Gia tăng cơ hội việc làm cho lao động nữ trong thời đại công nghệ số

Hà Nội, Ngày 28/06/2024 - Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Cơ hội, thách thức việc làm cho lao động nữ và nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp tư nhân” do Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) kết hợp với Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) thuộc Tập đoàn FPT tổ chức vào lúc 9h30 - 12h ngày 28/06/2024 theo cả 2 hình thức: Trực tiếp tại FPT Hola Park - IT campus của FPT Software và Trực tuyến qua Zoom.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp trong mạng lưới của VBCWE, đại diện các doanh nghiệp trong mạng lưới của VBCSD, Hội Nữ doanh nhân một số tỉnh/ thành phố  trong mạng lưới thành viên của Hiệp hội Nữ Doanh Nhân Việt Nam, CLB Doanh nhân Sao đỏ và một số tổ chức, hiệp hội có quan tâm đến vấn đề này. 

Theo báo cáo Women (Still) Hold Up Half the Sky của Goldman Sachs, có đến 70% công việc chịu tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) do phụ nữ đảm nhận. Nghiên cứu mới đây của Viện toàn cầu McKinsey về trí tuệ nhân tạo và tương lai việc làm ở Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng, so với nam giới, nữ giới có nguy cơ mất việc cao hơn khoảng 50% trong cuộc đua AI. Bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE) cho biết: “Xây dựng môi trường làm việc công bằng và hoà nhập cho tất cả mọi người là mục tiêu mà VBCWE luôn nỗ lực cùng các doanh nghiệp hướng tới. Trước sự phát triển mạnh mẽ của AI tác động đến tương lai việc làm của Nữ Lao động, chúng tôi rất mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp để nâng cao nhận thức và có Chiến lược ứng phó phù hợp làm cho quá trình chuyển đổi AI trở nên toàn diện hơn, vừa phát huy được lợi ích của công cụ vừa bảo vệ công việc của mọi người, nhất là những lao động nữ, và đảm bảo sự bình đẳng tại nơi làm việc”.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD: “Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền kinh tế cho phụ nữ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là cam kết của VBCSD và VBCWE. Để thực hiện mục tiêu này, nhất là trong thời đại của trí tuệ nhân tạo, khi AI có thể gây ảnh hưởng tới công việc của những nữ lao động, chúng tôi muốn cùng chung tay hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động cập nhật kiến thức, làm chủ công nghệ. Tất cả vì tương lai phát triển doanh nghiệp bền vững mà ở đó giá trị bình đẳng là cốt lõi”.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD phát biểu tại Hội thảo

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VBCWE tại Hội thảo

Ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc Trí tuệ Nhân tạo tại FPT Software chia sẻ thêm:“Chúng tôi vẫn luôn ủng hộ tích cực để phụ nữ có thể tỏa sáng trong ngành công nghệ, đặc biệt là với lĩnh vực AI. Bằng chứng là ở FPT Software, tỷ lệ phái nữ là 30%, cao so với mặt bằng chung của ngành. Ngoài ra, tỷ lệ phái nữ tham gia vào lĩnh vực AI cũng rất cao, đặc biệt trong khối quản lý. Phụ nữ hoàn toàn có cơ hội lớn trong lĩnh vực AI, và chúng tôi mong muốn được chia sẻ các bí kíp để giúp các lãnh đạo và lao động là nữ giới ứng dụng sức mạnh AI để có công việc hiệu quả hơn."

Bên cạnh Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (BigData) và điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong những năm gần đây, thế giới đã ghi nhận xu thế phát triển và tác động to lớn của AI trong đời sống. Theo ước tính của Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Mỹ Goldman Sachs, việc áp dụng AI có thể giúp tăng năng suất lao động và tăng 7% GDP toàn cầu mỗi năm trong 10 năm tới. Việt Nam cũng không đứng ngoài xu thế phát triển tất yếu này.

Hiện nay, Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nổi lên như một công cụ và mục tiêu quan trọng, dẫn dắt sự thay đổi việc làm trong tương lai. AI không chỉ là xu thế tất yếu mà còn có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của thế hệ lao động và lãnh đạo mới, đặc biệt là phụ nữ. Điều này đòi hỏi một sự hiểu biết toàn diện và sâu sắc về AI nhằm tận dụng tối đa cơ hội và đối phó với những thách thức mà AI mang lại. Các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam cần nhìn nhận rõ vai trò của AI, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo hoặc có lực lượng lao động nữ lớn. Việc hiểu biết toàn diện về AI về cả hai mặt cơ hội và thách thức trở thành nhu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là những doanh nghiệp có tỷ lệ lực lượng lao động nữ cao và đang tập trung phát triển đội ngũ nữ lãnh đạo.

Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng của VBCWE đang hướng tới và sẽ cùng VBCSD triển khai sáng kiến này trong thời gian tới đây.

Các tin khác

Hội thảo tập huấn: “Chương trình CSI và một số vấn đề về quản trị doanh nghiệp bền vững” năm 2024

VCCI-VBCSD tổ chức 02 khóa tập huấn tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội với chủ đề “Chương trình CSI và một số vấn đề về quản trị doanh nghiệp bền vững”, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình chuẩn bị hồ sơ tham dự Chương trình CSI 2024.

GREENFEED chính thức khởi động “Tuần lễ Phát triển bền vững” 2024

Tháng 6/2024, GREENFEED chính thức khởi động “Tuần lễ Phát triển bền vững” 2024 - chuỗi hoạt động thường niên quy tụ toàn thể các thành viên cùng đóng góp cho một môi trường xanh, an toàn và khỏe mạnh.

GREENFEED VIỆT NAM ĐẠT “CÚ ĐÚP” GIẢI THƯỞNG DOANH NGHIỆP TRÁCH NHIỆM CHÂU Á 2024

Tập đoàn GREENFEED - đại diện từ Việt Nam hai lần được gọi tên tại lễ trao giải giải thưởng quốc tế “Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2024 - Asia Responsible Enterprise Awards (AREA) 2024” diễn ra ngày 28/06/2024.

INSEE VIỆT NAM VÀ CHUỖI HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Là một trong những công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, INSEE hiểu rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc cân bằng lợi ích của công ty và bảo vệ sự phát triển bền vững của cộng đồng. Cụ thể, mục tiêu bảo vệ môi trường luôn được INSEE đặt lên hàng đầu, lồng ghép trong mọi chiến lược phát triển và gần đây nhất là việc triển khai chuỗi những hoạt động cộng đồng để hưởng ứng ngày môi trường thế giới.

Ngày hội Sống Xanh TP.HCM: Unilever lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường và khuyến khích lối sống bền vững

Vừa qua tại TP.HCM, chương trình ngày hội Sống xanh lần 4 và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường do Sở TN-MT TP.HCM phối hợp UBND Q.5 và Unilever tổ chức đã diễn ra thành công. Sự kiện mang đến nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long: 'Điểm đau' của nhiều bà con

Không đứng ngoài các hoạt động nhằm góp phần chung tay cùng bà con các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với tình trạng xâm ngập mặn, vào tháng 5/2024, Tập đoàn Unilever Việt Nam hợp tác cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ để trao tặng 285 bồn nhựa chứa nước ngọt cho người dân 2 tỉnh Long An, Tiền Giang và trong thời gian tới là Cà Mau, giúp bà con các tỉnh bám trụ vượt cơn khát mùa hạn.

Xây dựng Ngôi trường Hy vọng Samsung cho học sinh Bình Phước

(Theo Chinhphu.vn) - Dự kiến sau khi được hoàn thành trong năm nay, Ngôi trường Hy vọng Samsung sẽ là nơi triển khai chương trình phát triển cho khoảng 300 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ cấp tiểu học đến trung học cơ sở tại Bình Phước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Samsung

(Theo Chinhphu.vn) - Chiều 21/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của tập đoàn Samsung, đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

KPT Group trao tặng 1000 cây xanh hưởng ứng ngày môi trường thế giới

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, ngày 08/06/2024 EcoClean Việt Nam – trực thuộc tập đoàn KPT Group đã tổ chức lễ trao tặng 1.000 cây xanh cho Hội Nông Dân xã Phú Xuân - huyện Nhà Bè - TP HCM.

Vinamilk không ngừng nỗ lực để mọi trẻ em đều được uống sữa

(Theo Chinhphu.vn) - Đó là chia sẻ của Vinamilk khi khởi đầu hành trình Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam năm nay với chuyến đi đến với gần 1.500 trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên. Bền bỉ mang sữa đến cho trẻ em suốt 17 năm qua, Vinamilk đã hỗ trợ hơn 500.000 trẻ em trên khắp cả nước, với hơn 42 triệu hộp sữa được trao đi.