Chính thức phát động sáng kiến Không xả thải ra thiên nhiên tại TP.HCM

Nền kinh tế tuần hoàn, đại diện cho cơ hội kinh doanh trị giá 4.5 nghìn tỷ USD, là tiềm năng lớn cho sự tăng trưởng kinh tế thế giới. Bằng việc phục hồi và tái sử dụng chất thải thành các nguồn lực khác nhau và đưa vào quá trình sản xuất, kinh tế tuần hoàn là triết lý sản xuất sạch hơn và tiết kiệm hơn, góp phần bảo vệ môi trường đồng thời thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng đến một tương lai bền vững. Việc hiện thực hóa nền kinh tế tuần hoàn sẽ góp phần thực hiện Thỏa thuận Paris và 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

Sáng kiến “Zero Waste to Nature” (Không xả thải ra thiên nhiên), hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ dự án Trung tâm Kinh tế tuần hoàn (VCCE) chủ trì bởi Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phối hợp thực hiện với Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (“UVN”), Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (“CCBVL”), và Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (“Dow”) đã chính thức được khởi động trên địa bàn TP.HCM, đánh dấu bởi lễ phát động diễn ra tại TTTM Aeon Mall Tân Phú Celadon.Là bước đi tiên phong hướng đến nền kinh tế tuần hoàn vì một Việt Nam bền vững, sáng kiến Zero Waste to Nature hướng đến bốn (04) mục tiêu: (1) giải quyết các vấn đề phát sinh từ chất thải nhựa; (2) xây dựng lộ trình để hình thành và thúc đẩy các mô hình kinh doanh bền vững; (3) phát triển chuỗi giá trị theo định hướng kinh tế tuần hoàn cũng như kiến nghị chính sách để tạo điều kiện cho việc triển khai nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Trong giai đoạn đầu, hoạt động cốt lõi của sáng kiến này là phân loại rác tại nguồn, diễn ra trên địa bàn quận Tân Phú do Unilever Việt Nam phối hợp với công ty Môi trường Đô thị CITENCO thực hiện. Tại lễ phát động, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI chia sẻ: "Chương trình sẽ được thử nghiệm với sáng kiến Không xả  thải vào thiên nhiên (Zero Waste to Nature) tại ngành nhựa trong 5 năm (2018 – 2022) với sự tiên phong của 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty TNNH nước giải khát Coca – Cola Việt Nam và Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam. Từ những kinh nghiệm của việc triển khai kinh tế tuần hoàn trong ngành nhựa, Chương trình sẽ tiến tới nhân rộng mô hình với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn khác tại các ngành nhôm, thép, xi măng, kính, gỗ, các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, từng bước hình thành mô hình kinh tế tuần hoàn bền vững và xây dựng thị trường nguyên vật liệu tái chế, tái sử dụng chính thức tại Việt Nam." Tầm nhìn của sáng kiến và Chương trình nhận được sự ủng hộ và đồng tình của chính quyền TP.HCM.

Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành chia sẻ tại Lễ phát độngBà Ngô Nguyễn Ngọc Thanh, Chi cục Phó Chi cục Bảo vệ Môi trường TPHCM phát biểu tại Lễ phát động

Cũng trong khuôn khổ Lễ phát động, các hoạt động đổi rác lấy quà/vật phẩm tái chế đã được các đơn vị tham gia tổ chức trên địa bàn diễn ra sự kiện. Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Unilever Việt Nam cam kết: "Unilever sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và mở rộng hợp tác với các đối tác để có thể nhân rộng mô hình kinh tế tuần hoàn trên toàn quốc và giúp hiện thực hóa sứ mệnh “Zero Waste to Nature” của Unilever nói riêng và Việt Nam nói chung."

Hoạt động đổi rác lấy quà tại khuôn viên sự kiện

Chia sẻ tầm nhìn này, ông Sanket Ray, Tổng Giám Đốc Coca-Cola Việt Nam hy vọng: "Thông qua sự kiện, chúng tôi muốn truyền cảm hứng đến người tiêu dùng về việc tái chế như một phần của phong cách sống không rác thải và thân thiện với môi trường. Thông qua những hoạt động của công ty và cùng với các đối tác, mục tiêu của chúng tôi là giúp xây dựng một môi trường xanh hơn và tạo nên những giá trị kinh tế bền vững cho quốc gia." Ông Tomoyuki Sasama, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dow Việt Nam (Dow) chia sẻ: “Dow rất vinh dự hợp tác cùng thúc đẩy triển khai các giải pháp kinh tế tuần hoàn giữa các chuỗi giá trị đa dạng ở các địa phương khác nhau.”

Cùng trong khuôn khổ Lễ phát động, các đại biểu của chính quyền TP.HCM, VCCI và các doanh nghiệp tham gia sáng kiến đã đến thăm Chung cư Tây Thạnh, tặng quà và động viên các hộ gia đình đang ứng dụng mô hình phân loại rác tại nguồn tại đây.

Các đại biểu đến thăm hộ gia đình kiểu mẫu của mô hình phân loại rác tại nguồn

Các tin khác

Nhìn lại hành trình “Lãnh đạo cùng hành động” tại Việt Nam

Chương trình “Lãnh đạo cùng hành động” lần thứ 5 đã được khép lại bằng các giải pháp bền vững cho những vấn đề cấp thiết như ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ môi trường, hướng nghiệp cho sinh viên...

Công bố ấn phẩm Doanh nghiệp bền vững 2016

Cuốn sách “Doanh nghiệp bền vững 2016” được xuất bản nhằm mục đích lưu giữ và quảng bá hình ảnh của các Doanh nghiệp nằm trong Bảng xếp hạng 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2016 tới cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội và các tổ chức trong nước và quốc tế. Cuốn sách khắc họa rõ nét các doanh nghiệp cùng những thành tựu mà các doanh nghiệp đạt được trong quá trình triển khai chiến lược phát triển bền vững cũng như tầm nhìn về phát triển bền vững trong tương lai.

Dow Việt Nam lần thứ ba liên tiếp được AmCham trao tặng Giải thưởng đóng góp vì cộng đồng, tăng cường cam kết lâu dài của công ty đối với thị trường Việt Nam

Giải thưởng ghi nhận Dow Việt Nam đã có đóng góp tích cực để xây dựng một cộng đồng phát triển bền vững và tốt đẹp hơn

Lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2017: Phát triển bền vững là những bước đi tạo nên sự thay đổi

Ngày 6/12/2017, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố các Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2017.

Dow Việt Nam xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại tỉnh Hòa Bình

Ngày 22 tháng 9 năm 2017, Dow Việt Nam kết hợp với tổ chức Habitat for Humanity Việt Nam xây dựng nhà cho hai hộ nghèo tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Ba đại diện từ trụ sở Dow TP.HCM đã tham gia đội xây dựng với nhóm tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phát triển bền vững phải là “sân chơi” cho mọi doanh nghiệp“

Đây là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu lên khi làm việc với Ban điều hành Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tại Diễn đàn doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2017, ngày 10/10.

VCSF 2017: Phát triển nhân văn và bao dung là “giấy thông hành thế hệ mới” cho doanh nghiệp ra toàn cầu

Đó là khẳng định của TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Phát triển vì sự bền vững (VBCSD) tại Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2017 (VCSF) diễn ra tại Hà Nội ngày 10/10 vừa qua.

Dow phát triển đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp đồng thời tham gia giải quyết những thách thức toàn cầu

Ngày 14/9/2017, chương trình “Lãnh đạo cùng Hành động” (LIA) của Dow được tái khởi động tại Việt Nam với sự tham gia của 43 nhân viên (từ khắp nơi trên thế giới) phối hợp với các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và các cơ sở đào tạo.

Vietcombank và chiến dịch “Màu xanh cho cuộc sống - Green for Life”

“Màu xanh cho cuộc sống - Green for Life” là dự án hướng tới việc nâng cao nhận thức cho học sinh tiểu học về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống xung quanh, được Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam phối hợp tổ chức tại 11 trường tiểu học(*) trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong khoảng thời gian từ 05/12/2016 đến 09/01/2017.

Công nghệ các-bon thấp trong sự nghiệp phát triển bền vững

Đây là nội dung chính trong bài phát biểu của đại diện Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) tại buổi Đối thoại kỹ thuật về công nghệ các-bon thấp được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với nhóm nghiên cứu JICA tổ chức ngày 28/8/2017 vừa qua.