao vị thế, tầm ảnh hưởng của VBCSD; cũng như tăng cường hoạt động đào tạo cho chính các cán bộ, nhân sự làm việc tại doanh nghiệp thành viên VBCSD về các nội dung ESG, quản trị doanh nghiệp bền vững, chuyển đổi xanh bởi “nhu cầu của doanh nghiệp được tăng cường năng lực về phát triển bền vững là rất lớn”.

Kế hoạch xây dựng và triển khai các nhóm công tác và Câu lạc bộ CSI 100 cũng nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các thành viên. Theo đó, Câu lạc bộ CSI 100 cần là nơi kết nối các doanh nghiệp trong top 100 Chương trình CSI qua các năm nói riêng cũng như các doanh nghiệp quan tâm đến phát triển bền vững nói chung; qua đó lan tỏa, nâng cao nhận thức và hành động của doanh nghiệp về phát triển bền vững cũng như thực hành quản trị doanh nghiệp bền vững. Đối với các nhóm công tác, cần hoạch định rõ nhiệm vụ, định hướng hoạt động của mỗi nhóm, đưa hoạt động của nhóm công tác bám sát thực tiễn kinh doanh bền vững cũng như nhu cầu của thành viên và cộng đồng doanh nghiệp. Để triển khai hiệu quả các mô hình này, việc xác định rõ cơ cấu, nhiệm vụ cụ thể của các Phó Chủ tịch phụ trách nhóm là rất quan trọng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD ghi nhận những ý kiến đóng góp của các thành viên có ý nghĩa rất quan trọng và nhiều đóng góp có thể được triển khai ngay lập tức như ý kiến về tăng cường, cải thiện các hoạt động truyền thông, kết nối thành viên. Nhấn mạnh một lần nữa thông điệp “không có thành viên thì không có Hội đồng. VBCSD là tổ chức do doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp và vì doanh nghiệp”, ông Vinh khẳng định định hướng và kế hoạch hoạt động của VBCSD trong thời gian tới đây sẽ được củng cố chặt chẽ hơn, bám sát nhu cầu của chính doanh nghiệp thành viên nói riêng và rộng hơn là cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia, của doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp trụ vững và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và bền vững hơn.

VBCSD tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong thúc đẩy phát triển bền vững doanh nghiệp

Các tin khác

PNJ và bà Cao Thị Ngọc Dung nhận Huân chương Lao động hạng nhất

Lần thứ hai Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT PNJ được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất.

Doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi xanh để đón dòng tài chính xanh và hướng đến mục tiêu phát thải ròng Net-zero

Cộng đồng doanh nghiệp cần chủ động nâng cao nhận thức về mục tiêu thực hành ESG và phát triển bền vững, từ đó đẩy mạnh chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh, sẵn sàng đón nhận cơ hội dòng tài chính xanh.

GREENFEED TỪNG BƯỚC CHUYỂN ĐỔI VÀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TRONG SẢN XUẤT

Với sứ mệnh xây dựng các thương hiệu chất lượng, đáng tin cậy và không ngừng kiến tạo giá trị bền vững cho khách hàng và xã hội, GREENFEED đã nỗ lực hơn 20 năm để xây dựng, chuyển đổi và phát triển. Tiên phong trong các nỗ lực đó là tối ưu hóa sản xuất, lựa chọn và đổi mới công nghệ sản xuất nhằm tăng năng xuất và giảm tiêu hao năng lượng.

MONDELEZ KINH ĐÔ TIẾP TỤC THUỘC TOP 50 DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TIÊU BIỂU TẠI VIỆT NAM

Tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2024 do Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức, công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam đã vinh dự được trao giải thưởng Rồng Vàng, thuộc TOP 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam năm 2023 – 2024. Đây là năm thứ hai liên tiếp Mondelez Kinh Đô Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng này.

SCG nằm trong top 10 doanh nghiệp FIEs tiêu biểu tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023-2024

Hải Phòng, ngày 22 tháng 4 năm 2024 - Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023-2024, SCG lần thứ 03 liên tiếp được vinh danh trong top doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam. Giải thưởng là minh chứng cho những nỗ lực và thành tựu ấn tượng của tập đoàn khi kiên định theo đuổi chiến lược ESG 4 Plus, nhấn mạnh vào các mục tiêu: Hướng đến phát thải ròng bằng không (Set Net Zero) - Phát triển xanh (Go Green) - Giảm bất bình đẳng (Reduce Inequality) - Thúc đẩy sự hợp tác (Embrace Collaboration) và Công bằng (Fairness), Minh bạch (Transparency) trong tất cả các hoạt động.

Coca-Cola Việt Nam được vinh danh là một trong 10 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiêu biểu nhất Việt Nam

• Coca-Cola Việt Nam được vinh danh là một trong 10 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIE) tiêu biểu giai đoạn 2023-2024 và được trao giải Hạng mục Ngành hàng Tiêu dùng nhanh (FMCG) tốt nhất tại Giải thưởng Rồng Vàng 2024. • Giải thưởng là sự khẳng định cam kết kiên định của công ty đối với các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂN NUÔI C.P. VIỆT NAM (CPV) – LAN TỎA THÔNG ĐIỆP VỀ DOANH NGHIỆP BỀN VỮNG

Kinh doanh, tiếp thị có trách nhiệm – lan tỏa thông điệp về doanh nghiệp thực phẩm bền vững hướng đến một công ty C.P. Việt Nam lớn mạnh và vững chắc. Đó chính là mục tiêu mà CPV luôn hướng đến đồng thời mang đến những giá trị thiết thực cho cộng đồng và xã hội.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam công bố triển khai hợp tác Mô hình dịch vụ gia đình “Cùng MAGGI Nấu Nên Cơ Nghiệp”

Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” (*) giữa Hội LHPN Việt Nam và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, từ năm 2022 đến nay, Mô hình dịch vụ gia đình "Cùng MAGGI Nấu Nên Cơ Nghiệp" do nhãn hàng MAGGI (**) thí điểm khởi xướng đã mang đến những hiệu quả tích cực cho hàng ngàn phụ nữ, nhất là phụ nữ nông thôn, có niềm yêu thích và mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực. Mô hình đã cung cấp kiến thức kinh doanh, giúp nâng cao kỹ năng nấu nướng, hỗ trợ vốn cho nhiều chị em khởi nghiệp, mở mới hoặc nâng cấp quán ăn, từ đó phát triển bản thân, xây dựng mô hình dịch vụ gia đình góp phần phát triển kinh tế gia đình và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

“Trạm sạc Sức bền 24h Khổng lồ” của Nestlé MILO tiếp tục tổ chức tại Hà Nội, hứa hẹn thu hút hàng nghìn gia đình Việt

Hà Nội, ngày 10 tháng 04 năm 2024 – Sự kiện “Trạm sạc Sức bền 24h Khổng lồ” được Nestlé MILO tổ chức với nhiều hoạt động thể chất và trí tuệ, hứa hẹn sẽ trở thành sân chơi thú vị giúp các bậc phụ huynh và các em nhỏ hiểu hơn về sức bền và cách cải thiện sức bền để chinh phục thử thách mỗi ngày.

Nestlé MILO đồng hành cùng Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2024

Hà Nội, ngày 16 tháng 04 năm 2024 – Sáng nay, tại Hà Nội, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp cùng nhãn hàng Nestlé MILO đã tổ chức Lễ Họp báo Công bố Nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) Toàn quốc Cúp Nestlé MILO 2024.