Ngày hội Sống Xanh TP.HCM: Unilever lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường và khuyến khích lối sống bền vững

Vừa qua tại TP.HCM, chương trình ngày hội Sống xanh lần 4 và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường do Sở TN-MT TP.HCM phối hợp UBND Q.5 và Unilever tổ chức đã diễn ra thành công. Sự kiện mang đến nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Nâng cao nhận thức và hành động vì môi trường

Ngày hội Sống xanh TP.HCM là một sự kiện môi trường thường niên nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và ngày Môi trường thế giới (5/6). Với mục đích nâng cao nhận thức và lan tỏa các thông điệp bảo vệ môi trường, sự kiện đã trở thành điểm nhấn trong công tác truyền thông bảo vệ môi trường của thành phố, ngày càng thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của cộng đồng.

Đến tham dự chương trình có Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến,  Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Mỹ.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nhấn mạnh: “TP.HCM đang đối mặt với nhiều thách thức về môi trường do sự tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa nhanh chóng và mật độ dân số cao, gấp 15 lần mật độ dân số trung bình của cả nước. Việc duy trì và phát triển ngày hội Sống xanh là cần thiết để góp phần tạo nên thành phố xanh hơn, sạch hơn.”

Ngày hội Sống xanh 2024 mang đến nhiều hoạt động đa dạng nhằm giáo dục và tương tác với người dân về bảo vệ môi trường. Sự kiện bao gồm các tọa đàm chuyên đề, triển lãm sản phẩm xanh với sự tham gia của 46 doanh nghiệp và các hoạt động văn hóa nghệ thuật như chiếu phim, biểu diễn âm nhạc. Ngoài ra, các gian hàng tổ chức trao đổi đồ cũ, thu gom chất thải nguy hại và điện tử, cùng nhiều trò chơi về môi trường, thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của cộng đồng.

Tọa đàm là cơ hội để các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân thảo luận về những giải pháp nhằm cải thiện môi trường.

Bà Ngô Nguyễn Ngọc Thanh, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM (Sở TN&MT) nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác trong công tác bảo vệ môi trường: "Chúng ta đều biết rằng cơ quan quản lý Nhà nước không thể đơn độc thực hiện nhiệm vụ này. Sự chung tay của các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư là vô cùng cần thiết. Chúng tôi trân trọng, ủng hộ các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện nhiều dự án thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, nâng cao nhận thức của cộng đồng về chất thải nhựa.

Những dự án này không chỉ giúp người dân hiểu rõ vai trò của mình trong việc tái chế và thu hồi chất thải, mà còn tạo ra sự kết nối mạnh mẽ giữa các bên liên quan - từ nhà sản xuất đến đơn vị thu gom và tái chế. Chúng ta đang chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, nơi sản xuất, tiêu dùng và tái chế được liên kết chặt chẽ, nhằm giảm thiểu tác động của chất thải đến môi trường. Đây là bước tiến lớn mang lại những lợi ích bền vững cho thành phố."

Để có được thành công của chương trình, không thể thiếu sự đóng góp tích cực của các đơn vị đồng hành. Trong đó, phải kể đến Unilever Việt Nam. Với cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, Unilever đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy các giải pháp bền vững cho vấn đề rác thải nhựa.

Unilever Việt Nam và cam kết bền vững

Unilever Việt Nam, là một đối tác thường xuyên của TP.HCM trong việc lan tỏa các giải pháp sản xuất và tiêu dùng bền vững đến cộng đồng. Trong những năm qua, Unilever đã có nhiều đóng góp đáng kể cho chương trình Ngày hội Sống Xanh TP.HCM.

Trong lần tổ chức thứ 4 của Ngày hội Sống Xanh năm 2024, Unilever Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết bền vững của mình thông qua nhiều hoạt động thiết thực. Unilever sẽ hỗ trợ và đào tạo các vựa thu gom, tổ chức phân loại rác thải, và đặc biệt là phối hợp với Công ty Cổ phần Nhựa Tái chế Duy Tân (DTR) để thu gom và tái chế các chai nhựa đã qua sử dụng với công nghệ tiên tiến “Bottle to Bottle”. Công nghệ này không chỉ giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa mà còn thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn, biến rác thải nhựa thành tài nguyên tái chế có giá trị.

Người dân tham gia sử dụng máy tái chế rác thải nhựa.

Bên cạnh đó, Unilever Việt Nam cũng sẽ phối hợp tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn đối với chất thải nhựa. Những buổi tọa đàm này là cơ hội để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, thêm vào đó là dịp để tạo sự kết nối giữa các bên liên quan, từ nhà sản xuất, đơn vị thu gom đến các đối tác tái chế.

Bà Võ Lương Bình Nguyên - Trưởng phòng Phát triển bền vững Unilever Việt Nam, chia sẻ: “Unilever Việt Nam là một doanh nghiệp có các nhãn hàng rất thân thuộc với gia đình Việt như Lifebuoy, Sunlight hay Omo. Trong gần 3 thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, phát triển bền vững là tiêu chí hàng đầu cũng như là khung chiến lược trong vận hành của Unilever. Unilever Việt Nam thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn, phối hợp chặt chẽ với các đối tác như Duy Tân, cộng đồng và chính quyền địa phương. Năm 2023, chúng tôi cùng đồng hành xây dựng mô hình này tại Quận 7, hướng tới việc tái chế rác thải nhựa và giảm thiểu ô nhiễm nhựa tại Việt Nam và TP.HCM.”

Ngày hội Sống xanh TP.HCM không chỉ là sự kiện về bảo vệ môi trường mà còn là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc xây dựng một môi trường sống xanh, sạch, đẹp hơn. Với những đóng góp tích cực từ các đơn vị như Unilever Việt Nam, hy vọng rằng Ngày hội Sống xanh sẽ tiếp tục phát triển và lan tỏa mạnh mẽ thông điệp sống xanh đến mọi người.

 

Các tin khác

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long: 'Điểm đau' của nhiều bà con

Không đứng ngoài các hoạt động nhằm góp phần chung tay cùng bà con các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với tình trạng xâm ngập mặn, vào tháng 5/2024, Tập đoàn Unilever Việt Nam hợp tác cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ để trao tặng 285 bồn nhựa chứa nước ngọt cho người dân 2 tỉnh Long An, Tiền Giang và trong thời gian tới là Cà Mau, giúp bà con các tỉnh bám trụ vượt cơn khát mùa hạn.

Xây dựng Ngôi trường Hy vọng Samsung cho học sinh Bình Phước

(Theo Chinhphu.vn) - Dự kiến sau khi được hoàn thành trong năm nay, Ngôi trường Hy vọng Samsung sẽ là nơi triển khai chương trình phát triển cho khoảng 300 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ cấp tiểu học đến trung học cơ sở tại Bình Phước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Samsung

(Theo Chinhphu.vn) - Chiều 21/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của tập đoàn Samsung, đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

KPT Group trao tặng 1000 cây xanh hưởng ứng ngày môi trường thế giới

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, ngày 08/06/2024 EcoClean Việt Nam – trực thuộc tập đoàn KPT Group đã tổ chức lễ trao tặng 1.000 cây xanh cho Hội Nông Dân xã Phú Xuân - huyện Nhà Bè - TP HCM.

Vinamilk không ngừng nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa

(Theo Chinhphu.vn) - Đó là chia sẻ của Vinamilk khi khởi đầu hành trình Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam năm nay với chuyến đi đến với gần 1.500 trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên. Bền bỉ mang sữa đến cho trẻ em suốt 17 năm qua, Vinamilk đã hỗ trợ hơn 500.000 trẻ em trên khắp cả nước, với hơn 42 triệu hộp sữa được trao đi.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa

(Theo Chinhphu.vn) - Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024) có chủ đề "Bạn khỏe mạnh – Việt Nam khỏe mạnh", Vinamilk tạo sức hút lớn khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan, đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững với chủ đề Net Zero 2050

(Theo Chinhphu.vn) - Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề "Để tâm thay đổi – Net Zero 2050".

Vinamilk góp mặt trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

(Theo Chinhphu.vn) - Tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu tiên công bố danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024, trong đó, Vinamilk thuộc nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên và là đại diện duy nhất của ngành sữa Việt Nam trong bảng xếp hạng này.

SCG lần đầu tiên giới thiệu sản phẩm SCG Low Carbon Super Xi măng tại thị trường Việt Nam nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp của quốc gia

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 17 tháng 6 năm 2024 – Cùng với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, SCG, tập đoàn hàng đầu ASEAN, chính thức công bố dòng sản phẩm SCG Low Carbon Super Xi măng tại Việt Nam. Đây là sản phẩm xi măng thân thiện với môi trường nhờ áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, giảm lượng carbon trong quá trình sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn xanh bền vững. Với thông điệp “Dựng xây cuộc sống vững bền”, sáng kiến này thể hiện tầm nhìn của SCG trong việc cung cấp giải pháp xây dựng xanh cho người Việt, đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp tại Việt Nam.

Samsung công bố tầm nhìn về kỷ nguyên AI và các công nghệ bán dẫn mới nhất tại SFF 2024

Samsung đã ra mắt nút quy trình 2nm và 4nm tiên tiến cũng như Các giải pháp Samsung AI nhằm đáp ứng nhu cầu về AI ngày càng tăng. Các chuyên gia công nghệ và nhà phát triển cũng có cơ hội thúc đẩy hợp tác và trao đổi về các công nghệ thiết kế mới nhất tại diễn đàn SAFE™ và hội thảo Liên minh MDI diễn ra một ngày sau diễn đàn SFF