Chiến lược phát triển bền vững của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

 
Bảo vệ môi trường trong thời đại ngày nay không còn là vấn đề riêng của một quốc gia, mà đã trở thành mối quan tâm của toàn cầu. Được thành lập vào năm 1975, Saigon Tourist đã và đang là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển loại hình du lịch xanh hướng đến môi trường, du lịch bền vững, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cũng như góp phần vào việc bảo vệ môi trường, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên trong ngành du lịch khách sạn, nhằm tăng cường hiệu quả kinh doanh, đáp ứng yêu cầu hội nhập với khu vực và thế giới.
                            
Trong những năm trước đây, Ban TGĐ Saigontourist đã nhận thấy được vai trò quan trọng của hệ thống quản lý môi trường quốc tế ISO 14001 – đó là tấm thông hành Xanh tiến vào thị trường thế giới – từ đó quyết tâm triển khai và chỉ đạo các đơn vị đầu tư tham gia thực hiện. Từ năm 2002, nhờ vào sự hỗ trợ của dự án Asia –Invest, 15 khách sạn thuộc hệ thống Saigontourist đã tham gia xây dựng hệ thống Quản lý Môi Trường (EMS). Đến cuối năm 2004, lần lượt các đơn vị đã đạt chứng nhận Quản lý Môi trường ISO 14001 và vẫn đang tiếp tục thực hiện, duy trì hệ thống này cho đến nay theo tiêu chí “Phát triển Du lịch Bền vững”.
                                                            
Hàng năm, Saigontourist tổ chức các khóa đào tạo môi trường cho cán bộ quản lý đơn vị, tổ chức đánh giá chéo giữa các đơn vị thực hiện ISO 14001, đào tạo đánh giá nội bộ đã hỗ trợ tích cực cho các đơn vị quản lý tốt hơn trong công tác môi trường. Bên cạnh đó, Saigontourist cũng nhận được sự hỗ trợ về tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước như tổ chức ADEME – Cơ quan quản lý năng lượng và môi trường - Pháp, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng - ECC, Trung tâm nghiên cứu và phát triển về Tiết kiệm Năng lượng - Enerteam,…Ngoài ra, Saigontourist cũng tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động môi trường hàng năm như: Giờ Trái đất, ngày Môi trường thế giới 5/6, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn,… Các năm qua, Saigontourist đã triển khai chương trình môi trường sang các đơn vị tỉnh: SG Morin – Huế, SG – Đà Lạt; SG - Phú Quốc. riển khai chương trình môi trường sang các đơn vị tỉnh: SG Morin – Huế, SG – Đà Lạt; SG - Phú Quốc.
                                                               
Hình 1: Đón đoàn ADEME đến thăm và làm việc với Saigontourist vào tháng 5/2007
 
Hình 2: Chương trình “Ấm áp một giờ không điện” hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2010
 
Hình 3: Trồng cây hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới năm 2010
 
                            
Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những mục tiêu mà các đơn vị của Saigontourist luôn hướng tới. Nhiều giải pháp quản lý và tiết kiệm năng lượng đã được thực hiện trong suốt những năm qua. Chủ yếu là về các tập quán tốt như lắp đặt đồng hồ điện phụ trong các khu vực để theo dõi và phân tích lượng điện sử dụng định kỳ; tận dụng ánh sáng tự nhiên từ các cửa sổ khi thực hiện làm phòng hoặc ở khu vực nhà hàng và hành lang công cộng; cài đặt nhiệt độ khi làm phòng ở 260C; tránh sử dụng các thiết bị tốn nhiều điện năng vào giờ cao điểm (từ 18h00 - 22h00 ) như thang máy nội bộ, máy bơm nước, các thiết bị nhà giặt… ; xây dựng các kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng tất cả các thiết bị sử dụng điện; thường xuyên huấn luyện, kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm năng lượng ở tất cả các bộ phận; đặt các bảng kêu gọi sự hợp tác của khách lưu trú trong việc sử dụng lại khăn tắm và drap trải giường thay vì thay mới hàng ngày; lựa chọn các thiết bị văn phòng có nhãn hiệu “Energy Star”, “Eco System” hoặc “Green Label”, tăng cường tìm kiếm các thiết bị ánh sáng và điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường khi mua mới...
                                                
Bên cạnh đó là các giải pháp về kỹ thuật như: xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời để cấp nước nóng; sử dụng khóa từ, tự ngắt điện khi khách ra khỏi phòng; thay bóng đèn dây tóc bằng bóng compact; bảo quản tốt hệ thống đường ống lạnh; điều chỉnh giờ xả đá và giảm nhiệt độ trữ đông kho trữ thực phẩm; che nắng các dàn nóng tránh nắng trực tiếp đối với máy lạnh 2 khối; lắp lò xo tự động đóng cửa ở các khu vực; kiểm định/hiệu chỉnh thường xuyên các thiết bị đo lường nhằm tăng hiệu quả hoạt động...
                                      
Mặc dù có những nỗ lực tối đa, nhưng việc thực hiện chương trình môi trường cũng như tiết kiệm năng lượng ở các đơn vị vẫn còn nhiều hạn chế. Việc áp dụng các tập quán tốt vẫn được duy trì nhưng để gia tăng tiết kiệm tài nguyên và năng lượng nhiều hơn nữa cần các giải pháp về kỹ thuật mà chi phí đầu tư khá cao, tác động trực tiếp đến thiết kế, cấu trúc của các công trình. Do đó, Nhà nước cần có các chính sách cụ thể hơn nữa nhằm khuyến khích, ưu đãi các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 14000 hoặc các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng để tạo sự cạnh tranh công bằng cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong cùng ngành.
                                     
Việt Nam chúng ta đang định hình vị trí của mình trong nền kinh tế thế giới, đặc biệt là thông qua hoạt động du lịch. Chính vì vậy, phát triển du lịch xanh và bền vững là một đòi hỏi cấp bách cho từng đơn vị, từng quốc gia, từng khu vực trong nền kinh tế toàn cầu hóa hiện nay.
 

Các tin khác

Building CSR strategy to increase business competitiveness

Vietnam Business Council for Sustainable Development (VBCSD) and DuPont Corporation co-funded and co-organized a training workshop on "Building CSR strategy to increase business competitiveness".